การ์ตูนไทยเริ่มมีตั้งแต่เมื่อไร แล้วใครเป็นคนเขียน ? - สารคดี.คอม

การ์ตูนไทยเริ่มมีตั้งแต่เมื่อไร แล้วใครเป็นคนเขียน ?

กรกฎาคม 18, 2016 
1


thaicartoonหากไม่นับการเขียนภาพฝาผนังลักษณะเหมือนจริงแบบตะวันตกของจิตรกร “ขรัวอินโข่ง” ในสมัยรัชกาลที่ ๓-๔ ประวัติศาสตร์การ์ตูนสยามก็น่าจะนับว่าตั้งต้นในสมัยรัชกาลที่ ๖ (พระองค์ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้แปล cartoon เป็นคำไทยว่า ภาพล้อ)

โดยมี “ขุนปฏิภาคพิมพ์ลิขิต” (เปล่ง ไตรปิ่น) ได้รับการยกย่องเป็นนักเขียนการ์ตูนไทยคนแรก

มีบันทึกว่า สมัยที่ท่านติดตามราชทูตไปอังกฤษ เคยเป็นเด็กรับใช้ครูศิลปะ มีหน้าที่ล้างพู่กันและถือกระป๋องสี อาศัยครูพักลักจำวิชาวาดรูปก่อนเริ่มศึกษาอย่างจริงจังในเวลาต่อมา  ครั้นเก่งกล้าจึงออกเดินทางแสวงโชคในหลายประเทศและยังชีพด้วยการเขียนรูปเรื่อยมา

เมื่อกลับคืนแผ่นดินสยามก็มีงานวาดการ์ตูนล้อนักการเมืองลงหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ เช่น กรุงเทพฯ เดลิเมล์ ไทยหนุ่ม บางกอกไทม์ ฯลฯ

ฝีมืออันโดดเด่นของท่านทำให้ได้รับพระราชทานรางวัลการประกวดวาดภาพล้อจากรัชกาลที่ ๖ ด้วย
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๗๖ มิถุนายน ๒๕๕๙ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ สัมภาษณ์ ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ - Documentary Club สารคดีทางเลือกใหม่ 
โฉมหน้า “การ์ตูนไทย”  ในรอบ ๒๐ ปี สารคดี เคยจัดทำสารคดีพิเศษฉบับการ์ตูนไทยไปเมื่อราว ๒๐ ปีก่อน จากวันนั้นถึงวันนี้ โลกการ์ตูนเคลื่อนไปอย่างที่ใครก็นึกไม่ถึง จากกระแสการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีคนติดตามเป็นรายสัปดาห์ การเกิดนักเขียนการ์ตูนไทยที่ตั้งใจสร้างงานแนวมังงะแบบญี่ปุ่น แล้วพัฒนาเป็นงานที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง จนมาถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมและเทคโนโลยีสื่อสาร โลกโซเชียลออนไลน์ที่หลายคนติดงอมแงมกลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์การ์ตูนคน
เทศกาล"สร้างคน สร้างชาติ ด้วย(หนังสือ)การ์ตูน" #1 เทศกาลหนังสือเอาใจคนรักการ์ตูนไทย รวบรวมหนังสือการ์ตูนสร้างสรรค์จากสำนักพิมพ์ต่างๆ กว่า 10 สำนักพิมพ์ อาทิ Nation Edutainment สกายบุ๊กส์ บงกช บันลือบุ๊กส์
เรื่อง : สุชาดา ลิมป์ ภาพประกอบ : Here Sakont ท่อน้ำทิ้งใต้อ่างล้างหน้าส่วนที่งอโค้งลงมีประโยชน์อะไรครับ ทั้งที่น่าจะอุดตันง่าย (ขอบคุณคำถาม : คุณพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ) ส่วนท่อน้ำทิ้งหรือท่อระบายน้ำที่ว่า
เรื่อง : สุชาดา ลิมป์ ภาพประกอบ : Here Sakont ถ้าม้าลายไม่มีลาย ลำตัวของม้าจะเป็นสีขาวหรือสีดำ ยังมีคนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าม้าลายมีพื้นลำตัวสีขาวเพราะท้องของมันเป็นสีขาว แต่ชาวพื้นเมืองแอฟริกาเชื่อมานานแล้วว่าม้าลายมีพื้นลำตัวสีดำและมีแถบสีขาวพาดผ่าน ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ยืนยันเช่นเดียวกับชาวแอฟริกา เนื่องจากตัวอ่อนแรกเริ่มของม้าลายในท้องแม่จะมีพื้นผิวสีเข้ม ก่อนพัฒนาการเติบโตจากในท้องแม่มีขนปกคลุมตัวเป็นลายแถบสีขาวจากเซลล์ประสาทที่เรียงตามแนวกระดูกสันหลัง ซึ่งเซลล์ประสาทส่วนหนึ่งเปลี่ยนสภาพเป็นเซลล์ประเภท “เมลาโนไซต์” (melanocytes) โดยเคลื่อนไปด้านข้างของกระดูกสันหลังในแนวตั้งฉากแล้วเปลี่ยนสภาพเป็นเม็ดสีสีดำ ขนของม้าลายจึงมีทั้งสีขาวและสีดำ ส่วนที่เป็นสีขาวคือส่วนที่ไม่มีการสร้างเม็ดสีนั่นเอง