รายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures ตอนที่ 1 "สารคดี ความงามบนความจริง" - สารคดี.คอม

รายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures ตอนที่ 1 “สารคดี ความงามบนความจริง”

พฤศจิกายน 30, 2016 
0


กว่าจะมาเป็นนิตยสารสารคดี ที่ทุกท่านได้เห็นบนแผงหนังสือ
ทีมงาน ช่างภาพ นักเขียน ของเราเป็นใครกันบ้าง
ทำงานกันอย่างไร

ชมรายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures
กับตอนที่ 1 “สารคดี ความงามบนความจริง”

ตามไปดูเบื้องหลังการทำงานของทีมงานนิตยสารสารคดีกันได้ตามคลิปด้านล่างกับรายการ Sarakadee Moving Pictures หรือตามต่อได้ทางช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 116

First run : วันเสาร์ เวลา 20.30 น.
Rerun : วันอาทิตย์ เวลา 17.00 น. | วันจันทร์ เวลา 10.00 น. | วันอังคาร เวลา 15.00 น. | วันพุธ เวลา 21.30 น. | วันศุกร์ เวลา 12.00 น.

สารคดี ความงามบนความจริง ตอนที่ 1

สารคดี ความงามบนความจริง ตอนที่ 2

สารคดี ความงามบนความจริง ตอนที่ 3

สารคดี ความงามบนความจริง ตอนที่ 4
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
หนังตะลุงที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นมหรสพคู่ท้องถิ่นใต้นั้น ในแดนอีสานก็มีเล่นกันมาเป็นร้อยปี โดยมีการประยุกต์ปรับเปลี่ยนจนกลมกลืนเข้ากับสังคมวัฒนธรรมอีสาน อาจไม่หวือหวาเปรี้ยงปร้างอย่างมหรสพที่ขายความวับแวม แต่หนังตะลุงอีสานก็มีที่ยืนอยู่ยงมาจนปัจจุบัน มีการสืบสานต่อจาก “พ่อครูแม่ครู” ศิลปินพื้นบ้านสู่ลูกหลานเยาวชนรุ่นใหม่ เสน่ห์ใดกันที่ดึงดูดผู้คนให้อยู่กับรูปเงาบนจอผ้าได้เป็นค่อนคืน-ในยุคสมัยที่โลกของความบันเทิงมีทางเลือกใหม่ ๆ มากมาย จากสารคดีเรื่อง "เพชรอีสาน หนังบักตื้อ คลื่นลูกใหม่หนังตะลุงอีสาน"
ตอนที่ 1 ตอนที่ 2 ตอนที่ 3 กระบี่ไม่ได้มีแต่ทะเลสวย หากใครไปเยือนในช่วงปลายเดือน ๑๐ ก็จะได้เห็นงานบุญใหญ่อันตระการตาไม่ต่างจากตามหัวเมืองอื่นใดในแถบภาคใต้ ต่างแต่งานบุญเดือน ๑๐ ของกระบี่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นอยู่ที่ “จาด” ซึ่งกล่าวกันว่ามีเพียงที่เดียวในปักษ์ใต้
จากบทความคุณภาพในนิตยสารสารคดี นำมาเล่าใหม่ในรูปแบบสารคดีทางโทรทัศน์ ที่ครอบคลุมทุกเนื้อหา ทั้งเรื่อง ธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ชีวิต ศิลปวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยี ร่วมถ่ายทอดความรู้จากหน้ากระดาษสู่หน้าจอ โดย ทอมมี่ ธนบัตร
ปฏิบัติการค้นหาพิธีกรหน้าใหม่ คนที่ใช่อาจเป็นคุณ กับ สารคดี THE MOVING PICTURES PROJECT AUDITION โดย ทรูปลูกปัญญา มีเดีย ร่วมกับ นิตยสารสารคดี ...