รายการ สารคดี The Moving Pictures ตอน Thai Handmade Bicycle รถถีบไทย หัวใจเกินร้อย - สารคดี.คอม

รายการ สารคดี The Moving Pictures ตอน Thai Handmade Bicycle รถถีบไทย หัวใจเกินร้อย

ธันวาคม 22, 2016 
0


หลายคนอาจลืมไปแล้วว่าบรรพบุรุษของจักรยานในยุคปัจจุบันล้วนเกิดจากงาน “แฮนด์เมด” แต่ความก้าวหน้าของระบบอุตสาหกรรม ทำให้จักรยานกว่าร้อยละ 99 ในท้องตลาดที่เรารู้จัก เป็น “จักรยานโรงงาน” ที่ผลิตออกมาคราวละมาก ๆ มิได้บอกว่าจักรยานโรงงานไม่ดี เพียงแต่อยากเล่าว่าในศตวรรษที่ 21 เมืองไทยยังคงมีผู้ผลิต “จักรยานแฮนด์เมด” หรือ “จักรยานทำมือ” เหลืออยู่

นักจักรยานอาวุโสท่านหนึ่งบอกว่า คนเหล่านี้คือ “ปราชญ์สองล้อ” ที่สะสมองค์ความรู้เกี่ยวกับรถถีบเอาไว้และบางคนถือเป็น “ตำราประวัติศาสตร์วงการจักรยานไทย” เคลื่อนที่

จากนิตยสารสารคดี ฉบับ 333 พฤศจิกายน 2555 -Thai Handmade Bicycle รถถีบไทย หัวใจเกินร้อย- สู่รายการสารคดี ความยาว 1 ชั่วโมง พาไปชม 3 บุคคลผู้สร้างสรรค์จักรยานแบรนด์ไทย ในรายการ สารคดี The Moving Pictures

ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
Teaser - โรงเรียนขาเทียม ห้องเรียนชีวิตของนักสร้างอวัยวะ นักกายอุปกรณ์ (นักสร้างอวัยวะเทียม) ทราบดีว่ากว่าจะเป็นขาเทียมสักข้างหนึ่ง มิใช่สักแต่สร้าง หากต้องอาศัยศาสตร์หลายแขนง อาทิ กายวิภาคศาสตร์ ชีวกลศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ฯลฯ
สติสู่สมัย พระไพศาล วิสาโล พระไพศาล วิสาโล พระนักกิจกรรมหัวก้าวหน้าที่เชื่อมโยงพุทธศาสนาสู่สังคม นักคิดนักเขียนที่มีผลงานมากมายและสม่ำเสมอ นักปฏิบัติภาวนาและสอนการภาวนาเจริญสติ รวมทั้งการสอนธรรมะผ่านธรรมบรรยายซึ่งท่านเคยกล่าวด้วยว่า หากผู้รับรู้จักพิจารณาไตร่ตรองก็น่าจะได้ประโยชน์ และจะมีประโยชน์ยิ่งขึ้นหากนำไปทดลองปฏิบัติ เพราะถึงตอนนั้นธรรมะหรือความรู้ที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นของตนเองอย่างแท้จริง หาใช่สิ่งที่หยิบยืมมาจากผู้อื่นไม่ รายการ [
กาแฟร้อนแก้วหนึ่งที่เสิร์ฟตรงหน้า ในร้านกาแฟซึ่งตกแต่งให้มีบรรยากาศแสนสบายพร้อมเสียงเพลงรื่นหู มีบริการอินเทอร์เน็ตไว-ไฟพร้อมสรรพ กลับมีเรื่องราวเบื้องหลังมากกว่าน้ำสีดำ ขม ร้อน กรุ่นกลิ่น เย้ายวน กระตุ้นชีวิตชีวา ในหนึ่งแก้วกาแฟ เริ่มต้นจากการปลูกต้นกาแฟในเนื้อดินอันอุดมสมบูรณ์ ดูแลให้ได้รับน้ำ อากาศ และแสงแดดพอเหมาะ จนเมล็ดสุกแก่
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=E-6ecMOl7MM[/embed] คนทั่วโลกรู้จักน้ำผึ้ง และใช้ประโยชน์จากน้ำผึ้งมาแต่โบราณแล้ว บางคนกินเพื่อบำรุงสุขภาพ กินเป็นยารักษาโรค บ้างก็ใช้เป็นยาทาผิวสมานแผล ความอัศจรรย์ของน้ำผึ้ง คือแม้จะมีต้นกำเนิดจากพืช แต่ปลายทางนั้นเราจะพบน้ำหวานทรงคุณค่านี้ได้แต่ในรวงรังของผึ้ง และไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นใดในโลกผลิตได้นอกจากเจ้าแมลงตัวจิ๋ว เพราะในร่างกายของผึ้งมีกลไกประหลาดซ่อนไว้ และส่วนเสี้ยวเล็ก ๆ นี้ เปลี่ยนน้ำต้อยให้กลายเป็นน้ำผึ้งได้เพียงกระพือปีก
หนังตะลุงที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นมหรสพคู่ท้องถิ่นใต้นั้น ในแดนอีสานก็มีเล่นกันมาเป็นร้อยปี โดยมีการประยุกต์ปรับเปลี่ยนจนกลมกลืนเข้ากับสังคมวัฒนธรรมอีสาน อาจไม่หวือหวาเปรี้ยงปร้างอย่างมหรสพที่ขายความวับแวม แต่หนังตะลุงอีสานก็มีที่ยืนอยู่ยงมาจนปัจจุบัน มีการสืบสานต่อจาก “พ่อครูแม่ครู” ศิลปินพื้นบ้านสู่ลูกหลานเยาวชนรุ่นใหม่ เสน่ห์ใดกันที่ดึงดูดผู้คนให้อยู่กับรูปเงาบนจอผ้าได้เป็นค่อนคืน-ในยุคสมัยที่โลกของความบันเทิงมีทางเลือกใหม่ ๆ มากมาย จากสารคดีเรื่อง "เพชรอีสาน หนังบักตื้อ คลื่นลูกใหม่หนังตะลุงอีสาน"