Teaser รายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures ตอน “กาแฟสมัยใหม่ รสนิยมร่วมสมัย”

กุมภาพันธ์ 2, 2017 
0


กาแฟร้อนแก้วหนึ่งที่เสิร์ฟตรงหน้า ในร้านกาแฟซึ่งตกแต่งให้มีบรรยากาศแสนสบายพร้อมเสียงเพลงรื่นหู มีบริการอินเทอร์เน็ตไว-ไฟพร้อมสรรพ กลับมีเรื่องราวเบื้องหลังมากกว่าน้ำสีดำ ขม ร้อน กรุ่นกลิ่น เย้ายวน กระตุ้นชีวิตชีวา

ในหนึ่งแก้วกาแฟ เริ่มต้นจากการปลูกต้นกาแฟในเนื้อดินอันอุดมสมบูรณ์ ดูแลให้ได้รับน้ำ อากาศ และแสงแดดพอเหมาะ จนเมล็ดสุกแก่ เก็บคัดเมล็ดด้วยสองมือ ผ่านกรรมวิธีปอกล้างเปลือกจนได้เมล็ดกาแฟดิบที่สมบูรณ์ ก่อนนำไปคั่วด้วยระดับความร้อนและเวลาที่แตกต่างกันออกไปจนกลายเป็นเมล็ดกาแฟสีน้ำตาลเข้มพร้อมกลิ่นและรสอันหลากหลาย จากนั้นจึงนำไปบด ชง ทั้งด้วยเครื่องชงแบบเอสเปรสโซ หรือกรรมวิธีอื่น ๆ ด้วยฝีมือของบาริสตา คนชงกาแฟผู้รักและเข้าใจในศาสตร์และศิลปะของการใช้น้ำร้อนสกัดความหอม ขม หวาน เปรี้ยว ให้ปรากฏในน้ำกาแฟแก้วนั้น

ทุกวันนี้กาแฟคั่ว บด ชง หรือ “กาแฟสด” เข้ามาแทนที่ร้านกาแฟแบบ “โบราณ” มากขึ้น คนรุ่นใหม่หลายคนใฝ่ฝันจะมีกิจการร้านกาแฟเล็ก ๆ สักร้าน ไม่ก็หวังจะสร้างอาณาจักรร้านขนาดใหญ่ เพราะกาแฟไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มที่สร้างรายได้มหาศาล แต่ยังได้กลายเป็นเครื่องแสดงรสนิยมและสุนทรียรสแห่งชีวิตไปพร้อมกัน

รับชมรายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures
ตอน “กาแฟสมัยใหม่ รสนิยมร่วมสมัย”
ออกอากาศทางช่อง ทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 116
Rerun : วันจันทร์ เวลา 22.00 น. | วันอังคาร เวลา 20.30 น. | วันพฤหัสบดี 10.30 น.

เรื่อง : ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์  [email protected] ภาพประกอบ : จัน-เจ้า-ค่ะ หน้าร้อนนี้เครื่องดื่มยอดฮิตที่พบในสื่อโฆษณาบ่อยสุดเห็นจะเป็นชาเขียวบรรจุขวด เพราะผู้ผลิตทุ่มงบโฆษณามหาศาลเพื่อจูงใจให้กินไม่อั้น...ไม่ใช่เพราะรสชาติ แต่เพื่อชิงโชครถยนต์ คนไม่น้อยจึงหลงลืมไปว่าสิ่งที่จะได้รับก่อนรางวัลที่มีโอกาสเพียงน้อยนิดคือปริมาณน้ำตาลเกินขนาดอันจะนำไปสู่โรคเรื้อรังอย่างโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ในอดีตชาเขียวได้รับความนิยมเพราะกระแสรักสุขภาพ แต่ปัจจุบันชาเขียวกลับเป็นเครื่องดื่มทำลายสุขภาพเสียมากกว่า เมื่อเร็วๆ
กลิ่นของใบชาร้านนี้ยวนใจเกินกว่าจะเดินผ่านไปเฉยๆ และเมื่อเป็นดังเช่นนั้น บทสนทนาสั้นๆจึงเกิดขึ้น
“เข้ามาจ้า เข้ามาเลย ไม่ต้องอายจ้า คนขายอายกว่า” เสียงตะโกนเรียกลูกค้าของชายร่างอวบมีเคราหนาในเสื้อผ้าฝ้าย สวมหมวกกะปิเยาะห์
กาแฟสมัยใหม่ รสนิยมร่วมสมัย / หอมกลิ่นกาแฟดอยช้าง กาแฟไทยไปสู่ตลาดโลก
เรื่อง : สุชาดา ลิมป์ วันที่ ๗ เดือน ๗ ในเมืองจีนยังมีเทศกาล “ฉิกเส็ก” (七夕) หมายถึงเทศกาลแห่งความรัก เย้ากันว่าเป็น “วาเลนไทน์สไตล์จีน” จากตำนานรักของ “ดาวหนุ่มเลี้ยงควายกับดาวสาวทอผ้า” ซึ่งมีหลายสำนวน เรื่องหนึ่งเล่าขานว่า ดาวสาวทอผ้ามัวแต่ทำงานจนมีชีวิตเดียวดาย เจ้าแห่งสวรรค์จึงเมตตาให้ดาวสาวทอผ้าซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของคงคาสวรรค์แต่งงานกับดาวหนุ่มเลี้ยงควายซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตก  ครั้นหลังแต่งงานดาวสาวทอผ้ากลับทิ้งการงานจึงถูกลงโทษให้กลับไปอยู่ฝั่งตะวันออกดังเดิม แล้วได้รับอนุญาตให้พบดาวหนุ่มเลี้ยงควายเพียงปีละครั้งในคืนวันที่ ๗ เดือน ๗ ตำราบางเล่มเทียบเคียงกับดวงดาวทางดาราศาสตร์สากลในปัจจุบัน ว่าดาวหนุ่มเลี้ยงควายคือดาวอัลแทร์ (Altair) ส่วนดาวสาวทอผ้าคือดาวเวกา (Vega) โดยระหว่างดาวสองดวงนี้คั่นกลางด้วยแถบขาวของทางช้างเผือกหรือคงคาสวรรค์ คนจีนโบราณสังเกตธรรมชาติว่าเมื่อไรที่ดาวหนุ่มเลี้ยงควายกับดาวสาวทอผ้าขึ้นสุกใสทางขอบฟ้าทิศตะวันออก คือสัญญาณเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ท้องฟ้าจะแจ่มใส หญิงชนบทในนครเซี่ยงไฮ้ที่เพิ่งออกเรือนจะกลับบ้านเยี่ยมพ่อแม่ในวันที่ ๗ เดือน ๗ แล้วทำขนม “เคี่ยวก้วย” (巧粿)

ปิดโหมดสีเทา