Teaser-รายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures ตอน สติสู่สมัย พระไพศาล วิสาโล

กุมภาพันธ์ 14, 2017 
0


สติสู่สมัย พระไพศาล วิสาโล
พระไพศาล วิสาโล พระนักกิจกรรมหัวก้าวหน้าที่เชื่อมโยงพุทธศาสนาสู่สังคม นักคิดนักเขียนที่มีผลงานมากมายและสม่ำเสมอ นักปฏิบัติภาวนาและสอนการภาวนาเจริญสติ รวมทั้งการสอนธรรมะผ่านธรรมบรรยายซึ่งท่านเคยกล่าวด้วยว่า หากผู้รับรู้จักพิจารณาไตร่ตรองก็น่าจะได้ประโยชน์ และจะมีประโยชน์ยิ่งขึ้นหากนำไปทดลองปฏิบัติ เพราะถึงตอนนั้นธรรมะหรือความรู้ที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นของตนเองอย่างแท้จริง หาใช่สิ่งที่หยิบยืมมาจากผู้อื่นไม่

รายการ [ สารคดี ] The Moving Pictures
ตอน “สติสู่สมัย พระไพศาล วิสาโล”
นำเสนอเรื่องราวของสมณะผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในสำคัญทางพุทธศาสนา

ทางช่อง ทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 116
วันเสาร์ที่ 11 เมษายน เวลา 20.30 น.
Rerun : วันอาทิตย์ 16.00 น. l วันจันทร์ เวลา 22.00 น. | วันอังคาร เวลา 20.30 น. | วันพฤหัสบดี 10.30 น.

วิชาสารคดี ๑๐๑ ศาสตร์ ศิลป์ เคล็ดวิธี ว่าด้วยการเขียนสารคดี เรียนกับช่างภาพบรรดาลใจ พี่เคี้ยง-วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพเอพี เข้าสู่ช่วงปลายของค่ายสารคดี ครั้งที่ ๑๓ แล้ว นักเขียนฝึกหัดผ่านงานเขียนทั้งแบบที่ครูพาทำแบบ “จับมือเขียน”
ช่วง ๑๐ ปีที่แล้ว “นายรอบรู้” หนังสือไกด์บุ๊กแนะนำการท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ ทั่วเมืองไทย จัดทำโดยกองบรรณาธิการ นายรอบรู้ สำนักพิมพ์สารคดี ยังติดอันดับหนังสือขายดี และยังเป็นคอลัมน์ประจำในนิตยสาร สารคดี นานกว่า ๑๕
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๘๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 389 ธุรกิจหนังโป๊เกย์ กับการเปลี่ยนผ่านการเมืองเช็ก เรื่องเด่นในฉบับ ดั่งกันและกัน ติช นัท ฮันห์ และเราทุกคน จากป่าสู่เมือง “ธุรกิจ-ชีวิต” แบบเศรษฐกิจพอเพียง สัมภาษณ์
วิชาสารคดี ๑๐๑ ศาสตร์ ศิลป์ เคล็ดวิธี ว่าด้วยการเขียนสารคดี วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง ศึกษาจากตัวอย่าง อ่านหนังสือให้กันฟัง โครงเรื่องเป็นกระดูกสันหลังของงานเขียน นักเขียนควรมีเพื่อช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น เรื่องไม่หลุดลอย ไม่หลงประเด็น และไปต่อในแต่ละย่อหน้า-แต่ละตอนได้ง่ายโดยราบรื่นตลอดเรื่อง
วิชาสารคดี ๑๐๑ ศาสตร์ ศิลป์ เคล็ดวิธี ว่าด้วยการเขียนสารคดี วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง ค่ายสารคดียุค 4.0 คนลาเรียนยังฟังคอมเมนต์จากครูได้ผ่านออนไลน์ ผ่านเข้าสู่กลางเดือนที่ ๒ ถือเป็นช่วงกลาง ของค่ายสารคดี

ปิดโหมดสีเทา