10mm. และสารคดี แจกของขวัญ ๑๐+๑๐ ชุด ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก

มีนาคม 1, 2017 
0


munin-game

เรามีเกมส์สนุกๆ ต่อเนื่องจาก คลิปวิดีโอนี้ พร้อมของขวัญสุดน่ารักจาก มุนินฺ มากแจกแฟนเพจสารคดี

เพียงตอบคำถามครบ ๓ ข้อ ในคอมเมนต์ของ สเตตัส นี้

-เหตุผลที่ สารคดี เดินทางมาพบ มุนินฺ ครั้งนี้
-หนังสือประเภทใดบ้างที่ได้รับคัดสรรให้อยู่ในร้านนี้
-สถานที่ตั้งร้านหนังสือ ๑๐ มิลลิเมตร
*ใบ้ให้ว่าทุกคำตอบมีเฉลยในวิดีโอที่เราโพสต์ไปเมื่อวานนี้ทางเพจ Sarakadee Magazine แล้ว

๑๐ แรกที่ตอบถูก เราจะจัดส่งสมุดโน๊ตตามที่คุณมุนินทร์ถือในรูปนี้ให้ท่านละ ๑ ชุด (สีฟ้า 1 เล่ม สีชมพู 1 เล่ม)

หมดเขตร่วมสนุก ถึงศุกร์ที่ ๓ มีนาคมนี้


อยากได้ตั๋วบินไป มาเลเซียฟรีๆไหม หยิบ Vamoose แล้วถ่ายภาพมาร่วมสนุกกับเราสิ . ร่วมสนุกกับ VAMOOSE ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย 2 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง กติการ่วมสนุก
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล จากกิจกรรม “ริ้วรอยและความทรงจำ ในสงครามโลกครั้งที่ 2” รางวัล Power Bank จำนวน 3 รางวัล รางวัลที่ 1 ได้แก่ เบอร์
ภาพ : อนุสาวรีย์หมักกื๋ว เมืองฮาเตียน จังหวัดเกียนยาง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม --------------------------------- เดือนเมษายน 2560 คือวาระครบรอบ 250 ปี “อยุธยาร่วง กรุงธนบุรีโรจน์” เรื่องหนึ่งที่สังคมไทยสนใจเกี่ยวกับกรณนี้มาตลอดคือ
เก็บตกการเฟซบุ๊คไลฟ์ กองบรรณาธิการนิตยสาร สารคดี นำโดย คุณุสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ ร่วมด้วยนักเขียน และกองบรรณาธิการประจำนิตยสาร สารคดี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 16.30
MP3 Soundcloud Youtube คุณผู้อ่านที่รักครับ นี่คงเป็นบทบรรณาธิการที่เขียนยากที่สุดครั้งหนึ่งในระยะเวลา ๖ ปีที่ผมมารับหน้าที่บรรณาธิการบริหาร ขณะที่นิตยสารสารคดี ฉบับนี้อยู่ในมือคุณผู้อ่าน ทุกท่านคงรับรู้ได้ทันทีว่าเล่มบางลงกว่าปรกติ และเป็นเช่นนั้นจริง แต่ไม่ใช่เพราะเราพิมพ์หน้าหาย ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาเราจัดพิมพ์โดยมีจำนวนหน้าเฉลี่ยอยู่ที่ราว ๑๙๒ หน้า แต่ตั้งแต่ฉบับนี้ และฉบับต่อ ๆ ไป นิตยสารสารคดี จำต้องลดจำนวนหน้าลงเหลือราว ๑๓๖-๑๔๔ หน้า หายไป ๔๘-๕๖ หน้า เพราะไตร่ตรองแล้วว่านี่เป็นวิธีเดียวที่จะยืดอายุนิตยสารสารคดี ให้จัดพิมพ์ต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์ที่โฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์หดหาย...โดยส่งผลกระทบต่อคุณผู้อ่านน้อยที่สุด คำอธิบายที่อยากขอแบ่งปัน คือความจริงที่ว่าตลอดหลายสิบปีของวงการนิตยสารเมืองไทย นิตยสารส่วนใหญ่ล้วนมีสัดส่วนรายได้สำคัญมาจากค่าโฆษณา และเป็นรายได้ซึ่งทำให้นิตยสารเกือบทุกเล่มสามารถตั้งราคาปกต่ำกว่าราคาจริงที่คิดตามต้นทุนบวกกำไร เพราะรายได้จากโฆษณาได้เข้ามาแบกรับต้นทุน และสำหรับหลายเล่มคือรายได้ส่วนที่สร้างกำไร โดยทั่วไปนิตยสารสี่สี หนาเกือบ ๒๐๐ หน้า กระดาษอาร์ตเกือบครึ่งเล่ม แค่ต้นทุนค่าพิมพ์ ค่ากระดาษ ค่ากองบรรณาธิการ หากไม่มีรายได้จากโฆษณา คำนวณราคาปกที่ต้องตั้งขายแก่ผู้อ่านอาจพุ่งไปถึง ๓๐๐ บาทหรือมากกว่านั้น  เมื่อรายได้จากโฆษณาหนีหาย ข่าวนิตยสารชื่อดังหลายเล่มปิดตัวลงจึงตามมาเป็นดอกเห็ด เพราะเจ้าของธุรกิจไม่อาจแบกรับความขาดทุนไหว หรือหากคิดจะขึ้นราคาปก คำถามตัวโต ๆ คือจะมีคนยอมซื้อไหม สำหรับนิตยสารสารคดี หากคุณผู้อ่านสังเกตในฉบับปีที่ผ่านมาก็จะเห็นหน้าโฆษณาที่เหลืออยู่น้อยนิด