ไปเล่นเรือใบกันเถอะ กับ ครูฝึกสมภพ ศรัณยูประสิทธิ์ สโมสรเรือใบวิจิตราธานี - สารคดี.คอม

ไปเล่นเรือใบกันเถอะ กับ ครูฝึกสมภพ ศรัณยูประสิทธิ์ สโมสรเรือใบวิจิตราธานี

มีนาคม 6, 2017 
0


ไปเล่นเรือใบกันเถอะ

พบกับ
ครูฝึกสมภพ ศรัณยูประสิทธิ์ สโมสรเรือใบวิจิตราธานี
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล ผู้เขียนสารคดี “เรือใบเจ้าวายุ จากขอบฝั่งถึงขอบฟ้า”
Live สดจากหมู่บ้านวิจิตราธานี ถนนบางนา-ตราด กม.36
วันที่ 3 มีนาคม 2560
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
MP3 Soundcloud [embed]https://soundcloud.com/user-989858366/4a1inqf7umk9[/embed] Youtube [embed]https://www.youtube.com/watch?v=MQPV9zPUqbQ[/embed]
เรือใบ (yacht, sailboat) เป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮอลแลนด์ และจัดการแข่งขันขึ้นที่ประเทศอังกฤษโดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ ๒ ประมาณปี พ.ศ.๒๒๐๓ หลังพระองค์เสด็จฯ กลับจากการถูกเนรเทศในประเทศฮอลแลนด์ สโมสรคอร์กฮาร์เบอร์ (Cork Harbor) ในไอร์แลนด์ เป็นสโมสรเรือใบแห่งแรกในปี
เรือใบเจ้าวายุ จากขอบฝั่งถึงขอบฟ้า วินาทีที่แล่นเรือออกจากฝั่ง เป็นวินาทีที่ยากต่อการอธิบาย นักแล่นใบจะรู้สึกเหมือนตัวเองคือผู้ควบคุมสายน้ำ ดินฟ้า อากาศ กระทั่งสายลมที่ยากต่อการหยั่งถึง เรียนรู้ว่าหากสักวันหนึ่ง โลกไม่มีแม้เครื่องยนต์หรือไม้พาย เพียงมือเปล่าก็สามารถบังคับเรือให้ออกเดินทางไปไหนต่อไหน ตราบใดที่ยังมีเรี่ยวแรง มีเรือใบ มีสายลม พลังเคลื่อนโลกอันไม่รู้จักหมดสิ้น ได้ผูกมิตรกับสรรพสิ่ง ยอมรับความเป็นไปของธรรมชาติ นักแล่นใบคงไม่หยุดแค่เส้นขอบฟ้า เมื่อสิงคโปร์จะเป็น “เมืองจักรยาน” วันนี้ถ้ามีคนบอกว่าสิงคโปร์เคยมีระบบขนส่งย่ำแย่เหมือนกรุงเทพมหานครหลายคนอาจไม่เชื่อ แต่นั่นคือความจริง ก่อนตั้งเป้าเป็นเมืองจักรยาน สิงคโปร์ปฏิวัติระบบขนส่งมาตั้งแต่ได้รับเอกราชเมื่อ ค.ศ. ๑๙๖๕ พื้นฐานที่ทำให้เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้เดินหน้าเรื่องจักรยานได้ค่อนข้างดีคือการลงทุนกับ “ระบบขนส่งขนาดใหญ่” และทำ “เมืองสีเขียว” บทเรียนจากสิงคโปร์บอกเราว่าการผลักดัน “เมืองจักรยาน” ไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากปราศจากพื้นฐานเหล่านี้ สารบัญ
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๘๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ กำเนิดกีฬาเรือใบ จาก “ไคมีรา” สู่ “หมูหัวใจคน” Health :