กีฬาเรือใบ - สารคดี.คอม

กีฬาเรือใบ

มีนาคม 21, 2017 
1


384special1เรือใบ (yacht, sailboat) เป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮอลแลนด์ และจัดการแข่งขันขึ้นที่ประเทศอังกฤษโดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ ๒ ประมาณปี พ.ศ.๒๒๐๓ หลังพระองค์เสด็จฯ กลับจากการถูกเนรเทศในประเทศฮอลแลนด์ สโมสรคอร์กฮาร์เบอร์ (Cork Harbor) ในไอร์แลนด์ เป็นสโมสรเรือใบแห่งแรกในปี พ.ศ.๒๒๖๓ ส่วนสโมสรเรือใบที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาคือสโมสรเรือใบนิวยอร์ก (New York Yacht Club) ตั้งขึ้นปี พ.ศ.๒๔๒๗

การเล่นเรือใบระยะแรก ๆ โดยเฉพาะในสมัยอียิปต์และโรมัน ส่วนมากเพื่อวัตถุประสงค์ในการตรวจตรา การท่องเที่ยว การติดต่อสื่อสารทางทะเล รวมถึงเพื่อการสงครามและสู้รบ การแล่นใบเพื่อแข่งขันจะมีบ้างก็เพียงครั้งคราว

การแข่งขันเรือใบระหว่างชาติเริ่มขึ้นครั้งแรกปี ๒๓๙๔ โดยแล่นจากสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศอังกฤษ สมาชิกของสโมสรเรือใบนิวยอร์กสร้างเรือใบความยาว ๑๐๑ ฟุต ซึ่งเป็นเรือที่มีชื่อเสียงมากยุคนั้น เพื่อส่งเข้าแข่งขัน และชนะเลิศถ้วยรางวัลฮันเดรดกินีคัป (Hundred Guinea Cup)

หลังจากที่มีการแข่งขันเรือใบแห่งชาติขึ้นแล้ว ประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้จัดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศถ้วยต่าง ๆ เช่น อเมริกาส์คัป แคนาดาส์คัป สแกนดิเนเวียนโกลด์คัป และบรรจุไว้ในการแข่งขันระหว่างชาติที่สำคัญ ๆ เช่น กีฬาซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โอลิมปิก
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
MP3 Soundcloud [embed]https://soundcloud.com/user-989858366/4a1inqf7umk9[/embed] Youtube [embed]https://www.youtube.com/watch?v=MQPV9zPUqbQ[/embed]
ไปเล่นเรือใบกันเถอะ พบกับ ครูฝึกสมภพ ศรัณยูประสิทธิ์ สโมสรเรือใบวิจิตราธานี ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล ผู้เขียนสารคดี "เรือใบเจ้าวายุ จากขอบฝั่งถึงขอบฟ้า" Live สดจากหมู่บ้านวิจิตราธานี ถนนบางนา-ตราด กม.36 วันที่
เรือใบเจ้าวายุ จากขอบฝั่งถึงขอบฟ้า วินาทีที่แล่นเรือออกจากฝั่ง เป็นวินาทีที่ยากต่อการอธิบาย นักแล่นใบจะรู้สึกเหมือนตัวเองคือผู้ควบคุมสายน้ำ ดินฟ้า อากาศ กระทั่งสายลมที่ยากต่อการหยั่งถึง เรียนรู้ว่าหากสักวันหนึ่ง โลกไม่มีแม้เครื่องยนต์หรือไม้พาย เพียงมือเปล่าก็สามารถบังคับเรือให้ออกเดินทางไปไหนต่อไหน ตราบใดที่ยังมีเรี่ยวแรง มีเรือใบ มีสายลม พลังเคลื่อนโลกอันไม่รู้จักหมดสิ้น ได้ผูกมิตรกับสรรพสิ่ง ยอมรับความเป็นไปของธรรมชาติ นักแล่นใบคงไม่หยุดแค่เส้นขอบฟ้า เมื่อสิงคโปร์จะเป็น “เมืองจักรยาน” วันนี้ถ้ามีคนบอกว่าสิงคโปร์เคยมีระบบขนส่งย่ำแย่เหมือนกรุงเทพมหานครหลายคนอาจไม่เชื่อ แต่นั่นคือความจริง ก่อนตั้งเป้าเป็นเมืองจักรยาน สิงคโปร์ปฏิวัติระบบขนส่งมาตั้งแต่ได้รับเอกราชเมื่อ ค.ศ. ๑๙๖๕ พื้นฐานที่ทำให้เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้เดินหน้าเรื่องจักรยานได้ค่อนข้างดีคือการลงทุนกับ “ระบบขนส่งขนาดใหญ่” และทำ “เมืองสีเขียว” บทเรียนจากสิงคโปร์บอกเราว่าการผลักดัน “เมืองจักรยาน” ไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากปราศจากพื้นฐานเหล่านี้ สารบัญ
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๘๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ แนะนำสารคดีพิเศษ กำเนิดกีฬาเรือใบ จาก “ไคมีรา” สู่ “หมูหัวใจคน” Health :