เรื่องเด่นประจำฉบับที่ 385

มีนาคม 24, 2017 
0


สารคดี เจาะลึกสถานการณ์ โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ที่ร้อนระอุด้วยสารคดีพิเศษสองเรื่องใหญ่ พร้อมพาผู้อ่านย้อนดู “ประวัติศาสตร์บาดแผล ‘โรงไฟฟ้าถ่านหิน’” ที่กลายเป็นปมแห่งความไม่ไว้วางใจมาถึงปัจจุบัน “จับตาโครงการโรงไฟฟ้าภาคใต้” ที่อาจเข้ามาในอนาคต และชวนค้นหาความกระจ่าง “จริงหรือไม่ คำตอบคือถ่านหินเท่านั้น”

385special1

ภาพ : Greenpeace

เอาถ่านไหม

ท่ามกลางสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าสำรองที่ล้นเกินความต้องการใช้อยู่นับหมื่นเมกะวัตต์ ในปี ๒๕๕๘ หน่วยงานราชการด้านพลังงาน
ยังมีแผนที่จะสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มอีก โดยใช้ถ่านหินซึ่งคนทั่วโลกตระหนักร่วมกันแล้วว่าเป็นเชื้อเพลิงที่สกปรกที่สุด

โรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้แห่งหนึ่งจะมาลงที่กระบี่ เมืองท่องเที่ยวทำรายได้อันดับ ๔ ของประเทศไทย ปีละกว่า ๖ หมื่นล้านบาท ปลูกปาล์มมากเป็นอันดับ ๒ เศษสิ่งชีวมวลเหลือใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าพอใช้ทั้งจังหวัด สอดคล้องกับแนวทางวิสัยทัศน์ กระบี่โกกรีน ที่กำหนดและดำเนินโดยท้องถิ่นมาแต่เดิม

โครงการที่คืบคลานเข้าสู่ที่ตั้งบนพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญระดับนานาชาติอย่างเงียบเชียบจึงถูกต่อต้านอย่างครึกโครมจากในพื้นที่จนถึงทำเนียบรัฐบาล
สถานการณ์สุกงอมกระทั่งช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ยกเลิก EIA ที่ผ่านขั้นตอนมาแบบไม่ชอบ
ธรรม ให้ตั้งต้นจัดทำใหม่โดยเปิดกว้างการมีส่วนร่วมและฟังความเห็นอย่างรอบด้าน

โดยอาจตั้งต้นจากคำถามว่า คุณเอาถ่านไหม

385special2

Tales from Coal Mining
เหมืองถ่านหินข้ามชาติ บทเรียนจากอินโดนีเซีย

สู่ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ส่งออกถ่านหินรายใหญ่ของโลก อินโดนีเซีย

เฉพาะจังหวัดกาลีมันตันตะวันออก มีรายงานว่าพื้นที่ราวร้อยละ ๗๕ อนุมัติเป็นพื้นที่สัมปทานเหมืองถ่านหิน ให้เปิดหน้าดินแล้วใช้เครื่องจักรขุดลึกลงไป

ก้อนฟอสซิลที่หลับใหลมายาวนานถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงในภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งผลิตไฟฟ้าในโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ทุกวันนี้การลงทุนทำเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซียเป็นธุรกิจข้ามชาติที่ดำเนินการโดยหลายประเทศ หนึ่งในนั้นมีทั้งรัฐวิสาหกิจและบริษัทเอกชนจากประเทศไทย

พักคำถามเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศไทย ข้ามพรมแดนไปดูต้นทางของวัตถุดิบที่ใช้ในโรงไฟฟ้า

Previous Article
24 มีนาคม
Next Article
25 มีนาคม
อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม ปลาสดๆ จากป่าชายเลนและคลองตูหยง ขุมทรัพย์น้ำกร่อยแห่งทะเลเทพา (ภาพ : ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล) ชายหาดปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา จะกลายเป็นที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหิน ๒,๒๐๐ เมกกะวัตต์
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๘๕ มีนาคม ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ จากบรรณาธิการ - หน้าหาย เรื่องเด่นในฉบับ เอาถ่านไหม Tales from Coal
วิมลรัตน์ ธัมมิสโร : รายงาน ญาตา สิมะวัฒนะ : ถ่ายภาพ [caption id="attachment_21113" align="alignright" width="800"] เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินนั่งภาวนาจิต ตรงข้ามประตู ๔
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๒ ฉบับที่ ๓๙๐ สิงหาคม ๒๕๖๐ บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 390 มรดกตกทอด - คำสอนในหลวงทุก ๆ คำอยู่บนงานชิ้นนี้ เรื่องเด่นในฉบับ ลิงวอกภูเขา เรื่องเล่าของลิงบนยอดไม้ จากคนเดินตามบนพื้นดิน ระเบิด แก่งโขง หินผา มหานทีรอวันอวสาน
ลิงวอกภูเขา เรื่องเล่าของลิงบนยอดไม้ จากคนเดินตามบนพื้นดิน “เจี๊ยก ๆๆ เป็นเสียงเรียกของลิง ลิงนั้นไม่อยู่นิ่ง มันชอบวิ่งกระโดดไปมา !” หลายคนคงจำเนื้อร้องและท่วงทำนองนี้ได้ และภาพของลิงในความทรงจำของหลายคนก็คือสัตว์จอมซน แต่เรารู้จักลิงมากน้อยแค่ไหน สารคดีเรื่องนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับลิงวอกภูเขาหรือลิงอ้ายเงี้ยะ จากการศึกษาวิจัยติดตามลิงวอกภูเขาเป็นเวลากว่า ๑๐ ปีในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ซึ่งนับเป็นงานวิจัยแห่งแรกที่ได้ศึกษาลิงวอกภูเขาที่อาศัยอยู่ในป่าตามธรรมชาติแท้จริงของมัน ไม่ใช่ตามวัดหรือตามแหล่งท่องเที่ยว ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ช่วยรักษาปัจจัยที่มีผลต่อชีวิตฝูงลิง เช่น สัตว์ผู้ล่า อาหารตามธรรมชาติ และที่สำคัญคือพฤติกรรมของลิงซึ่งเป็นญาติมีความใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด เพราะความจริงแล้วในแง่วิวัฒนาการ มนุษย์และลิงต่างมีประวัติการวิวัฒนาการที่ยาวนานร่วมกัน การศึกษาพฤติกรรมทางสังคมของลิงวอกภูเขาจึงอาจเป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เราเข้าใจตัวเราเอง - “มนุษย์” มากขึ้น ----- ระเบิด แก่งโขง หินผา มหานทีรอวันอวสาน

ปิดโหมดสีเทา