Podcast - หนังสือเปลี่ยนชีวิตของสุเจน กรรพฤทธิ์ - สารคดี.คอม

Podcast – หนังสือเปลี่ยนชีวิตของสุเจน กรรพฤทธิ์

เมษายน 12, 2017 
0


MP3
Soundcloud

Youtube

Podcast สารคดี ประจำ 9 เมษายน 2560 ยังคงรับกับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45

กับการทำความรู้จักกับหนังสือเปลี่ยนชีวิตของ คุณสุเจน กรรพฤทธิ์ นักเขียนประจำกองบรรณาธิการ นิตยสาร สารคดี ผู้มีผลงานเขียนโดดเด่นในด้านประวัติศาสตร์ และเรื่องราวแถบอุษาคเนย์(เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ที่มีผลงานตีพิมพ์ทั้งในนิตยสาร และตีพิมพ์รวมแล่มมากมาย อาทิ จากวังจันทร์สู่เวียงแหง ตามรอยนเรศวรมหาราช นอกกรอบประวัติศาสตร์ชาตินิยม และ ตามรอยเจ้าอนุวงศ์ คลี่ปมประวัติศาสตร์ไทย-ลาว

ดำเนินรายการโดย ธัชชัย วงศ์กิจรุ่งเรือง
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
เรื่อง : พรรณภา แสงยะรักษ์ ภาพ : กาญจนา สุระประพันธ์ “ลูกไม้ใต้ต้น” ตัวหนังสือสีเหลืองเด่นกลางเสื้อดำที่ภาณี หลุยเจริญ สวม เธอเป็นนักเขียน แต่นั่นไม่ใช่นามปากกาของเธอ หากแต่มีความหมายว่า
ค่ายสารคดีเป็นการอบรมแบบมีภาคปฏิบัติ และห้องเรียนนี้ไม่ได้มีแค่ครูหน้าชั้น แต่เป็นครูจากสายงานสารคดีและครูที่สร้างแรงบันดาลใจผ่านชั่วโมงเรียนสั้นๆ ที่ได้พบเจอกัน ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมาของค่ายสารคดีครั้งที่ 12 นักเขียนและช่างภาพได้เรียนรู้จากครูประจำ ทั้งการเขียนและถ่ายภาพ รวมถึงครูพิเศษที่มาคอยสร้างแรงบันดาลใจ เราขอรวบรวม 5 บทเรียนบันดาลใจในค่ายสารคดีครั้งที่ 12
ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 18-29 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูท L14 สารคดี-เมืองโบราณ มาพร้อมแนวคิด "ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์" นำเสนอพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
สัมภาษณ์ : ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล ถ่ายภาพ : ประเวช ตันตราภิรมย์ “คนทำหนังสือในประเทศนี้โชคร้ายครับ เราไม่เคยมีรัฐบาลที่ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้งหรือรัฐประหารเห็นความสำคัญของการอ่าน ทุกรัฐบาลไม่เคยตั้งงบประมาณรายจ่ายเป็นงบหนังสือ รัฐบาลตั้งหน้าตั้งตาลงทุนโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคมของประเทศ แต่ไม่เคยเหลียวแลโครงสร้างพื้นฐานทางปัญญาคือการอ่านเลย” หลังรับตำแหน่งนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยติดต่อกันสองสมัยเป็นเวลา ๔