“เสียงประชาชนรัฐไม่ฟังหรอก ตีนน่ะอาจจะพอฟังหน่อย” – นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา

Apr 18, 2017 
0


อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่
บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี…จากการลงพื้นที่ภาคสนาม


ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : เรื่อง
เฟซบุค Supat Hasuwannakit : ภาพ

supat01

นพ.สุภัทร เคยถูกสั่งย้ายมาแล้วเมื่อปี ๒๕๔๖ กรณีคัดค้านโครงการโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซีย ล่าสุดเชื่อว่ามีหนังสือราชการสั่งย้ายเขาออกจากพื้นที่ กรณีคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน


“เสียงประชาชนรัฐไม่ฟังหรอก ตีนน่ะอาจจะพอฟังหน่อย”

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา

…..

supat02

เมื่อช่วงตุลาคม ๒๕๕๗ ร่วมทีมโรงพยาบาลจะนะ ประกาศอารยะขัดขืน ครั้งคัดค้านร่าง พรบ.ยา ฉบับลักไก่

“ทุกวันนี้ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากการเร่งรัดโครงการพัฒนามีอยู่ ๔ ประเด็นใหญ่ๆ หนึ่งคือการพัฒนาที่ไม่สอดคล้องกับฐานทรัพยากรของคนในพื้นที่ ข้อนี้ชัดเจนมาก เขาหินซ้อนเป็นชุมชนเกษตร จะเอาโรงไฟฟ้าถ่านหินไปตั้ง เทพา สวนกง เป็นชุมชนประมง แทนที่จะวางปะการังเทียมในทะเล กั้นเขตไม่ให้เรืออวนรุนอวนลากเข้า ส่งเสริมป่าชายเลนให้เป็นที่เพาะฟักสัตว์น้ำ กลับจะสร้างท่าเรือน้ำลึก นี่เป็นหัวใจมากเลยของการทนไม่ได้ของคนในพื้นที่ เพราะว่าเขาต้องเปลี่ยนไปทั้งชีวิต

supat03

นพ.สุภัทร ทดลองใส่วงกลมรัศมี ๕ กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้าต่างๆ โรงแยกก๊าซ ท่าเรือน้ำลึก ในเขตจะนะและเทพา หลังวงเสร็จก็ได้แต่สบถในใจว่า  นี่มันหายนะชัดๆ  หากอยู่นานมะเร็งอาจถามหาเอาง่ายๆ

“ข้อสองคืออีไอเอเป็นแค่พิธีกรรม อันนี้โคตรจะชัด เป็นโคตรแห่งพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ งต้องทำให้ผ่านให้ได้ ไม่ผ่านก็ดันโครงการไม่ได้ มันก็ทำทุกทางให้ผ่าน อีเอชไอเอของโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาเนี่ยเขียนว่าป่าที่เทพาเป็นป่าเต็งรัง เราก็เกาหัวแล้วว่าเต็งรังมันป่าภาคเหนือนี่หว่า สงสัยลอกบทความแม่เมาะมารึเปล่าวะ แล้วก็เขียนว่าคลองในเทพา…คือคลองในเทพาเป็นคลองน้ำเค็มนะครับ เป็นคลองที่ติดทะเล อย่างร้ายก็น้ำกร่อย…เขาเขียนคลองที่เทพาพบปลานิล ปลาช่อน พวกนี้มันปลาน้ำจืดเว้ย แบบนี้ลอกแม่เมาะมาอีกรึเปล่าวะ เราก็งงๆ เรื่องนี้ควรจะต้องแจ้ง สผ.อย่างเป็นทางการ มันเป็นความผิดทางจริยธรรมของผู้ศึกษาที่ไม่ดี

“ข้อสาม การมีส่วนร่วมมีมั๊ย มี แต่เป็นการมีส่วนร่วมเทียม เกณฑ์พวกเดียวกันมาเข้าร่วม แจกของ แจกข้าวสาร แจกเสื้อ แจกสารพัดจะแจกได้ มีสตางค์ให้ด้วยนะ นายหัวขับรถมามีสตางค์ให้ คนมาก็มีสตางค์ให้ การมีส่วนร่วมเทียมเพื่อให้ผ่านโครงการมันไม่ถูกต้อง

“ข้อสี่ ใช้อำนาจจัดการให้เกิดให้ได้ แทนที่จะใช้กระบวนการที่เป็นธรรม

“ที่อิตาลีเขาไม่เหมือนบ้านเรา ของบ้านเรารัฐน่ะมีธงไว้แล้วว่าจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่กระบี่ ๘๐๐ เมกกะวัตต์ เทพา ๒,๒๐๐ เมกกะวัตต์ ปันนาแระ ๑,๐๐๐ เมกกะวัตต์ ถ้าเป็นอิตาลีรัฐบาลเขาประกาศเลยว่าประเทศต้องการไฟฟ้า สมมุติว่า ๑,๐๐๐ เมกกะวัตต์ รัฐบาลทำหน้าที่แค่บอกความต้องการ แล้วโรงไฟฟ้าถ่านหิน โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ บริษัทพลังงานลม เสนอ propersal เข้ามาว่าจะสร้างโรงไฟฟ้าได้ที่ไหน หรือว่าจะหาไฟฟ้ามาได้อย่างไร มีหลายชอยส์ให้เลือก สุดท้ายก็ได้คำตอบที่ใช่ ได้ไฟฟ้าตามที่ต้องการ แต่ของบ้านเราปักธงมาก่อนเลยว่าจะเอาถ่านหิน

supat04

แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการโรงไฟฟ้าถ่านหินเคียงข้างชาวสงขลา ปัตตานี

“จาก ๔ ข้อนี้ ผลก็คือเกิด อาการ ‘กูไม่เอาทุกหย่อมหญ้า’ ตั้งแต่เชียงรายลงมายันโกลก ระเบิดแก่งแม่น้ำโขงชาวบ้านก็ไม่เอา ถ่านหิน ชีวมวล ก็ไม่เอา จะสร้างเขื่อนก็ไม่เอา ทุกที่เป็นปรากฏการณ์เดียวกันภายใต้หลักการ ๔ ข้อนี้ ทำไงได้ล่ะก็เรามีแค่ ๒ ชอยส์คือเอากับไม่เอาเท่านั้น มันไม่มีชอยส์อื่น ไม่มีพื้นที่ร่วมคิดร่วมตัดสินใจ

“ข้อเสนอของผมคือภาคประชาชนทุกหย่อมหญ้าต้องรวมตัวกัน สู้ฝ่ายเดียวไม่ไหวครับ เทพาสู้แต่เทพาไม่รอดครับ เทพา ปันนาเระ ปากบาราต้องรวมพลังกัน ช่วยกันสู้ เพราะว่าเสียงประชาชนรัฐไม่ฟังหรอก ตีนน่ะอาจจะพอฟังหน่อย ตีนนี่ไม่ใช่ถีบเขานะ ตีนคือรวมตัวกันให้ได้สัก ๔,๐๐๐-๕,๐๐๐ คน เขาก็จะฟัง เหมือนอย่างกระบี่เขาเริ่มฟัง เพราะมันเป็นเรื่องของอำนาจต่อรอง เหตุผลจะฟังได้ไงในเมื่อปักธงไว้แล้วว่าจะสร้าง ฉะนั้นมันไม่ใช่เรื่องของเหตุผลอย่างเดียว เป็นเรื่องของการนับตีน“

หมายเหตุ : เก็บตกจากลงพื้นที่ เวทีเสวนา “นับถอยหลัง EIA/EHIA ชี้ชะตาอนาคตใต้ เมกะโปรเจกต์มัดมือชกประชาชน?” วันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๖๐ ศูนย์ศึกษาวิภาวดี มหาวิทยาลัยรังสิต อาคารทีเอสที ทาวเวอร์


teiฐิติพันธ์ พัฒนมงคล

อีกภาคหนึ่งของ “เจ้าชายหัวตะเข้” นักเขียนสารคดีที่เรียนจบมาด้านวิทยาศาสตร์ สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม และกีฬาเป็นพิเศษ
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
Previous Article
18 เมษายน
Next Article
19 เมษายนYou might also likeRelated Post

More Story
18 เมษายน 18 เมษายน พ.ศ. 2398 - มีการลงนามใน สนธิสัญญาเบาว์ริง...