ยืนยันโอกาสพบ “สิ่งมีชีวิตนอกโลก” บนดวงจันทร์ของดาวเสาร์ !

เมษายน 21, 2017 
0


รายงาน : สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ
ภาพ : นาซา

enceladus

14 เมษายน 2560 – นาซาเพิ่งประกาศยืนยันว่ามีองค์ประกอบ “ครบถ้วน” ของการเกิด “สิ่งมีชีวิต” บนดวงจันทร์เอนเซลาดัส (Enceladus) หนึ่งในบริวารของดาวเสาร์

เอนเซลาดัสเป็นดวงจันทร์เล็กกว่าดวงจันทร์ของโลกราว7 เท่า พื้นผิวรอบนอกหุ้มด้วยเปลือกแผ่นน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยรอยแตกเป็นเส้นยาว เย็นติดลบถึงเกือบ 200 องศาเซลเซียส ภายใต้เปลือกน้ำแข็งคือมหาสมุทรลึกหลายกิโลเมตรซ่อนตัวอยู่ และรองรับใต้มหาสมุทรคือชั้นหินแกนกลาง โดยเอนเซลาดัสมักพ่นพวยก๊าซออกมาจากรอยแยกทั่วไปขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ยังมีสนามแม่เหล็กหุ้มช่วยป้องกันลมสุริยะจากดวงอาทิตย์

นอกจากน้ำที่เอนเซลาดัสมีเหลือเฟือแล้ว นาซายืนยันว่ามันมีองค์ประกอบการเกิดสิ่งมีชีวิตอื่นครบ คือ ธาตุพื้นฐาน ได้แก่ คาร์บอน ไฮโดรเจน ไนโตรเจน ออกซิเจน ฟอสฟอรัส และซัลเฟอร์ (C-H-N-O-P-S) ประกอบกับอีกสองปัจจัย คือ พลังงาน และเวลา

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าการค้นพบอันน่าตื่นเต้นล่าสุดมาจากพวยก๊าซที่พ่นออกมา ซึ่งยานแคสซินีตรวจสอบแล้วพบว่าประกอบด้วยก๊าซไฮโดรเจน ก๊าซแอมโมเนีย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จึงเชื่อได้ว่าลึกลงไปมีปล่องภูเขาไฟใต้มหาสมุทร (คล้ายกับที่พบในมหาสมุทรของโลก) เป็นแหล่งพลังงานความร้อนที่เป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะก๊าซไฮโดรเจนถือเป็นอาหารหรือแหล่งพลังงานของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจิ๋ว

ดังนั้นในมหาสมุทรอันมืดมิดใต้เปลือกแผ่นน้ำแข็งเย็นเฉียบบนดาวเอาเซลาดัส อาจมีสิ่งมีชีวิตที่กำลังวิวัฒนาการขึ้นมาอาศัยอยู่ แต่จะมีรูปแบบชีวิตอย่างไร จะรู้ได้จากการส่งยานไปสำรวจเจาะลึกในอนาคต

ทั้งนี้แสงแดดไม่ใช่ปัจจัยที่จำเป็น เพราะมีตัวอย่างของการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในความมืดมิดหลายพันเมตรใต้มหาสมุทรในโลกของเรานี่เอง

ส่วนดวงจันทร์อีกดวงที่อาจมีองค์ประกอบครบถ้วนคล้ายกัน คือ ยูโรปา ของดาวพฤหัสบดี แต่ยังต้องส่งยานไปสำรวจให้ชัดเจนต่อไป

นับเป็นการยืนยันครั้งแรกว่ามีดาวเคราะห์ที่มีองค์ประกอบต่างๆ ของการเกิดสิ่งมีชีวิต เช่นเดียวกับที่พบบนโลก และน่าตื่นเต้นที่สุดคือ มันอยู่ในระบบสุริยะของเรานี่เอง ไม่ต้องไปค้นหาสิ่งมีชีวิตถึงระบบสุริยะอื่นแล้ว

 
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด ภาพ 1 : https://www.technologynetworks.com/TN/news/blood-brain-barrier-weakened-by-intestinal-gut-bacteria-288872 หลายคนอาจไม่รู้ว่า จริงๆ ในร่างกายเรามีแบคทีเรียอยู่จำนวนมหาศาล มากกว่าจำนวนของเซลล์ในตัวเราเสียอีก คือเฉลี่ยประมาณ 39
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด 1. “อูมัวมัว” แท่งหินประหลาดจากนอกระบบสุริยะ ดาวเคราะห์น้อยรูปร่างเป็นแท่งหินยาว 400 เมตรเหมือนหอกยักษ์ เดินทางข้ามอวกาศเข้ามาในระบบสุริยะของเรา ด้วยความเร็วกว่า 1 แสนกิโลเมตรต่อชั่วโมง
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด ขณะที่พี่ตูนกำลังวิ่ง “ก้าวคนละก้าว” เพื่อระดมเงินบริจาคช่วยโรงพยาบาลทั่วประเทศอยู่นั้น นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติของออสเตรเลีย ร่วมกับมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษ ก็ประกาศผลการวิจัยครั้งแรกที่ยืนยันว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิกช่วยส่งผลดีต่อสมองของมนุษย์ จากที่เคยมีแต่รายงานผลการวิจัยยืนยันในหนู ปรกติสมองของคนเราจะเสื่อมลงตามอายุ โดยหลังจากอายุเกิน
พุธ-ไซแอนซ์ ติดปีกความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกวันพุธ เพราะเทพเจ้าประจำดาวพุธคือ Mercury บุรุษเทพแห่งการสื่อสารที่ไปได้เร็วเท่าความคิด นักวิทยาศาสตร์ของศูนย์มะเร็งแห่งชาติสิงคโปร์ และโรงเรียนการแพทย์ Duke-NUS ร่วมกันทำวิจัยถึงสามปี เพื่อทำแผนที่จีโนม (แผนที่ยีนทั้งหมดของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ) ของทุเรียนพันธุ์มูซังคิงส์ของมาเลเซีย จนสำเร็จ พวกเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ชอบกินทุเรียน และเริ่มทำแผนที่จีโนมของทุเรียนเพียงเพราะอยากหาคำตอบเกี่ยวกับกลิ่นหอมรัญจวนของทุเรียน
Life Beyond Earth ชีวิตมีแต่บนพิภพนี้เท่านั้นหรือ นี่ไม่ใช่คำถามถึงชีวิตหลังความตาย หรือความเชื่อว่าวิญญาณจะไปนรกสวรรค์ แต่หมายถึง “สิ่งมีชีวิต” ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว พืช สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา ที่อาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะของเรา หรือระบบสุริยะอื่น คำถามที่มนุษย์ครุ่นคิดมานานนับจากอดีตและยังไม่มีคำตอบ  จนระยะเวลาไม่ถึง ๑๐๐ ปีนี่เองที่เรารู้ว่ามีดาวฤกษ์เช่นเดียวกับดวงอาทิตย์ของเรานับแสนล้านดวงอยู่ในอาณาจักรแห่งดาวฤกษ์ที่เรียกว่ากาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งเป็นหนึ่งในกาแล็กซีอีกนับแสนล้านกาแล็กซีในจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาล แต่ที่ผ่านมาเรารู้จักแต่เพียงระบบสุริยะของเราที่มีดาวเคราะห์แปดดวง ซึ่งมีดาวพฤหัสบดีเป็นพี่ใหญ่ ดาวเสาร์เป็นพี่รอง  ทว่าบนดาวเคราะห์ต่าง ๆ และดวงจันทร์บริวารของมันจะมีเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตอยู่หรือไม่ ไกลออกไป ดาวฤกษ์อื่น ๆ ล่ะจะมีดาวเคราะห์บริวารเหมือนระบบสุริยะหรือไม่ ที่ผ่านมาเราไม่เคยสังเกตได้มาก่อน จนกระทั่งในระยะ ๕-๑๐ ปีหลังมานี้ ข้อมูลมากมายจากยานสำรวจอวกาศและกล้องโทรทรรศน์ที่ก้าวหน้าขึ้น ล้วนบ่งบอกถึงความเป็นไปได้อย่างมากของชีวิตนอกโลก และดาวเคราะห์ที่เหมาะสมกับกำเนิดชีวิต โลกไม่น่าใช่สถานที่เดียวในจักรวาลที่มี “สิ่งมีชีวิต” อาศัยอยู่ เพราะหากเป็นเช่นนั้น จักรวาลนี้คงเงียบเหงาเกินไป… (ภาพ : NASA)