“จากมือนายช่างสู่พระเมรุมาศ" - สารคดี.คอม

“จากมือนายช่างสู่พระเมรุมาศ”

มิถุนายน 2, 2017 
0


เรื่อง สุนันทา เฉลิมทิพย์
(นักศึกษาฝึกงาน นิตยสาร สารคดี)
ภาพ วริศ โสภณพิศ

merumarch

โครงเหล็กขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านกลางท้องสนามหลวง ผนวกกับเสียงเครื่องจักรที่กำลังทำงาน เป็นสัญลักษณ์แสดงให้รู้ว่าขณะนี้นายช่างทุกหมู่เหล่า กำลังร่วมแรงร่วมใจกันทำงาน เพื่อสร้างพระเมรุมาศให้เสร็จตามกำหนดการที่วางไว้

มือนายช่างทุกคนต่างหยิบจับอุปกรณ์สารพัด ตั้งแต่สว่าน ค้อน ดินสอ พู่กัน ไปจนถึงก้อนดิน ร่วมมือร่วมใจทำงานกันอย่างหนัก ทั้งงานสถาปัตยกรรมพระเมรุมาศและพระที่นั่งทรงธรรมอันเป็นที่ประทับของพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ งานประติมากรรมประดับตกแต่งพระเมรุ อาทิ รูปปั้นสัตว์ประจำทิศ ได้แก่ ช้าง ม้า วัว สิงห์ มหาเทพ ได้แก่ ท้าวจตุโลกบาล เทวดา งานจิตรกรรมฉากบังเพลิง ที่จะใช้ประดับตกแต่งในพระที่นั่งทรงธรรม อาทิ ภาพเทวดาชุมนุม ภาพพระนารายณ์อวตาร ภาพพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ ๙ และพระโกศจันทน์

ขณะนี้งานทุกส่วนมีความคืบหน้าไปเกือบครึ่งหนึ่งแล้วเหลือเพียงประกอบส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันตามแผนงานที่วางไว้ และปรับภูมิทัศน์ลานพิธีให้เป็นดังเขาพระสุเมรุเพื่อส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสู่สวรรคาลัย ในวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
จักรสิน น้อยไร่ภูมิ [caption id="attachment_21201" align="aligncenter" width="500"] ยาสมีน ลาริ (Yasmeen Lari) สถาปนิกหญิงคนแรกของปากีสถาน ขณะอยู่ในชุมชนซึ่งเสียหายจากน้ำท่วมใน ค.ศ. ๒๐๑๐ ที่เธอเข้าไปฟื้นฟู
เรื่อง : จักรสิน น้อยไร่ภูมิ (http://malangphoo.com/) [caption id="attachment_19878" align="alignleft" width="500"] ลีโอนาร์โด ดีคาพรีโอ และ แบรด พิตต์ สองซุปตาร์ผู้สนใจสิ่งแวดล้อม[/caption]
เรื่อง : จักรสิน น้อยไร่ภูมิ (http://malangphoo.com/) ในทางสถาปัตยกรรม “สวนลอยฟ้า” (sky garden) เป็นคำใช้เรียกส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารสูงหรือสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่มีการปลูกต้นไม้จนเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของอาคาร ซึ่งพบเห็นตั้งแต่สวนขนาดเล็กที่ประดับตามระเบียงหรือผนังอาคารขนาดใหญ่อย่างสวนที่แทรกระหว่างชั้นจนถึงพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างสวนบนหลังคา หรือ “หลังคาเขียว” (green roof)
เรื่อง : จักรสิน น้อยไร่ภูมิ ([email protected]) จากการศึกษาของสถาบันเวิลด์วอตช์ (Worldwatch Institute) และอีกหลายหน่วยงานที่ศึกษาวิจัยด้านสภาพแวดล้อมทั่วโลก พบว่าหลายเมืองที่ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลกำลังเผชิญปัญหาระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน โดยคาดการณ์ว่ากว่า ๖๐ เปอร์เซ็นต์ของเมืองชายฝั่งในปัจจุบันมีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกน้ำทะเลท่วมในไม่ช้า นี่เป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงทุกขณะและไม่มีทีท่าจะหลีกเลี่ยงได้โดยง่าย หลายภาคส่วนจึงเตรียมการรับมือความเปลี่ยนแปลงสำหรับกรณีเลวร้ายที่สุด ซึ่ง Amphibious Architecture หรือ “สถาปัตยกรรมครึ่งบกครึ่งน้ำ” นับเป็นอีกเทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวซึ่งอาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ [caption id="" align="aligncenter" width="400"] บ้านครึ่งบกครึ่งน้ำแห่งเมืองมาสบอมเมล ต้นแบบสถาปัตยกรรมครึ่งบกครึ่งน้ำในยุคปัจจุบัน[/caption] [caption id="" align="aligncenter" width="400"] บ้านครึ่งบกครึ่งน้ำที่เรียงตัวบริเวณสันเขื่อนกั้นน้ำในเมืองมาสบอมเมล ประเทศเนเธอร์แลนด์[/caption]
เมื่อตอนที่ โอลิเวอร์ ฮอดจ์ (Oliver Hodge) และ ไมเคิล เรย์โนลด์ส (Michael Reynolds) พบกันครั้งแรกใน ค.ศ. ๒๐๐๓