Valerian ว่าที่หนังที่เสี่ยงที่สุดประจำซัมเมอร์นี้ - สารคดี.คอม

Valerian ว่าที่หนังที่เสี่ยงที่สุดประจำซัมเมอร์นี้

กรกฎาคม 17, 2017 
0


More Media

เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส


ในขณะที่ช่วงฉายของซัมเมอร์ใกล้จบลงพร้อมกับรายได้ที่น่าผิดหวัง มีหนังที่ล้มเหลวด้านรายได้มากมาย ตั้งแต่ขาดทุนและไม่เป็นดังหวัง(The Mummy, Alien : Covenant, Transformers : The Last Knight) ไปจนหนักหนาสาหัส(King Arthur: Legend of the Sword) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่เหลือหนังที่สุ่มเสี่ยงอีกแล้ว เพราะ Valerian and the City of a Thousand Planets หนังไซไฟสุดอลังการของ ลุค เบสซง ที่เข้าฉายในสัปดาห์นี้ถูกกล่าวขานถึงความเสี่ยงที่หากหนังขาดทุน อาจถึงขั้นทำให้บริษัทผู้สร้างปิดตัวได้เลยทีเดียว มาดูกันว่าเพราะอะไรและทำไมผู้สร้างถึงยอมลงทุนกับมันเช่นนี้

>>> มันนำแสดงโดยนักแสดงดาวรุ่ง ที่คาดหวังได้ยาก

ในขณะที่หลายค่ายหนังใช้วิธีเอาดาราระดับแม่เหล็กมาแสดงนำ(ทอม ครูซ ใน The Mummy) หนังว่าด้วยสองเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษจากโลก ซึ่งถูกส่งไปประจำอยู่ยังมหานครกลางกาแลคซีอัลฟ่า ที่มีมนุษย์ดาวต่างๆ กว่าหมื่นสายพันธุ์อาศัยอยู่ที่นั่น และต้องพบกับภัยที่คาดไม่ถึงเรื่องนี้ นำแสดงโดย ดีน เดฮาน(The Amazing Spider-Man) และ คาร่า เดเลวีจ์น(Suicide Squad) สองนักแสดงดาวรุ่งที่ยังไม่มีหลักประกันว่าจะช่วยให้คนสนใจหนังเรื่องนี้มากแค่ไหน

>>> มันเป็นหนังทุนสร้าง ๒๐๐ ล้านเหรียญฯ โดยบริษัทนอกฮอลลีวู้ด

Valerian สร้างโดยบริษัท EuropaCorp. บริษัทสร้างหนังชื่อดังของฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งโดย ลุค เบสซง ด้วยทุนสร้างราว ๑๘๐-๒๐๐ ล้านเหรียญฯ นี่จึงกลายเป็นหนังที่ขายโดยไม่ผ่านสตูดิโอใหญ่ของฮอลลีวู้ด และยังเป็นหนังยุโรปที่ใช้ทุนสร้างสูงสุดเป็นประวัติการณ์( Asterix at the Olympic Games หนังที่เป็นสถิติทุนสร้างสูงสุดของยุโรปใช้ทุนสร้างเพียง ๗๘ ล้านเหรียญฯ) มีฉากที่ใช้เทคนิคพิเศษด้านภาพกว่า ๒,๗๐๐ ช็อต ด้วยวิธีการที่เน้นความเป็นอิสระ เพราะเบสซงต้องการให้สามารถเขียนบทและทำหนังได้อย่างอิสระโดยที่ไม่ต้องมีใครมาแก้ไขมัน

>>> การหาเงินทุนสุดระห่ำ

แม้จะผลิตหนังที่ประสบความสำเร็จมามากมาย อาทิหนังชุด Taken, Transporter และหนังไซไฟเรื่องล่าสุดของเบสซงอย่าง Lucy แต่ด้วยทุนสร้างดังกล่าวก็ทำให้ทางบริษัทถึงกับกุมขมับต้องว่าจ้างธนาคาร Moelis & Co. มาหาผู้ร่วมทุนโครงการหนังฟอร์มยักษ์นี้

ผลคือหนังต้องยอมขายหุ้น ๒๘ % ของ Europacorp. ให้กับ China’s Fundamental Group (ได้เงินทุนมา ๖๗ ล้านเหรียญฯ) บริษัทของจีน, ได้เงินทุนจาก Vine Alternative Investments (๓๐ ล้านเหรียญฯ) และขายธุรกิจโรงหนังของบริษัทให้กับเครือโรงหนัง Gaumant ไป(ได้ทุนมา ๒๑.๒ ล้านเหรียญฯ) เท่านั้นยังไม่พอหนังยังใช้วิธีขายสิทธิ์ให้กับผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ แล้วกว่า ๑๐๐ แห่ง ทำให้ได้เงินจากการขายก่อนถึง ๘๐ ล้านเหรียญฯ การได้รับทุนดังกล่าวส่งผลให้ทางค่ายดึงดูดนักแสดงระดับนานาชาติในหนังเรื่องอื่นของบริษัทหลายเรื่อง

สำหรับในสหรัฐอเมริกาหนังเพิ่งได้ค่ายขนาดกลางอย่าง STX Motion Pictures มาเป็นผู้จัดจำหน่าย และ Liongates เป็นผู้จัดจำหน่ายในสหราชอาณาจักร โดยก่อนหน้าค่าย Relativity Media ได้ยกเลิกสัญญาไปเพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่เสี่ยงเกิน

พาเวล กอฟซิยัน นักวิเคราะห์การลงทุนบริษัท Natixis กล่าวว่าแม้บริษัทจะสุ่มเสี่ยงอย่างหนัก “แต่ถ้าหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ พวกเขาก็จะรักษาสถานะบริษัทสร้างหนังชื่อดังได้ในปีต่อๆ ไป”

>>> โครงการในฝันของ เบสซง

หนังดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน Valerian and Laureline ที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.๑๙๖๘ ของ ฌอง-คล้อด เมซิแยร์ ซึ่งว่ากันว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังอย่าง Star Wars, Star Trek และ Avatar ของ เป็นการ์ตูนเรื่องโปรดของเบสซง ลอเรลไลน์ ตัวเอกสาวของเรื่องคือสาวในฝันของเขาตั้งแต่เด็ก และเมื่อได้มีโอกาสสร้างหนัง ก็ทำให้เขาอยากสร้างหนังเรื่องนี้มากว่า ๒๐ ปีแล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีด้านภาพที่ยังไม่สามารถดัดแปลงได้ตามภาพในหัวของเขา เขาจึงสร้าง The Fifth Element ออกมาก่อน

“๒๐ ปีที่แล้วผมถูกมองว่าบ้า ๒๐ ปีต่อมาโลกก็น่าจะพร้อมบ้าไปกับผม” เบสซงกล่าวในงาน ComicCon ปีที่ผ่านมา

>>> บทวิจารณ์สุดเหวอ และบทวิเคราะห์หนังสุดแป้ก

หลังจากฉายให้นักวิจารณ์ได้ชมไปแล้ว บทวิจารณ์บางส่วนก็ปรากฎ IndieWire ที่นิยามมันว่าเป็น Star Wars ฉบับเมายา แต่ก็มองในแง่ดีว่าผู้คนน่าจะพร้อมสนุกไปกับมันได้ด้วยงานภาพสุดตระการตา ขณะที่อีกหลายคนก็เกลียดหนังเรื่องนี้ ทอดด์ แม็คคาร์ธี่ นักวิจารณ์ชื่อดังจาก Hollywood Reporter บอกว่า “รางวัลแรซซี่(รางวัลที่มอบให้หนังยอดแย่ประจำปี) ไม่ต้องรอจนสิ้นปีเพื่้อหาผู้ชนะ ก็เตรียมประกาศรางวัลกันได้แล้ว” ขณะที่ Boxoffice.com เว็บไซต์วิเคราะห์รายได้ภาพยนตร์ชื่อดังประเมินว่าหนังน่าจะล้มเหลวด้านรายได้ โดยทำรายได้ในสหรัฐฯ ไม่น่าจะถึง ๕๐ ล้านเหรียญฯ ด้วยซ้ำ (ขณะที่หากหนังต้องการได้กำไร มันต้องทำรายได้ทั่วโลกอย่างน้อย ๓๖๐ ล้านเหรียญฯ)

อ้างอิงจาก

  • http://www.indiewire.com/2017/07/valerian-luc-besson-180-million-indie-cara-delevingne-dane-dehaan-europacorp-1201851376/
  • http://www.hollywoodreporter.com/news/why-luc-bessons-valerian-may-determine-fate-europes-high-profile-studio-963155
  • http://pro.boxoffice.com
  • http://www.rottentomatoes.com

ภาพจาก : https://dyn4.media.titanbooks.com/products/9047/Valerian_3dH4h1H.jpg


yuttipung

ยัติภังค์

อดีตนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ที่มีงานหลักเลี้ยงลูก มีความบันเทิงจากการดูหนังฟังเพลงเป็นยาใจพอให้ได้ขีด
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักไต้หวันในฐานะประเทศที่น่าท่องเที่ยวยอดนิยมที่ใหม่ของคนไทย เนื่องจากไม่ต้องขอวีซ่า เมืองมีความเป็นอยู่ที่ดี มีตึกระฟ้าไทเป 101 มีชาไข่มุก และของกินอร่อยราคาไม่แพง  รวมถึงที่เที่ยวมากมาย ภูมิประเทศสวยงาม ผู้เขียนเองก็ไม่ได้รู้อะไรมากไปกว่านั้น
เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส It หนังสยองขวัญที่ดัดแปลงจากนิยายเรื่องดังของ สตีเฟน คิง นักเขียนขวัญใจชาวอเมริกา เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยรายได้เฉพาะสหรัฐอเมริกากว่า ๑๒๓ ล้านเหรียญฯ ไม่เพียงกลายเป็นหนังที่ดัดแปลงจากนิยายของสตีเฟ่น คิงที่ทำเงินเปิดตัวสูงสุด
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ยัติภังค์ ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีหนังไทยน่าสนใจแต่ไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้เรื่องหนึ่ง แม้จะได้รับคำชมไปไม่น้อย... เรามักได้ยินเสียงบ่นอยู่บ่อยๆ เสมอว่าวงการหนังไทยวนเวียนอยู่แค่หนังไม่กี่ประเภทเช่น หนังผี หนังตลก
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ยัติภังค์ หากไม่ใช่คอหนัง ก็อาจจะเคยชมหนังของเขาผ่านตา โดยเฉพาะภาพยนตร์ไตรภาคแบทแมน(Batman Begins, The Dark Knight,
More Media เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส ยัติภังค์ Transformers The Last Knight ภาคที่ ๕ ของภาพยนตร์หุ่นที่สร้างจากของเล่นบริษัท