นักท่องเที่ยวกับคนทำมาหากิน

สิงหาคม 2nd, 2009

DSCN2501_resize

เย็นวันศุกร์ ก่อนจะเข้าสู่วันหยุดสุดสัปดาห์  หลายคนให้รางวัลกับการทำงานหนักตลอด ๕ วันด้วยการไปสังสรรค์ปาร์ตี้ บางคนก็อยากกลับบ้านไปพักผ่อนใจจะขาด  ฉันเองเป็นพวกหลัง

แต่ท้องถนนกลางเมืองหลวงก็ช่างโหดร้ายกับผู้สัญจรเสียเหลือเกิน

(more…)

“ผี” ในวงการหนังสือ ?

พฤษภาคม 11th, 2009

67395762_0vrhavh3_ghostwriter

(ภาพจาก: www.pbase.com/artshot/image/67395762)

สืบเนื่องจากกระทู้ในพันทิป http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K7820934/K7820934.html ที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย น่าจะเป็นสิ่งสะท้อนอย่างหนึ่งว่า แท้จริงแล้ววงการหนังสือบ้านเรา มี “ผี” (Ghost) อยู่มากมาย

และไม่เฉพาะ “นักเขียนผี” (Ghost Writer) อย่างที่เราๆ รู้จักกันดีเท่านั้น ยังมี “นักแปลผี” (Ghost Translator) “บรรณาธิการผี” (Ghost Editor)  และ…ผี…ผี…ผี…อีกนับไม่ถ้วน

(more…)

ดวงดาวในความทรงจำ (๑)

เมษายน 29th, 2009

orion_l6

เชื่อว่าเด็กทุกคนมีท้องฟ้าเป็นเพื่อน

ยังจำได้ไหม สมัยเด็กๆ เราแหงนมองท้องฟ้าแล้วจินตนาการเมฆขาวเป็นอะไรต่อมิอะไรได้ไม่ซ้ำแบบ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ  บางทีเรายังชี้ชวนกันดูยานอวกาศสีส้มแดง (ที่จะเห็นได้ก็ต่อเมื่อเป็นเด็กเท่านั้น)  บางทีถึงกับเคยเห็น “เมืองฟ้าอมร” ซ่อนตัวอยู่ในหลืบเมฆด้วยซ้ำไป

โชคดีที่บ้านตึกแถวย่านตรอกจันทน์ที่ฉันเกิดและเติบโตมายังมีดาดฟ้าให้ขึ้นไปนั่งนอนมองดูท้องฟ้ากว้างกลางกรุงได้อย่างไม่รู้เบื่อ

ทุกวันเราหกพี่น้องจะขึ้นไปมองท้องฟ้ายามเย็น มองดูอาทิตย์ตกดิน  แต่ก่อนยังมองเห็นตึกสูงที่สุดในยุคนั้นได้ถนัดชัดตา คือตึกหุ่นยนต์ ที่ตั้งธนาคารยูโอบีปัจจุบัน (เดี๋ยวนี้ความสูงของมันก็ถูกบดบังรัศมีไปเสียสิ้นจากคอนโดสูงที่ผุดขึ้นเป็นว่าเล่น) 

(more…)

ดวงตะวันที่เส้นขอบฟ้า…บ่อนอก

เมษายน 2nd, 2009

img_6870copy2

๓๐ มีนาคม ๒๕๕๒

อีก