ปั่นจักรยานคืนวันศุกร์ กับกลุ่ม “กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน”

มีผู้เข้าอ่าน 75,696 คน

ค่ำคืนวันศุกร์ของคนกรุงเทพฯ ทำอะไรกันบ้างครับ อาจเป็นค่ำที่รถติดอยู่บนท้องถนนไม่รู้ว่าจะถึงบ้านเมือไร หลายคนอาจแขวนลอยอยู่ตามร้านอาหาร

แต่มีคนอีกกลุ่มหนึ่ง กำลังสร้างปรากฏการณ์โดยใช้จักรยานเป็นสื่อ

สองสามปีที่ผ่านมาบริเวณจามจุรีสแควร์ ถ้าใครสังเกตสักนิดจะพบว่ามีจักรยานนับสิบนับร้อยคันค่อยๆ ทะยอยมารวมตัวกัน พอรวมกันได้ที่ ก็ถึงเวลาออกเดินทางด้วยจักรยานไปตามเส้นทางต่างๆ ที่ได้กำหนดขึ้นมาแล้ว

ศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปร่วมขี่จักรยานคืนวันศุกร์ กับกลุ่ม กรุงเทพฯ เมืองจักรยานเพื่อนที่ผมเพิ่งพบในเฟซบุ๊ค


กลุ่มนี้มีความเห็นว่า จักรยาน ควรมีส่วนได้รับการยอมรับว่าเป็น พาหนะหนึ่งบนท้องถนน (แม้ว่าทางกฏหมายแล้วจะแทบไม่มีอะไรมารองรับเลยก็ตาม สมัยก่อนเรามีใบขับขี่จักรยาน มีการอบรม แต่เดี๋ยวนี้เลิกไปเสียแล้ว แล้วไปให้ความสำคัญกับรถจักรยานยนต์ รถยนต์มากกว่า)

กรุงเทพมหานคร เริ่มสร้างเส้นทางจักรยานปั่นชมเมือง ตีเส้นการจราจรเพื่อจักรยาน ถ้าคิดแบบนี้ก็เหมือนเป็นกฏบ้าน (เพราะกรุงเทพฯ เสมือนบ้านของเรา) แต่ปรากฏว่ารถยนต์หลายคันจอดทับเส้นทาง ไม่เว้นช่องไว้ให้จักรยานเดินทาง

บางครั้งคนตีเส้นเองก็คงจัดทำเส้นทางไปอย่างนั้น เพราะอยู่ๆ ทางจักรยานก็หายไป แล้วก็ไปโผล่อีกฟากถนน ในขณะที่เกาะกลางถนนก็ปลูกต้นไม้ข้ามไม่ได้

ทางลาดที่จะวิ่งเข้าฟุตบาท ก็ทำเหมือนเสียไม่ได้ เพราะจะต้องมีขั้นขอบสูงหลายนิ้ว ไม่ได้ลาดเรียบมาตรงๆ

ศุกร์ที่แล้ว ผมไปพบกับกลุ่มนี้เวลา 19.00 . เราแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่องการขี่จักรยานบ้าง เส้นทางจักรยานบ้าง แล้วก็เริ่มปั่นในเวลาที่จราจรคับคั่ง เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่า จักรยานก็เป็นส่วนหนึ่งของท้องถนน ควรเอื้อเฟื้อถนนแก่จักรยานตามสิทธิที่เรามี

เราขี่จักรยานจากจามจุรีสแควร์ผ่านหน้ามาบุญครอง เลี้ยวขวาไปจนถึง ถ. ชิดลม วนกลับมาเข้า ถ. หลังสวน ออกไปทะลุสาธร จนถึงนราธิวาสราชนครินทร์ และวนกลับทางสีลม มาถึงจามจุรีสแคร์ เป็นอันจบเส้นทาง

ก่อนที่ผมจะขี่จากจุดนั้นวิ่งผ่านหัวลำโพง รพ. กลาง ทะลุลานกทม. เข้าราชดำเนิน ข้ามสะพานปิ่นเกล้าฯ กลับบ้านสายใต้ใหม่

จากการไปร่วมปั่น ในกลุ่มกว่าสามสิบคันนั้น มีทั้งรถพับ รถจักรยานมินิล้อขนาด 20 นิ้ว เสือภูเขา เสือหมอบ ฟิกซ์เกียร์ รถบ้าน เรียกว่าจักรยานแทบทุกประเภทไปร่วมกัน แต่งตัวกันตามสบายไม่ต้องนุ่งกางเกงจักรยาน เสื้อแข่งขัน เพียงแต่หลายคนสวมหมวกกันน๊อกเพื่อความปลอดภัยเท่านั้นเอง

จักรยานควรเป็นส่วนหนึ่งที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน จะเพื่อโลกทีดีกว่าในวันข้างหน้า หรือเพื่อสุขภาพของเรา เพื่อชุมชนสังคมของเรา ก็ตาม

หลายปีมานี้มีหลายคน หลายหน่วยงาน ที่ใช้จักรยานในการเดินทางไปทำงาน ใช้จักรยานส่งเอกสาร เดินจดหมายระหว่างตึก แต่การเดินทางเพียงคนเดียว หรือสองสามคนในเส้นทางเดียวกัน อาจไม่สร้างพลังให้ รถอื่นๆ ในสังคมเห็นว่า เราเหล่านักขี่จักรยานก็เป็นส่วนหนึ่งของท้องถนนและสังคมเช่นกัน

ใครที่คิดว่าอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อตัวเอง เพื่อสังคมของเรา และรักในการขี่จักรยาน ลองมาพบกันในคืนวันศุกร์ จามจุรีสแควร์ หน้าร้ากาแฟทรู เวลา 19.00 .

แล้วเราคงได้พบกันนะครับ

สำหรับศุกร์นี้ ติดต่อได้ที่นี่ครับ

http://www.facebook.com/event.php?eid=189564987728275&ref=mf

ทริป สอนน้องใหม่ ปั่นบนถนน ใครต้องการให้ไปรับที่ไหน แจ้งที่อยู่มาได้ หรือใครจะอาสาเป็นทีมงานปั่นประกบรับจากบ้านไปส่งบ้านก็จะดีมากๆ คะ

เส้นทางที่วางไว้ ไม่ไกลมาก ออกถนน ปนๆ ใน ซอย

ออก จาลานจามไปทางพระราม 4 มุดเข้าซอยลัดเลาะ ออก ถ. มหาพฤติฒาราม ตัดเข้าตลาดน้อย มุดๆ ออกมาสำเพ็ง ลัดเลาะตรอก อันซีน ชมบ้านต้นไม้ ยังมีคนอาศัยอยู่นะ ลัดเลาะ ออกถนน มุ่งไปยัง เส้นเรียบแม่น้ำ ออกสู่ราชดำเนิน ยาวไปจนถึงลานพระรูป ร.5 วนกลับมาพัก ดื่มนมที่ลานคนเมือง

รวมระยะทางประมาณ 10++ กิโล

4 Responses to “ปั่นจักรยานคืนวันศุกร์ กับกลุ่ม “กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน””

 1. Tweets that mention ปั่นจักรยานคืนวันศุกร์ กับกลุ่ม “กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน” | -- Topsy.com Says:

  […] This post was mentioned on Twitter by Thanyarat Doksone, Dark World and Warizz, Sarakadee Magazine. Sarakadee Magazine said: เสือจุ่นเขียน ปั่นจักรยานคืนวันศุกร์ กับกลุ่ม “กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน” – http://bit.ly/hSme7s http://fb.me/Sc4FPPRI […]

 2. Kokoyadi Says:

  เยี่ยมมากเลย น่าสนุกด้วยเดี๋ยวต้องไปจอยที่ facebook

 3. Cherry Says:

  🙂 แล้วถ้าอยากไปปั่นด้วยจะติดต่อใครได้บ้างคะ ขอเบอร์ได้ไม๊อะ

 4. finanzierungsrechner Says:

  And, to me, it’s not that you write melancholy and thoughtful for the melancholy and thoughtful.. it’s that you write and record great songs. No one writes like you. You have a prose that is your own.

Leave a Reply