อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ลงนามในจดหมายถึงประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์แห่งสหรัฐฯ๒๔๘๒ :
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ลงนามในจดหมายถึง ประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์แห่งสหรัฐฯ ลงวันที่ ๒ สิงหาคม ค.ศ. ๑๙๓๙ ตามที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ขอให้เขาเป็นตัวแทน เสนอความคิด เรื่องการสร้างระเบิดอะตอม และขอให้รัฐบาล จัดตั้งโครงการสร้างระเบิดขึ้น การลงนามครั้งนี้ คือจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมนิวเคลียร์ ที่ฮิโรชิมา และนางาซากิ
 
  อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ลงนามในจดหมายถึงประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์แห่งสหรัฐฯอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ลงนามในจดหมายถึงประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์แห่งสหรัฐฯ  
   
   
  พบร่างไร้ลมหายใจของมาริลิน มอนโร๒๕๐๕ :
พบร่างไร้ลมหายใจของมาริลิน มอนโร (๒๔๖๙-๒๕๐๕) ในบ้านพักที่ลอสแองเจลลิส สันนิษฐานว่าเสียชีวิต เนื่องจากกินยานอนหลับเกินขนาด เธอเป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในฐานะสัญลักษณ์ทางเพศ แห่งทศวรรษ ๑๙๕๐ ผลงานภาพยนตร์เด่นได้แก่ The Seven Year Itch, Some Like it hot
 
   
   
   
 
  คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส๒๐๓๕ :
คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เริ่มการเดินทางครั้งที่หนึ่ง เพื่อค้นหาทวีปเอเชีย เขาออกเดินทางจากสเปน มุ่งไปทางตะวันตกโดยเรือสามลำ ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเขาไปถึงหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน ที่เขาเข้าใจว่า คือหมู่เกาะแถบอินเดีย แต่ที่จริงแล้วเขาได้ค้นพบ "โลกใหม่" ซึ่งก็คือทวีปอเมริกาในปัจจุบันนั่นเอง
 
   
   
  รัฐบาลอังกฤษเข้าตั้งอาณานิคมบนเกาะปีนัง๑๑๒๓๒๙ :
บริษัทอินเดียตะวันออก ในความสนับสนุนของรัฐบาลอังกฤษ เข้าตั้งอาณานิคมบนเกาะปีนัง หรือเกาะหมากอย่างเป็นทางการ โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อใช้เป็นท่าจอดเรือสินค้า และได้ตั้งชื่อเกาะนี้ใหม่ว่า เกาะพริ้นซ์ ออฟ เวลส์ นับเป็นการเสียดินแดนอีกครั้งของไทย เนื่องจากขณะนั้นเกาะปีนังเป็นเกาะร้าง ในครอบครองของเมืองไทรบุรี ซึ่งเป็นหัวเมืองมลายูของไทย
 
   
   
โลกรายเดือน
เพ็ญศิริ จันทร์ประทีปฉาย contact@sarakadee.com
 
 
  ๒๔๒๖ :
ประเทศไทยนำตราไปรษณียากรชุดแรก คือชุด "โสฬศ" ออกจำหน่าย โดยสั่งพิมพ์จากบริษัทวอเตอร์โลว์ แอนด์ ซันส์ ประเทศอังกฤษ มี ๖ ชนิดราคา คือ ๑ โสฬศ ๑ อัฐ ๑ เสี้ยว ๑ ซีก ๑ เฟื้อง และ ๑ สลึง แต่ราคาเฟื้อง ส่งมาไม่ทันกำหนดเปิดกิจการไปรษณีย์ จึงไม่มีการนำออกใช้
 
  ประเทศไทยนำตราไปรษณียากรชุดแรกคือชุด "โสฬศ" ออกจำหน่าย  
   
   
 
  วันเกิดครูอบ ไชยวสุ (๒๔๔๔-๒๕๔๐)๑๕๒๔๔๔ :
วันเกิดครูอบ ไชยวสุ วันเกิดครูอบ ไชยวสุ (๒๔๔๔-๒๕๔๐)(๒๔๔๔-๒๕๔๐) นักประพันธ์ซึ่งเป็นผู้นำด้านงานเขียนเชิงหัสคดี หรือชวนขันของไทย เป็นที่รู้จักอย่าง กว้างขวาง ในนามปากกา "ฮิวเมอริสต์" ท่านมีบทบาทในการส่งเสริม การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง รวมทั้งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนักประพันธ์ "คณะสุภาพบุรุษ"
 
   
   
  รัตน์ เปสตันยี (๒๔๕๑-๒๕๑๓) ผู้บุกเบิกภาพยนตร์ ๓๕ มม. ในประเทศไทย๑๗๒๕๑๓ :
รัตน์ เปสตันยี (๒๔๕๑-๒๕๑๓) ผู้บุกเบิกภาพยนตร์ ๓๕ มม. ในประเทศไทยเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย ขณะกล่าวปราศรัยรัตน์ เปสตันยี (๒๔๕๑-๒๕๑๓) ผู้บุกเบิกภาพยนตร์ ๓๕ มม. ในประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือภาพยนตร์ไทย ณ โรงแรมมณเฑียร เขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทหนุมานภาพยนตร์ เจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง สันติ-วีณา ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ จากการประกวดภาพยนตร์นานาชาติ แห่งเอเชียอาคเนย์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ๒๔๙๗
 
   
   
  พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม๒๒
๒๔๔๔ :
รัชกาลที่ ๕ ทรงประกอบพระราชพิธีวางศิลาฤกษ์ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม พระอุโบสถแห่งนี้ เป็นที่เลื่องลือในความวิจิตรงดงาม สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมไทย แต่ประดับตกแต่งด้วยหินอ่อนจากอิตาลี สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างด้วยพระองค์เอง
 
   
     
 
  นายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์๑๖๒๔๘๘ :
นายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ประกาศสันติภาพอย่างเป็นทางการว่า การประกาศสงครามต่อสหรัฐฯ และอังกฤษในสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยรัฐบาลจอมพล ป. เป็นโมฆะ ทั้งนี้สัมพันธมิตรรับรองสถานะ ของขบวนการเสรีไทย ซึ่งได้ปฏิบัติการต่อสู้ จนทำให้ไทยหลุดพ้นจากสถานะ ของประเทศผู้แพ้สงคราม
 
   
   
  เจงกิสข่าน (๑๗๐๕-๑๗๗๐)๑๘๑๗๗๐ :
เจงกิสข่าน (๑๗๐๕-๑๗๗๐) จักรพรรดิแห่งมองโกเลีย สิ้นพระชนม์ เขาเป็นขุนพลผู้สถาปนาจักรวรรดิมองโกลขึ้น โดยรวบรวมกลุ่มชนเร่ร่อนเผ่าต่าง ๆ ในเอเชียกลางไว้ใต้อำนาจ และนำกองทัพอันเกรียงไกร เข้ารุกรานดินแดนของจีน เปอร์เซีย และรัสเซีย
 
   
   
   
  บริษัทไมโครซอฟท์เปิดตัวโปรแกรมวินโดวส์ ๙๕ (Windows 95)
บริษัทไมโครซอฟท์เปิดตัวโปรแกรมวินโดวส์ ๙๕ (Windows 95)
๒๔๒๕๓๘ :
บริษัทไมโครซอฟท์ เปิดตัวโปรแกรมวินโดวส์ ๙๕ (Windows 95) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ สำหรับคอมพิวเตอร์แบบพีซี ที่ได้รับการออกแบบ ให้มีคุณสมบัติใหม่ ๆ มากมาย เช่น ระบบติดต่อกับผู้ใช้แบบกราฟฟิก ที่ทำให้การใช้คอมพิวเตอร์ง่ายขึ้น สนับสนุนความสามารถด้านมัลติมีเดียอย่างเต็มที่ ฯลฯ นับเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่อีกครั้ง ในโลกคอมพิวเตอร์
 
   
ดาวยูเรนัสดาวยูเรนัส : วันที่ ๑๕ สิงหาคม ดาวยูเรนัสจะมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (Opposition) และอยู่ใกล้โลกที่สุดในรอบปี โดยปรากฏอยู่ในบริเวณกลุ่มดาวราศีมังกร (Capricornus) มีความสว่าง ๕.๗ แมกนิจูด สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากสภาพท้องฟ้าดี และมืดสนิทและเห็นได้ชัดเจนในกล้องสองตา
นกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Plain Prinia / Prinia inornata)
นกกระจิบหญ้าสีเรียบ (Plain Prinia / Prinia inornata) :  เป็นนกทุ่งที่เป็นสัญลักษณ์ ของทุ่งหญ้าภาคกลาง มีลำตัวด้านบนสีน้ำตาล และลำตัวด้านล่างสีเนื้อ จุดเด่นอยู่ตรงคิ้วยาวสีขาว และหางยาวกว่านกทุ่งขนาดเล็ก ชนิดอื่น ชอบเกาะตามยอดหญ้าสูง ๆ ส่งเสียงร้องแหลมดัง พร้อมกับกระดกหางไปด้วย มักอาศัยอยู่ในที่ ที่มีหญ้าขึ้นสูง โดยเฉพาะบริเวณใกล้แหล่งน้ำ พบได้ทั่วประเทศ ยกเว้นภาคใต้
 พวงชมพู (Antigonon leptopus Hook. & Arn.)
พวงชมพู (Antigonon leptopus Hook. & Arn.) ชื่อสามัญ : Mexican Creeper, Mountain Rose : เป็นไม้เถาเลื้อยพัน โดยอาศัยมือเกาะ ใบเดี่ยวเรียงสลับกัน รูปไข่ หรือรูปสามเหลี่ยมปลายแหลม ดอกสีชมพูหรือขาว รูปร่างคล้ายหัวใจ ออกเป็นช่อที่ปลายยอด หรือตามง่ามใบ กลีบดอกมีห้ากลีบ ออกดอกตลอดปี มีถิ่นกำเนิด ในประเทศเม็กซิโก