คิดว่าจะวางรากฐานให้ฟุตบอลทีมชาติไทยอย่างไร
ต้องรื้อทั้งระบบ  มีแนวโน้มว่าถ้าฟุตบอลลีกระดับสโมสรแข็งแกร่งทีมชาติก็แข็งแกร่ง  ฉะนั้นวันนี้เราต้องทำงานร่วมกันระหว่างสโมสรกับทีมชาติ  อย่างแรกสโมสรกับสมาคมฟุตบอลฯ ต้องเป็นหนึ่งเดียว วางแผนร่วมกันว่าจะเดินไปทางไหน จะวางรากฐานนักเตะเยาวชนด้วยการให้สโมสรตั้งอะคาเดมีมั้ย คือจะมีทีมเยาวชนของแต่ละสโมสรหรือเปล่า  กำหนดให้ทุกทีมทำเหมือนกัน หรือจะต้องมีโรงเรียนสอนศาสตร์ฟุตบอลเฉพาะทาง

สมัยก่อนมีโครงการช้างเผือก แต่เดี๋ยวนี้ช้างเผือกหมดป่า เพราะไปเล่นเกมคอมพิวเตอร์ไม่มาเตะบอล  ฉะนั้นจะทำอย่างไร สมาคมฟุตบอลฯ ต้องออกกฎ ต้องสร้าง เพราะต่อไปสโมสรซื้อนักเตะก็เสียเงินอย่างเดียว

ช่วงญี่ปุ่นสร้างระบบฟุตบอลลีกใหม่ ๆ ก็ใช้วิธีดึงนักเตะต่างชาติเพื่อสร้างความสำเร็จและเรียนรู้จากคนที่เก่งกว่า แต่วิธีนี้ไม่ดีกรณียังไม่รู้ว่าคนที่เลือกเก่งจริงหรือไม่ ไม่ใช่ขอให้ผมแดง หัวทอง พูดภาษาอังกฤษได้หน่อย ก็ดึงเข้ามา ดังนั้นต้องกำหนดโควตานักเตะต่างชาติ  วันนี้อนุญาตให้สโมสรมีนักเตะต่างชาติได้ ๗ คน ถ้ามี ๑๑๓ สโมสร จะมีนักเตะต่างชาติประมาณ ๗๐๐ คน  ตีว่าเงินเดือนขั้นต่ำคนละแสน คนหนึ่งต้องจ่ายปีละประมาณ ๑ ล้าน  ๗๐๐ คนก็ ๗๐๐ ล้าน ทั้งสูญเสียรายได้และนำเงินออกนอกประเทศด้วย

ที่อังกฤษทุกทีมมีอะคาเดมีและทีมระดับเยาวชน  เด็ก ๆ รอเวลาไต่เต้าขึ้นมาเล่นชุดใหญ่  เมืองไทยมีลีกอาชีพมา ๕-๖ ปีแล้วแต่ยังไม่มีอะคาเดมี ซึ่งควรจะมี เพราะทุกจังหวัดทั่วประเทศก็มีเด็ก ๆ ที่มีความสามารถ ก็รู้ว่าต้องใช้เงินเยอะ  การทำทีมฟุตบอลแค่ first team อย่างเดียวก็ใช้เงินไม่น้อย  การตั้งอะคาเดมีจะเพิ่มโครงสร้างการทำงานอีกมากแต่คิดว่าน่าจะทำได้

นักเตะทีมชาติไทยชุดแชมป์ซีเกมส์ล่าสุดพอเป็นความหวังของทีมชาติในอนาคตได้มากน้อยแค่ไหน
เหมือนปลูกต้นไม้ก็ต้องเรียกว่ากำลังเพาะเมล็ด  คือบางคนอาจคิดว่าเป็นความสำเร็จ แต่เรามองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเด็กมากกว่า รวมทั้งตัวเองด้วยในงานโค้ชระดับทีมชาติ  อย่าเพิ่งดีใจ หรือดีใจ  มีความสุขได้ แต่อย่าหลงระเริงว่าเก่งแล้ว  ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะ  ต้องคอนโทรลเด็กอย่าให้เตลิด อย่าให้เขาคิดว่าตัวเองเก่ง หมดการพัฒนาแล้วเพราะได้แชมป์  แชมป์ซีเกมส์เป็นเพียงความหวังว่ากุหลาบต้นนี้จะผลิดอกออกผล  เรายังมีข้อบกพร่อง มีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอีกมาก  ต้องพัฒนาความฟิต เรื่องเวตเทรนนิง วิทยาศาสตร์การกีฬา แท็กติกการเล่น ชั้นเชิง  นี่เพิ่งก้าวแรกเท่านั้น

หมายเหตุ : บทสัมภาษณ์นี้เรียบเรียงจากการสัมภาษณ์  เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ก่อนหน้าซิโก้จะได้รับการแต่งตั้งเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทย “ชุดใหญ่” ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ด้วยความหวังว่าจะสานต่อความสำเร็จจากการคุมทีมชาติไทยชุดแชมป์ซีเกมส์ อันเป็นทีมชาติ “ชุดเล็ก” รุ่นอายุต่ำกว่า ๒๓ ปี