" /> รางวัลออสการ์ - สารคดี.คอม [ Sarakadee Magazine ]

รางวัลออสการ์

กุมภาพันธ์ 25, 2017 
0


53892539 - golden statue men

ออสการ์ หรือ Academy Award เป็นพิธีมอบรางวัลที่ได้รับการยกย่องให้เป็นการมอบรางวัลด้านภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด จัดโดยสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ (AMPAS) เริ่มจัดครั้งแรกในวันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ.1929 ณ โรงแรม ฮอลลีวู้ด รูสเวลท์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ศิลปินและคนทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ จัดกันในวงจำกัด และยังไม่รู้จักแพร่หลายนัก ก่อนจะจัดเป็นประจำทุกปีมาจนถึงปัจจุบัน จนได้รับความนิยมมากขึ้น

ค.ศ.1930 เริ่มแพร่สัญญาณเสียงงานพิธีทางวิทยุ , ค.ศ.1953 งานพิธีมอบรางวัลออสการ์เริ่มแพร่ภาพทางโทรทัศน์จอขาวดำ ก่อนที่ในปี ค.ศ.1966 จะแพร่ภาพทางโทรทัศน์สีเป็นครั้งแรกซึ่งช่วงเพิ่มความสนใจ และกระแสความนิยมมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีการถ่ายทอดสดงานมอบรางวัลนี้กว่า 200 ประเทศทั่วโลก

การพิจารณาภาพยนตร์ในแต่ละปี นับภาพยนตร์ที่เข้าฉายตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคม ที่เข้าฉายในนิวยอร์ค และลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยตัดสินจากการลงคะแนนเสียงของสมาชิกของสถาบันจำนวนราว 6,000 คน ทั้งนี้ในปี ค.ศ2009 ทางสถาบันได้เปลี่ยนแปลงจำนวนของภาพยนตร์ที่เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก 5 เรื่อง เป็นไม่เกิน 10 เรื่องแทนที่

ตัวรางวัลจะเป็นรูปปั้นขนาด 13 นิ้วครึ่งรูปอัศวินถือดาบเอาปลายดาบลงดินบน และยืนม้วนแผ่นฟิล์ม ออกแบบโดย เซดริก กิบบอนส์ ซึ่งกลายเป็นที่มาของชื่อรางวัลออสการ์ ที่มานั้นยังไม่แน่ชัด โดยข้อสันนิษฐาณหนึ่งเชื่อว่ามาจากการที่ มาร์กาเร็ต แฮร์ริค เลขานุการของผู้บริหารงานได้ตั้งชื่อรูปปั้นนี้ และกล่าวว่ามีลักษณะคล้ายลุงของเธอที่มีชื่อว่า ออสการ์

ปัจจุบันมีการแจกรางวัลทั้งสิ้น 24 สาขา โดยภาพยนตร์หลายเรื่องที่ได้รับรางวัลสูงสุดประจำปี ได้รับการยกย่องให้เป็นภาพยนตร์อมตะ อาทิ Casablanca(1941), West Side Story(1961), The Sound of Music(1965), The Godfather(1972) เป็นต้นผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.