ภาพชุด สัปดาห์สุดท้าย

ตุลาคม 12, 2017 
0


เมื่อมีประกาศเลื่อนกำหนดวันสุดท้ายของการกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากเดิมวันเสาร์ที่ ๓๐ กันยายน ออกไปถึงเวลา ๒๔ นาฬิกา ของคืนวันพฤหัสบดีที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยขยายเวลาเปิด ๒๔ ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ ๒๘ กันยายน พสกนิกรส่วนหนึ่งที่ก่อนหน้านี้คิดว่าตนคงไม่มีโอกาสได้มากราบถวายบังคมพระบรมศพ ต่างพากันมุ่งหน้ามายังพระบรมมหาราชวังตลอดทั้งกลางวันกลางคืน

ขณะที่หลายคนตั้งใจมากราบเป็นครั้งสุดท้าย อีกหลายคนใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เดินทางมาจากที่ไกลๆ ตั้งใจว่านานเพียงใดก็จะรอ อาจเพียงไม่กี่ชั่วโมงหรือยาวนานข้ามคืน เพื่อเสี้ยวอึดใจที่จะได้ก้มลงกราบเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

มีอีกไม่น้อยที่ได้มากราบหลายครั้งแล้วก็ชักชวนเพื่อนฝูงญาติมิตรครอบครัวเป็นหมู่เหล่ามาร่วมเป็น “จิตอาสา” คอยดูแลให้คำแนะนำ บริการอาหารและน้ำดื่ม จัดการเก็บกวาดขยะ นำรถจักรยานยนต์มาคอยรับส่ง หรือแม้แต่บรรเลงดนตรีถวายนอกกำแพงพระบรมมหาราชวัง

จำนวนประชาชนที่เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา (๓๐ ก.ย.-๑ ต.ค.) รวมกว่า ๑.๕ แสนคน

คำ : วิชญดา ทองแดง
ภาพ : วิจิตต์ แซ่เฮ้ง

lastweek01

lastweek02

lastweek03

lastweek04

lastweek05

lastweek06

lastweek07

lastweek08

lastweek09

lastweek10

lastweek11

Previous Article
12 ตุลาคม
Next Article
13 ตุลาคม
๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ “วันนั้นอากาศมืดครึ้มไปทั่ว ไม่มีแสงแดด ทำให้แลดูครึ้มเยือกเย็น ลมเหนือที่เริ่มจะพัดในเดือนตุลาคมหยุดนิ่งในวันนั้น แม้แต่ใบไม้สักใบก็ไม่กระดิก เสียงนกเล็กๆ ที่เคยร้องอยู่ตามพุ่มไม้ก็เงียบหายไป ธรรมชาติทั่วทั้งกรุงเทพฯ ดูเหมือนจะแสดงความโศกสลดในความวิปโยคอันยิ่งใหญ่” คำ : สี่แผ่นดิน
เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมติดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณโถงเวทีด้านหน้า ศูนย์สื่อมวลชน (Main press center) หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ช่วงสายวันอาทิตย์ที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ ซึ่งมีการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ศูนย์สื่อมวลชนและพื้นที่ปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ภายในหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้ จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
๒๔ ชั่วโมงสุดท้ายของลูก ไม่เคยมีครั้งใดที่คนไทยนับล้าน เดินทางจากทุกสารทิศ อดทนรอคอยหลายชั่วโมง หรือแม้แต่ข้ามวันข้ามคืน เพียงเพื่อชั่วระยะเวลาเสี้ยวนาทีสั้นๆ ท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวน บ้างเผชิญแดดระอุดังชะลอดวงอาทิตย์มาตั้งไว้ตรงหน้า บางคนก็ต้องฝ่าสายฝนโปรยปรายหรือหนักหนากระหน่ำซัดราวบ้าคลั่ง แต่ไม่ว่าจะร้อนหรือเปียกปอนปานใด แม้จะต้องพบกับอุปสรรคเพียงไหน ทุกคนต่างมุ่งมั่นเดินทางมา รอคอยด้วยใจมั่นคง เพื่อจะได้มีโอกาสก้มกราบถวายบังคมเบื้องหน้าพระบรมโกศ
เจ้าหน้าที่ดูแลต้นดาวเรืองที่กำลังออกดอกสะพรั่งภายในบริเวณสำนักงานเขตลาดกระบัง ตามโครงการ “ปลูกดาวเรืองด้วยใจ...ถวายพ่อ”ของกรุงเทพมหานคร ที่เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปลูกดอกดาวเรืองให้บานพร้อมกันในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี ถวายความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ (ภาพ : ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล)
#รถเอยราชรถทรง พระมหาพิชัยราชรถอร่ามเรืองท่ามกลางความมืดมิดช่วงก่อนสว่างของวันอาทิตย์ที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๐ กล่าวกันว่าราชพาหนะย่อมมีเทพยดารักษา ไม่ว่าจะเป็นเรือพระที่นั่งหรือราชรถราชยาน ดังนั้นในทุกขั้นตอนจึงต้องมีการพิธีบวงสรวงสังเวย ดังเช่นในกรณีของพระมหาพิชัยราชรถที่จะใช้เป็นราชรถทรงในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับแต่ก่อนเริ่มต้นจับงานซ่อมทำบูรณะ จนถึงวันที่อัญเชิญออกจากโรงราชรถในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ล้วนต้องมีพิธีการอย่างเต็มรูปแบบ

ปิดโหมดสีเทา