ภาพชุด สัปดาห์สุดท้าย - สารคดี.คอม

ภาพชุด สัปดาห์สุดท้าย

ตุลาคม 12, 2017 
0


เมื่อมีประกาศเลื่อนกำหนดวันสุดท้ายของการกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากเดิมวันเสาร์ที่ ๓๐ กันยายน ออกไปถึงเวลา ๒๔ นาฬิกา ของคืนวันพฤหัสบดีที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยขยายเวลาเปิด ๒๔ ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ ๒๘ กันยายน พสกนิกรส่วนหนึ่งที่ก่อนหน้านี้คิดว่าตนคงไม่มีโอกาสได้มากราบถวายบังคมพระบรมศพ ต่างพากันมุ่งหน้ามายังพระบรมมหาราชวังตลอดทั้งกลางวันกลางคืน

ขณะที่หลายคนตั้งใจมากราบเป็นครั้งสุดท้าย อีกหลายคนใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เดินทางมาจากที่ไกลๆ ตั้งใจว่านานเพียงใดก็จะรอ อาจเพียงไม่กี่ชั่วโมงหรือยาวนานข้ามคืน เพื่อเสี้ยวอึดใจที่จะได้ก้มลงกราบเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

มีอีกไม่น้อยที่ได้มากราบหลายครั้งแล้วก็ชักชวนเพื่อนฝูงญาติมิตรครอบครัวเป็นหมู่เหล่ามาร่วมเป็น “จิตอาสา” คอยดูแลให้คำแนะนำ บริการอาหารและน้ำดื่ม จัดการเก็บกวาดขยะ นำรถจักรยานยนต์มาคอยรับส่ง หรือแม้แต่บรรเลงดนตรีถวายนอกกำแพงพระบรมมหาราชวัง

จำนวนประชาชนที่เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา (๓๐ ก.ย.-๑ ต.ค.) รวมกว่า ๑.๕ แสนคน

คำ : วิชญดา ทองแดง
ภาพ : วิจิตต์ แซ่เฮ้ง

lastweek01

lastweek02

lastweek03

lastweek04

lastweek05

lastweek06

lastweek07

lastweek08

lastweek09

lastweek10

lastweek11
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
Previous Article
12 ตุลาคม
Next Article
13 ตุลาคม
ศูนย์หนังสือ สวทช. ร่วมกับนิตยสารสารคดี ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ ร่วมรับฟัง เรื่องราวเบื้องหลังภาพ “ตุลาอาดูร” จากทีมงานนิตยสารสารคดี - คุณสุวัฒน์ อัศวไชยชาญ บรรณาธิการบริหารนิตยสารสารคดี - คุณประเวช ตันตราภิรมย์
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๓ ฉบับที่ ๓๙๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ภาพปก : ณัชชา เจียรไพศาลเจริญ ภาพหน้าสารบัญ : ภาณุรุจ พงษ์วะสา บทความที่ลงในเว็บไซต์ ยังไม่มีบทความลงเว็บไซต์ เรื่องเด่นในฉบับ สัตยาธิษฐาน ส่ง “พ่อ” สู่สวรรค์ -
#หนี่งในนั้น ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ จึงมีการกำหนดจำนวนผู้ที่จะได้เข้าร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสสริยยศในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพไว้ที่ ๔ หมื่นคน ตัวเลขนี้อาจฟังดูเหมือนไม่ใช่น้อยๆ แต่หากคิดดูอีกที นั่นเป็นเพียงร้อยละ ๐.๐๕ ของประชากรไทยทั้งประเทศ หรือคิดง่ายๆ ว่าคนไทยทุก ๑ หมื่นคนจะมีผู้ที่โชคดีได้เข้าไปยังพื้นที่ตรงนั้นในวันนั้นเพียงห้าคน น่านับถือน้ำใจและพลังศรัทธาของพี่น้องคนไทยเหล่านี้
๏ อัญเชิญพระโกษฐ์ขึ้น บุษบกประดิษฐาน พิไชยรถกาญ- จนทาบประเทืองวาม ๏ เรียบริ้วพยูห์ยาตร ระดะดาษระดับงาม คู่เคียงประจำหลาม ระยะแลสะพรึบพราย ๏ เครื่องสูงก็พรักพร้อม อภิรุมและชุมสาย แตรสังข์และกลองราย และมโหรธึกขาน
ประมวลภาพการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ ประกอบด้วยริ้วขบวนที่ ๔, ๕ และ ๖ ซึ่งในริ้วขบวนที่ ๔ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี