๑๔ เหตุการณ์ที่ทำให้ป่าทุ่งใหญ่ฯ เป็นพื้นที่พิเศษ

กุมภาพันธ์ 27, 2018 
0


๑๔ เหตุการณ์ที่ทำให้ป่าทุ่งใหญ่ฯ เป็นพื้นที่พิเศษ
อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่
บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี…จากการลงพื้นที่ภาคสนามระหว่างปี พ.ศ.๒๑๓๓ – พ.ศ.๒๑๔๘

สันนิษฐานว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงเคยหยุดทัพบริเวณทุ่งใหญ่ และใช้เป็นฐานที่มั่นเพื่อเตรียมรบกับข้าศึกทางฝั่งพม่า จนเป็นที่มาของคำว่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร”

ส่วนคำว่า “ทุ่งใหญ่” มีที่มาจากการมี “ทุ่งหญ้า” กว้างใหญ่ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่ เป็นระบบนิเวศทุ่งหญ้าเขตร้อนแบบสะวันนาที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่ห่างๆ กัน เป็นสังคมทุ่งหญ้าที่มีพื้นที่รวมกันมากกว่า ๕๐,๐๐๐ ไร่ รายล้อมด้วยป่าหลายชนิด เช่น ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าไผ่ ถือเป็นลักษณะเด่นของป่าเขตทุ่งใหญ่

การผสมผสานของทุ่งหญ้าและป่าไม้ทำให้ทุ่งใหญ่เป็นแหล่งน้ำแหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัย และหลบภัยของสัตว์ป่า

สังคมทุ่งหญ้าสะวันนากระจายอยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่ทุ่งใหญ่ รวมแล้วมากกว่า ๕๐,๐๐๐ ไร่ ในเขตนี้มีต้นไม้ขึ้นอยู่ห่างๆ กัน การผสมผสานของทุ่งหญ้าและป่าไม้ชนิดต่างๆ ทำให้ทุ่งใหญ่เป็นแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัยและหลบภัยของสัตว์ป่านานาชนิด จากภาพนี้เป็นทุ่งหญ้าที่เกิดจากการทำการเกษตรของชาวไทยภูเขาที่เคยอาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก อ.อุ้มผาง จ.ตาก ทำให้เกิดปัญหาด้านการล่าสัตว์ บุกรุก แผ้วถางพื้นที่ กระทั่งในปี ๒๕๓๒-๒๕๓๗ กรมป่าไม้จึงร่วมกับกองทัพภาคที่ ๓ ดำเนินโครงการอพยพราษฎรชาวไทยภูเขามาที่ อ.พบพระ จ.ตาก จนครบทุกครัวเรือน (ขอบคุณข้อมูลจาก คุณเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก จ.บุรีรัมย์)


๒๓ กรกฎาคม ๒๕๐๕

หนังสือพิมพ์สยามรัฐตีพิมพ์บทความของ เย็น การดี เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ความตอนหนึ่งว่า

“สองวันที่ผมได้ไปพักผ่อนหาความสำราญใจอยู่ที่ไร่ของเพื่อน ได้พบว่ามีรถจี๊บตรากงจักรขับเข้าไป เพื่อทำการล่าสัตว์ในเขตตำบลนาสวย ซึ่งไปถึงโป่ง “ตะเลอะเชอะ” มีรถจีบเข้าไป ๔ คัน สังเกตผู้ที่อยู่บนรถแต่ละคนดูท่าทางมากไปด้วยยศแทบทั้งสิ้น ถามเพื่อนผมดูเขาบอว่าพวกนี้มากันหลายเที่ยวแล้ว โดยใช้อิทธิพลของสี ใช้ความใหญ่ของยศและตำแหน่ง เข้าไปล่าสัตว์พวกพรานชาวบ้านที่เคยนำคณะนี้เข้าไปล่า เล่าว่ารถจี๊ป ๔ คัน ยิงกันเที่ยวละยี่สิบตัวบ้าง สามสิบตัวบ้าง มีทั้งกวาง เก้ง วัวแดง และกระทิง ยิงแล้วก็ทิ้งขว้างอยู่ในป่านั้นหละ เพราะไม่มีปัญญาจะขนออกมาหมด”

ถือเป็นการบันทึกถึงเหตุการณ์ล่าสัตว์โดยกลุ่มผู้มีอิทธิพลครั้งแรกๆ ในป่าแถบทุ่งใหญ่

ผืนป่าตะวันตกทั้งหมดมีพื้นทีประมาณ ๑๑.๗ ล้านไร่ เท่ากับประมาณ ๑๒ เท่าของพื้นที่กรุงเทพมหานคร เฉพาะทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกกับตะวันออกรวมกันมีพื้นที่ประมาณ ๒ ล้านไร่ (ภาพ : มูลนิธิสืบนาคะเสถียร)


มกราคม ๒๕๑๖

เกษม รัตนไชย เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ถูกส่งเข้ามาสำรวจป่าทุ่งใหญ่ซึ่งขณะนั้นยังมีสถานะเป็นป่าสงวน เพื่อเตรียมจัดตั้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พบคณะนายทหารและนายตำรวจ ละเมิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.๒๕๐๓ ด้วยการเข้ามาล่าสัตว์ป่าโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เมื่อรายงานไปยังกรมป่าไม้  ข่าวก็เริ่มแพร่กระจายไปยังนิสิตนักศึกษากลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งนักข่าวหนังสือพิมพ์

ซากสัตว์ป่าจากการกินทิ้งกินขว้าง ถูกกลบไว้บริเวณที่ตั้งแคมป์ริมห้วยเซซ่าโหว่ (ภาพ : หนังสือบันทึกลับจากทุ่งใหญ่)


ตลอดเดือนเมษายน ๒๕๑๖

ตั้งแต่ต้นเดือน คำพูดจากเจ้าของร้านปืนแห่งหนึ่งเข้าหูอาจารย์เกษตรศาสตร์ ว่ามีกลุ่ม “พรานบรรดาศักดิ์” เข้ามาซื้อกระสุนเตรียมออกล่าสัตว์ นักศึกษาที่เดินทางไปยังบ้านคลิตี้ กาญจนบุรี ก็ได้ข่าวลักษณะนี้เช่นกัน

ตัวแทนนักศึกษากลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติจาก ๔ มหาวิทยาลัย คือ เกษตรศาสตร์ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ และมหิดล รวมถึงนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจึงเดินทางเข้าพื้นที่ ดักซุ่มตามจุดที่จะเข้าสู่ทุ่งใหญ่ พบขบวนรถ ยีเอ็มซี. รถจิ๊ป กำลังข้ามแม่น้ำแควใหญ่โดยแพขนานยนต์ ต่อมาพบการตั้งแคมป์บริเวณริมห้วยเซซ่าโหว่ มีเฮลิคอปเตอร์จอดอยู่ด้วย ๑ ลำ เมื่อนักศึกษาและเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถาม ก็ถูกถามกลับว่าเป็นนักศึกษากลุ่มอนุรักษ์ฯ ใช่ไหม เกษม รัตนไชย เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ถูกถามว่าคุณคือผู้รายงานการเข้ามาครั้งก่อนของพวกตนใช่หรือเปล่า

“แก๊งค์ล่าสัตว์” ไม่มีท่าทีสะทกสะท้าน ถึงแม้รู้ดีว่าการล่าสัตว์ในเขตนี้ผิดกฎหมาย แต่ก็บอกว่าทำไปเพราะต้องการผ่อนคลายอารมณ์ ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายเพราะสัตว์ป่ามีจำนวนมาก ล่าเท่าไหร่ก็ไม่หมด ตกดึกยังมีการจุดพลุและกระสุนส่องวิถีฉลองวันเกิดให้นายตำรวจระดับรองผู้กำกับ

เฮลิคอปเตอร์จอดอยู่บริเวณที่ตั้งแคมป์ของแก๊งค์ล่าสัตว์ ริมห้วยเซซ่าโหว่ เมื่อเมษายน ๒๕๑๖ มีผ้าขาวม้าพาดอยู่บริเวณแพนหางท้ายลำ (ภาพ : หนังสือบันทึกลับจากทุ่งใหญ่)

๒๙ เมษายน ๒๕๑๖

ตรงกับวันอาทิตย์ นักศึกษาส่วนหนึ่งเดินทางกลับ ระหว่างทางพบซากสัตว์ถูกยิงตายจำนวนมาก นักศึกษาส่วนหนึ่งย้อนกลับไปยังจุดตั้งแคมป์ของแก๊งค์ล่าสัตว์ก็พบว่าแคมป์ถูกรื้อหมดแล้ว เหลือแต่ซากสัตว์ กีบกระทิง หนังกวาง หนังชะมด

บ่ายนั้นเกิดเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ทหารหมายเลข ทบ.๖๑๐๒ ตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่บินมาจาก จ.กาญจนบุรี มีคณะทหาร ตำรวจ เสียชีวิต ๖ คน ทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย พบซากสัตว์ป่าโดยเฉพาะกระทิง เนื้อใส่กล่องกระดาษ รวมทั้งปืนล่าสัตว์ ในกองเพลิง

กลุ่มนักศึกษาอนุรักษ์ธรรมชาติ ๔ สถาบัน และศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์เปิดโปงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทันที โดยมีหลักฐานประกอบทั้งบุคคลและภาพถ่าย

ด้านรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร จอมพลประภาส จารุเสถียร และ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร ออกมาชี้แจงว่าผู้ตายเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ บินไปตรวจราชการลับบริเวณตะเข็บชายแดนช่วงที่นายพลเนวินจากพม่าเดินทางมาเยือนไทย ชี้แจงว่ารูปถ่ายที่ทหารตำรวจยืนล้อมซากสัตว์ป่านั้นเป็นภาพเก่า ถ่ายโดยไม่รู้ว่าใครเป็นคนยิงสัตว์ป่า เนื้อสัตว์ที่อยู่ในเครื่องบินอาจเป็นของที่คนอื่นฝากมา…

หน้าปกหนังสือ “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” รูปช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวปิด วาดโดย “อาจารย์ตั้ม” เส้นลายมือชื่อหนังสือ เขียนโดยเด็กนักเรียนชั้น ป.๑ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ราคาสมทบทุนค่าพิมพ์ ๕ บาท

พฤษภาคม ๒๕๑๖

หนังสือ “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” วางขายครั้งแรกริมรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมีบันทึกว่านักศึกษาเอาโต๊ะตัวเล็ก ๒ ตัวมาตั้งที่ริมรั้ว ตะโกนขายว่า

“พ่อแม่พี่น้องครับ โปรดมาดูความชั่วของคนที่เอาทรัพย์สินของทางราชการไปเสวยสุขกัน”
“โปรดมาเอาความจริงไปอ่าน”
“ช่วยสนับสนุนทุนให้เราเพื่อเอาไปพิมพ์ชุดต่อไปด้วยครับ” อย่างไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลเผด็จการที่แผ่ซ่านทั่วสังคมไทย

วันนั้นท้องสนามหลวงมีตลาดนัดขนาดใหญ่ ผู้คนต่างมองเข้ามาด้วยสายตาลังเล ว่าจะเข้ามาซื้อหนังสือดีหรือไม่ แล้วก็เริ่มมีคนเข้ามาซื้อไปคนละเล่มสองเล่ม มอบเงินสนับสนุนค่าพิมพ์ ๕ บาท ๑๐ บาทบ้าง หนังสือล็อตแรกราว ๑,๐๐๐ พันเล่มขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว ว่ากันว่าพิมพ์เพิ่มอีก ๒๐๐,๐๐๐ เล่มก็ขายหมดใน ๒ สัปดาห์

ผลสืบเนื่องจากการลักลอบล่าสัตว์ รวมทั้งเหตุการณ์ต่างๆ ในช่วงเดือนสองเดือนนี้สร้างความโกรธแค้นให้กับนักศึกษา ประชาชน สะสมความไม่พอใจจนบานปลายเป็นเหตุการณ์ประท้วงขับไล่รัฐบาลจอมพลถนอม วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ หรืออีกครึ่งปีต่อมา

๒๔ เมษายน ๒๕๑๗

ราชกิจจานุเบกษาฉบับพิเศษเล่ม ๙๑ ตอนที่ ๗๒ ลงวันที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๗ ประกาศให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า มีเนื้อที่ทั้งสิ้น ๒,๐๐๐,๐๐๐ ไร่ ตั้งอยู่ท้องที่อำเภอทองผาภูมิและอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

ประยูร จรรยาวงษ์ นักวาดการ์ตูนการเมืองที่ประกาศวางปากกามากว่า ๒ ปี ทนไม่ไหวต่อกรณีการล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ กลับมาวาดการ์ตูนเป็นรูปกระทิงและสัตว์ป่าที่ถูกล่านอนตายคลุมธงชาติ  ประท้วงการให้สัมภาษณ์ของฝ่ายรัฐบาลจอมพลถนอมว่าเฮลิคอปเตอร์ที่ตกไปราชการลับ (ภาพ : หนังสือบันทึกลับจากทุ่งใหญ่)

๑ กันยายน ๒๕๑๗

ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ลักลอบตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่ตามมาด้วยเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกเมือ่ปีก่อน รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการที่ขึ้นมาสอบสวนคดี โดยมีนายทหารและนายตำรวจเป็นคณะกรรมการ ๖ ใน ๙ คน มี กมล วรรณประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน เมื่อส่งสำนวนการสอบสวนไปยังศาลกาญจนบุรี ทางศาลใช้เวลาจนถึงวันที่ ๑ กันยายน ๒๕๑๗ ตัดสินพิพากษาจำคุก แกละ หมื่นจำปา ผู้เป็นนายพราน ระยะเวลา ๖ เดือน ส่วนจำเลยอีก ๙ คน ศาลมีคำตัดสินยกฟ้องทั้งหมด

ต่อมา กมล วรรณประภา ยังได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลสมัยนายสัญญา ธรรมศักดิ์

สืบ นาคะเสถียร ร่วมเวทีคัดค้านเขื่อนน้ำโจนที่ตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ตามโครงการนี้จะมีการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำแควใหญ่หรือแม่น้ำแม่กลองตอนบนที่จะส่งผลให้มีน้ำท่วมป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ ๑๕๐,๐๐๐ ไร่

ช่วงปี ๒๕๓๐

รัฐบาลมีแนวโน้มอนุมัติโครงการสร้างเขื่อนน้ำโจนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ผลของการสร้างเขื่อนจะทำให้ผืนป่าประมาณ ๑๕๐,๐๐๐ ไร่ต้องจมน้ำ และสัตว์ป่าล้มตายจำนวนมาก จึงเกิดการต่อต้านอย่างหนักจากชาวเมืองกาญจน์ นักอนุรักษ์ ศิลปิน คนท้องถิ่น นักศึกษา ประชาชน หนึ่งในข้าราชการที่ออกมาต่อต้านการสร้างเขื่อนน้ำโจนคือ สืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นักอนุรักษ์คนสำคัญของเมืองไทย

เมื่อสืบมีโอกาสเดินป่าทุ่งใหญ่ ได้นั่งเครื่องบินสำรวจทางอากาศ สืบพบกระทิงฝูงกระทิงมากถึง ๕๐ ตัว เป็นกระทิงฝูงใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในเมืองไทย
เหตุการณ์ต้านเขื่อนน้ำโจนในป่าทุ่งใหญ่น่าจะเป็นช่วงแรกๆ ที่สืบมักใช้คำพูดตอนเริ่มต้นอภิปรายว่า “ผมขอพูดในนามของสัตว์ป่า”

หน้าปกรายงาน “Nomination of The Thung Yai – Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary to be a U.N.E.S.C.O.” ที่ สืบ นาคะเสถียรได้ทุ่มเทเขียนร่วมกับ เบลินด้า สจ๊วต ค๊อก เพื่อเสนอให้เขตรักษ์พันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยแข้งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จนสำเร็จในที่สุด (ภาพ : มูลนิธิสืบนาคะเสถียร)

๑๐

๔ เมษายน ๒๕๓๑

รัฐบาลมีมติระงับการสร้างเขื่อนน้ำโจนอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ฝั่งนักอนุรักษ์ยังไม่นิ่งนอนใจ มองหามาตรการระยะยาวในการป้องกันไม่ให้มีการเสนอโครงการก่อสร้างเขื่อนในเขตป่าอนุรักษ์อีก เกิดแนวคิดในการเสนอให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก โดยมีสืบ นาคะเสถียร และเบลินดา สจ๊วต ค็อกซ์ เป็นผู้รับหน้าที่เขียนรายงานนำเสนอ

๑๑
๑๒ สิงหาคม ๒๕๓๔

ผนวกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำโจนจำนวน ๒๗๙,๕๐๐ ไร่ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เข้าเป็นส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

๑๒
ปี ๒๕๓๔

แยกการบริหารงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ออกเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดตาก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี พื้นที่คงเหลือในเขตจังหวัดกาญจนบุรีมี ๑,๓๓๑,๐๖๒ ไร่

ยูเนสโกมีมติประกาศให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ในชื่อ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง” จากภาพเป็นแผ่นป้ายมรดกโลกบริเวณจุดชมวิว สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง (ภาพ : มูลนิธิสืบนาคะเสถียร)

๑๓
ธันวาคม ๒๕๓๔

ผลการประชุมคณะกรรมการองค์การยูเนสโก สมัยที่ ๑๕ เมืองคาร์เทจ ประเทศตูนีเซีย มีมติประกาศยกย่องให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยใช้ชื่อว่า “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง” กินพื้นที่ครอบคลุม ๖ อำเภอ ของ ๓ จังหวัด ได้แก่ อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิจังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ ๒,๒๗๙,๕๐๐ ไร่ หรือ ๓,๖๔๗ ตารางกิโลเมตร (เฉพาะส่วนที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมีพื้นที่ ๒,๗๘๐ ตารางกิโลเมตร) นับเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของไทย ก่อนที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้รับการประกาศในเวลาต่อมา

๑๔
ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๑

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พบกลุ่มนักท่องเที่ยว ๔ คน พร้อมซากสัตว์ป่าถูกชำแหละ ได้แก่ เสือดำ เก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา รวมทั้งอาวุธปืนและกระสุน บริเวณที่เรียกว่าห้วยปะชิ ระหว่างหน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ห่างออกไปจากเส้นทางท่องเที่ยว ทินวย-ทิคอง-มหาราช ซึ่งเป็นบริเวณที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์

หนึ่งในผู้ต้องหามี เปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทยเดเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกกรณี
สังคมทุกภาคส่วนเรียกร้องให้การดำเนินคดีนี้เป็นไปอย่างมีมาตรฐานและโปร่งใส เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหามีตำแหน่งใหญ่โต มีต้นทุนทางสังคมสูง
บทสรุปของเหตุการณ์สำคัญในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรครั้งล่าสุดจะเป็นอย่างไร

จะเหมือนหรือต่างออกไปจากคดีล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่เมื่อ ๔๕ ปีก่อน ?

เก็บตกจากลงพื้นที่ เสวนา จาก ๑๖ ถึง ๖๑ คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ ‘ทุ่งใหญ่’ เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน ? อังคารที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ โดยชมรมนักนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

 

 

 


tei

ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล

อีกภาคหนึ่งของ “เจ้าชายหัวตะเข้” นักเขียนสารคดีที่เรียนจบมาด้านวิทยาศาสตร์ สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม และกีฬาเป็นพิเศษ

เก็บตก บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี จากการลงพื้นที่ภาคสนาม รถขยะที่เราเห็นชนชินตา ถ้าสังเกตจะพบว่ามีถุงแยกประเภทขยะแขวนอยู่รอบคันรถ “ทำไมไม่แยกขยะ ?” หากถามคนทั่วไปว่าทำไมไม่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ปล่อยให้เศษอาหาร พลาสติก อลูมิเนียม แก้ว กระดาษ ฯลฯ ปะปนกันในถัง
เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย “รัสเซีย ๒๐๑๘” ผ่านมาเกินครึ่งทาง จาก ๓๒ ชาติตัวแทนจากแต่ละทวีป บัดนี้เหลือเพียง ๘ ทีม พร้อมรสชาติแห่งความสุข สมหวัง ผิดหวัง
ม้าน้ำ จากท้องทะเลถึงท้องตลาด อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่น่าทึ่ง แปลก มีเสน่ห์ แทนที่ผิวหนังจะเป็นเกล็ด ม้าน้ำกลับมีกระดูกเป็นเกราะห่อหุ้มรอบตัว ๑ “ม้วนหางสิลูก...” ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่น่าทึ่ง แปลก และมีเสน่ห์ ดังคำที่ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เก็บตก บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี จากการลงพื้นที่ภาคสนาม รถขยะที่เราเห็นชนชินตา ถ้าสังเกตจะพบว่ามีถุงแยกประเภทขยะแขวนอยู่รอบคันรถ “ทำไมไม่แยกขยะ ?” หากถามคนทั่วไปว่าทำไมไม่คัดแยกขยะก่อนทิ้ง ปล่อยให้เศษอาหาร พลาสติก อลูมิเนียม แก้ว กระดาษ ฯลฯ ปะปนกันในถัง
เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย “รัสเซีย ๒๐๑๘” ผ่านมาเกินครึ่งทาง จาก ๓๒ ชาติตัวแทนจากแต่ละทวีป บัดนี้เหลือเพียง ๘ ทีม พร้อมรสชาติแห่งความสุข สมหวัง ผิดหวัง
ม้าน้ำ จากท้องทะเลถึงท้องตลาด อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่น่าทึ่ง แปลก มีเสน่ห์ แทนที่ผิวหนังจะเป็นเกล็ด ม้าน้ำกลับมีกระดูกเป็นเกราะห่อหุ้มรอบตัว ๑ “ม้วนหางสิลูก...” ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่น่าทึ่ง แปลก และมีเสน่ห์ ดังคำที่