เรื่องเด่นประจํา สารคดี ฉบับที่ ๓๙๘ - สารคดี.คอม

เรื่องเด่นประจํา สารคดี ฉบับที่ ๓๙๘

เมษายน 29, 2018 
0


ล่าเสือ ๙ ชนิด ด้วยภาพถ่าย :
Mission Impossible

สัตว์ป่าในตระกูลเสือและแมว (wild cat) ของไทยมีจำนวน ๙ ชนิด จากที่มีทั่วโลก ๓๘ ชนิด  แค่เก้าชนิด ไม่ใช่จำนวนมากมาย แต่จะมีช่างภาพสัตว์ป่าไทย
สักกี่คนที่สามารถถ่ายภาพเสือได้ครบทั้งเก้าชนิด เพราะหลายชนิดคือสัตว์ป่าที่หายากจนถึงหายากอย่างที่สุด

ปริญญา ผดุงถิ่น ช่างภาพสัตว์ป่าด้วยกล้องดักถ่ายภาพหรือคาเมราแทรป (camera trap) เป็นผู้หนึ่งที่ตั้งความหวังว่าสักวันหนึ่งจะถ่ายภาพเสือเมืองไทยให้ครบทุกชนิด

และวันนี้เขาก็บอกเราว่ามีภาพครบแล้ว

สารคดี จึงไม่ลังเลที่จะติดต่อให้เขาถ่ายทอดเรื่องราวเบื้องหลังและนำภาพทั้งหมดมาเผยแพร่ในฉบับนี้

โกเมน ไอ้แหว่ง และผองเพื่อน
เรื่องหมา ๆ ที่อยากให้คุณรู้จัก

สารคดีพิเศษเรื่องนี้เกิดจากการติดตามฝูงสัตว์นักล่า “หมาใน” เป็นเวลากว่า ๑๐ ปี โดยช่างภาพสัตว์ป่าแถวหน้าของเมืองไทย ณรงค์ สุวรรณรงค์

ขณะที่ภาพหมาในในความคิดของหลายคนคือนักล่าที่ฉาบฉวย ชอบฆ่าเหยื่อเป็นว่าเล่น กินทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ไม่ทันหมดก็หันไปล่าตัวใหม่

บางคนบอกว่าถ้ากวางถูกหมาในล่าแบบนี้กวางคงหมดป่า

หมาในจึงดูเหมือนจะเป็นตัวร้ายที่ไม่น่ามีชีวิตอยู่ร่วมโลกกับสัตว์ป่าอื่น ๆ

ทว่าเรื่องราวของ “โกเมน” “ไอ้แหว่ง” เมีย ลูก ๆ และผองเพื่อน จากการติดตามชีวิตพวกมันในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ของ ณรงค์ สุวรรณรงค์ น่าจะให้คำตอบกับผู้อ่านตามความเป็นจริงได้ดีที่สุด

ในธรรมชาติไม่มีใครเป็นพรานที่ทำผิดกฎหมาย มีเพียงสัตว์นักล่าที่ทำหน้าที่ให้วัฏจักรของธรรมชาติดำเนินไปอย่างสมดุล

A Brief History of Stephen Hawking

มนุษย์ตั้งคำถามเกี่ยวกับเอกภพมาเนิ่นนานแล้ว และความเข้าใจจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ก็พบ “คำตอบ” มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อไอน์สไตน์เสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปเมื่อกว่า ๑๐๐ ปีก่อน ทำให้ไอน์สไตน์กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

หลังจากไอน์สไตน์ สำหรับคนทั่ว ๆ ไปก็แทบจะไม่รู้จักนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงในระดับเดียวกันอีก

จนกระทั่งเมื่อหนังสือ A Brief History of Time ขายดีระดับปรากฏการณ์ทั่วโลก

นักวิทยาศาสตร์ผู้เขียนหนังสือเล่มนั้นคือ สตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking)

ฮอว์กิงเป็นนักฟิสิกส์ชั้นแนวหน้า เขาเสนอแนวคิดพลิกความเข้าใจเกี่ยวกับเอกภพหลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่องของหลุมดำและกำเนิดของเอกภพ

แต่ภาพที่ผู้คนจดจำเกี่ยวกับฮอว์กิงมากที่สุดคืออัจฉริยะนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องนั่งติดรถเข็นด้วยความเจ็บป่วยจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่ยังหนุ่ม

พุธที่ ๑๔ มีนาคม ค.ศ. ๒๐๑๘ ฮอว์กิงจากโลกนี้ไปในวัย ๗๖ ปี

โลกไม่เพียงแค่สูญเสียอัจฉริยะระดับตำนานเท่านั้น แต่ยังสูญเสียนักสู้ชีวิต ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมาย
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๔ ฉบับที่ ๓๙๘ เมษายน ๒๕๖๑ ล่าเสือ ๙ ชนิดด้วย Camera Trap บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 398 เรื่องเด่นประจำฉบับ ล่าเสือ ๙ ชนิด ด้วยภาพถ่าย : Mission Impossible
นกยูงตัวผู้หางยาวสลวยตัวหนึ่งซึ่งกำลังเดินตรงมาที่หาดทรายริมลำห้วย หยุดชะงัก ย่อขาลงหมอบนิ่ง
บทความพิเศษ เนื่องในเหตุการณ์ล่าเสือดำและสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก โดย ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล เสือดำจ้าวป่าถูกล่าในป่าทุ่งใหญ่ฯ ภายในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ โดยคณะที่มีประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทยเดเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) รวมอยู่ด้วย เบื้องต้นพบซากเสือดำถูกชำแหละ และถลกหนัง
อังคาร-เก็บตกจากลงพื้นที่ บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี...จากการลงพื้นที่ภาคสนาม นกกระเรียนพันธุ์ไทย มีสีเทาทั้งตัว เฉพาะส่วนหัวและคอด้านบนเท่านั้นที่มีสีแดง ชอบอาศัยในป่าโปร่ง ทุ่งโล่ง ทุ่งนา พื้นที่ชุ่มน้ำ ๑ ปี ๒๕๖๐ น่าจะเป็นปีแห่งความหวังและกำลังใจของผู้ติดตามข่าวการขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ ตั้งแต่ต้นปีเราได้ยินข่าวความสำเร็จในการขยายพันธุ์นกซึ่งสาบสูญจากธรรมชาติบ้านเรามานานหลายสิบปี ทั้งข่าวการปล่อยนกกระเรียนเพิ่ม
เหลือเวลาอีกไม่กี่วันสำหรับการส่งผลงานเข้าประกวด “เรื่องเล่าสัตว์ป่าคนไม่รัก” ชิงเงินรางวัลและประกาศนียบัตร จัดโดยมูลนิธิโลกสีเขียว องค์กรเครือข่าย และนิตยสารสารคดี นิตยสารคดีจึงชวนอ่านเรื่องราวที่เข้าข่าย “สัตว์ป่าคนไม่รัก” ที่นิตยสารเคยจัดทำและตีพิมพ์มาแล้ว 6 เรื่อง ตั้งแต่ ค้างคาว เหี้ย แมงมุม