อุตสาหกรรมแห่งความศักดิ์สิทธิ์

เมษายน 30, 2018 
0


อุตสาหกรรมแห่งความศักดิ์สิทธิ์

ผีสางเทวดา เกร็ดเรื่องราวความเชื่อผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยแต่อดีต


ในโลกสมัยใหม่ที่ติดต่อไปมาหาสู่กันได้สะดวกรวดเร็ว ผู้คน สินค้า และข่าวสารข้อมูลเคลื่อนย้ายไปมาอย่างทะลักทลาย เครื่องรางของขลังก็เดินทางไปมาข้ามเส้นเขตแดนของรัฐชาติอย่างมหาศาล

ยิ่งเมื่อผนวกกับการผลิตระดับ “อุตสาหกรรม” ของเครื่องรางของขลังในเมืองไทย ยิ่งทำให้ “วัตถุศักดิ์สิทธิ์” ของไทยเรา แพร่กระจายไปทั่วในประเทศเพื่อนบ้านรอบๆ

คนเรามักมีแนวโน้มที่เชื่อว่า “พลังอำนาจ” นอกวัฒนธรรมของตนเอง มีความ “เข้มขลัง” กว่า “ลึกลับ” กว่า โดยเหตุนั้นคนไทยเวลาพูดถึงเรื่อง “คุณไสย” หรือเวทมนต์คาถา ก็มักจะให้เครดิตแก่ของ “เขมร” หรือหมอ “แขก”

“คนอื่น” นอกสังคมวัฒนธรรมไทยออกไป ก็คิดในกรอบเดียวกันนั้นด้วย

ยกตัวอย่างเช่นในมาเลเซีย เครื่องรางไทยได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในหมู่คนเชื้อสายจีนที่นั่น มีร้านจำหน่ายเป็นการเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วไป มีกระทั่งแผงพระในตลาดสด เหรียญพระเกจิ รูปนางกวัก หรือแม้แต่ผ้ายันต์ มีให้เห็นได้ตามร้านอาหารร้านกาแฟของคนจีน

แม้แต่ในกลุ่มคนที่ไม่ใช่คนเชื้อสายจีนก็ยังนับถือด้วย

ครั้งหนึ่งเคยเห็นในรถแท็กซี่ที่กัวลาลัมเปอร์ คุณลุงโชเฟอร์เป็นแขกหน้าตาแบบคนอินเดียใต้ เดาว่าน่าจะนับถือศาสนาฮินดู แต่หน้ารถตั้งรูปสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ใบเล็กๆ ไว้ ลองคุยดู เขาก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร รู้แต่ว่าเป็นพระสงฆ์ไทย สอบถามได้ความว่ามีผู้โดยสารคนไทยให้มา และ “เขาว่ากันว่า” ตั้งไว้บูชาแล้วดี แถมคุณลุงแขกยังบอกด้วยว่า เคยมีผู้โดยสารบางรายขอซื้อต่อ ทั้งที่ให้ราคาสูง แต่คุณลุงก็ไม่ยอมขาย

ในทางตรงกันข้าม “รูปเคารพ” จากเพื่อนบ้าน ก็ข้ามพรมแดนเข้ามาเป็นที่นับถือแพร่หลายในเมืองไทยเช่นกัน

ดังที่คนไทยจำนวนไม่น้อยนับถือ “เทพทันใจ” หนึ่งในบรรดา “นัต” หรือชุดผีตนสำคัญๆ ในวัฒนธรรมพม่า แล้วนำไปสู่ “ประเพณีประดิษฐ์” ชนิดที่แม้แต่ในเมืองพม่า-ต้นกำเนิดของคติความเชื่อนี้เอง-ก็ไม่มี เช่นการเอาหน้าผากไปแตะกับนิ้วชี้ของ “นัต” ตนนั้น ในความหมายทำนองว่าเป็นการ “เจิม” เพื่อศิริมงคล
และ “อุตสาหกรรม” วัตถุมงคลของไทยยังพัฒนาความเชื่อนี้ต่อไป จนถึงการสร้าง “เทพทันใจ” องค์น้อยๆ ใส่ “หลอด” ไว้ห้อยคอ ทำนองเดียวกับ “พระเครื่อง” หรือเหรียญพระเกจิของไทยด้วย

ผู้นับถือรายหนึ่งเล่าว่า เมื่อ “ขอ” แล้วได้จาก “เทพทันใจ” ตามที่ขอ ก็ต้องนำเอาหลอดที่ว่านั้นไป “เลี่ยม” ให้ท่านด้วย

ตั้งแต่เมื่อราว ๑๐ ปีมาแล้ว เคยมีรายงานจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจของธนาคารแห่งหนึ่ง ระบุว่ามีเม็ดเงินหมุนเวียนในธุรกิจพระเครื่องถึง ๔ หมื่นล้านบาทต่อปี ว่ากันว่า หากเศรษฐกิจดี เงินสะพัด วงการนี้ก็ยิ่งเฟื่องฟู หรือเมื่อสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ค้าขายไม่คล่อง คนจะเลิกตั้งความหวังลมๆ แล้งๆ กับรัฐบาล หรือการเลือกตั้งที่ไม่มีใครรู้ว่าจะมาถึงในอีกกี่สิบกี่ร้อยปี แต่หันไปพึ่งพาเครื่องรางของขลังแทน

ดังนั้น ไม่ว่าเศรษฐกิจจะฟุบเพียงใด อุตสาหกรรมวัตถุมงคลของไทยก็ยังน่าจะไปได้ดีกว่าอย่างอื่นๆ…


srun

ศรัณย์ ทองปาน

เกิดที่จังหวัดพระนคร ปัจจุบันเป็น “นนทบุเรี่ยน” และเป็นบรรณาธิการสร้างสรรค์นิตยสาร สารคดี

เก็บตก บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี จากการลงพื้นที่ภาคสนาม การตัดอ้อยนอกจากจะเกิดขึ้นเมื่อต้นอ้อยมีอายุได้ที่ ยังขึ้นอยู่กับเวลาเปิดหีบของโรงงานผลิตน้ำตาล -๑- การลงทุนข้ามพรมแดนของไทยใน “CLMV” ประกอบด้วยกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม มีทั้งโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าถ่านหิน เหมืองดีบุก
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล ภูมิประเทศอันสวยงามของตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตอนกลางเป็นที่ลุ่มใช้ทำนา สลับกับที่ดอนใช้ทำไร่  มีภูเขารายล้อมคล้ายแอ่งกระทะ เหมือนฟ้าผ่าลงกลางบ้าน เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดให้เขตเศรษฐกิจพิเศษตากรวมบ้านวังตะเคียนด้วย แผ่นป้ายคัดค้านโครงการขึงติดอยู่ทั่ว พอ ๆ กับเสียงร้องขอความเป็นธรรม “ชาวบ้านวังตะเคียน หมู่ ๔ และหมู่ ๗ เราไม่ต้องการอุตสาหกรรม เพราะเราให้ที่ดินทำถนนและสะพานไปแล้ว  ส่วนที่เหลือขอชาวบ้านไว้ทำมาหากินบ้าง” ข้อความบนป้ายหนึ่งที่ขึงข้างทาง “อย่า ‘ปล้น’ ที่ดินชาวบ้านไปให้ทุนอุตสาหกรรม” อีกป้ายร้องอุทธรณ์ โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษตากอยู่ในพื้นที่สามอำเภอ คือ แม่สอด แม่ระมาด และพบพระ คิดเป็นพื้นที่ทั้งหมด ๘๘๖,๘๗๕ ไร่
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน จีน / ปริมาณการใช้ถ่านหินในประเทศจีนลดต่ำสุดในรอบ ๓ ปีอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจและการมีถ่านหินเหลือเก็บในสต๊อก ลูกค้าที่สำคัญของบริษัทถ่านหินในเมืองจีนคือโรงงานคอนกรีตและโรงงานผลิตเหล็ก แต่ก่อนหน้านี้มีการกักตุนถ่านหิน ประกอบกับตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๕๗ โรงงานต่างๆ ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงน้อยลงประมาณ ๑๕ เปอร์เซ็นต์ สอดรับกับโรงงานในภาคการผลิตที่ใช้ไฟฟ้าน้อยลงเพราะเศรษฐกิจไม่ดี เจียงจี๋หมิน รองประธานสมาคมถ่านหินจีน กล่าวไว้เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๗ ว่า ตอนนี้จีนมีถ่านหินเหลือในสต๊อกมากกว่า ๔ พันล้านตัน ขณะที่โรงงานผลิตถ่านหินเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าตลาดจะกลับมาสมดุล นักวิเคราะห์ประเมินว่า การที่ราคาน้ำมันโลกลดลงนั้นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมถ่านหินมีความต้องการน้อยลงด้วย ที่มาภาพ http://www.kansas.com/news/business/article4260271.html ตีพิมพ์ใน นิตยสาร สารคดี ฉบับที่ 359 มกราคมผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เก็บตก บางเรื่องที่ไม่ได้เขียนลงสารคดี จากการลงพื้นที่ภาคสนาม การตัดอ้อยนอกจากจะเกิดขึ้นเมื่อต้นอ้อยมีอายุได้ที่ ยังขึ้นอยู่กับเวลาเปิดหีบของโรงงานผลิตน้ำตาล -๑- การลงทุนข้ามพรมแดนของไทยใน “CLMV” ประกอบด้วยกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม มีทั้งโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าถ่านหิน เหมืองดีบุก
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล [caption id="attachment_19684" align="alignleft" width="600"] ภูมิประเทศอันสวยงามของตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตอนกลางเป็นที่ลุ่มใช้ทำนา สลับกับที่ดอนใช้ทำไร่  มีภูเขารายล้อมคล้ายแอ่งกระทะ[/caption] เหมือนฟ้าผ่าลงกลางบ้าน เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดให้เขตเศรษฐกิจพิเศษตากรวมบ้านวังตะเคียนด้วย แผ่นป้ายคัดค้านโครงการขึงติดอยู่ทั่ว พอ ๆ กับเสียงร้องขอความเป็นธรรม “ชาวบ้านวังตะเคียน หมู่ ๔ และหมู่ ๗ เราไม่ต้องการอุตสาหกรรม เพราะเราให้ที่ดินทำถนนและสะพานไปแล้ว  ส่วนที่เหลือขอชาวบ้านไว้ทำมาหากินบ้าง” ข้อความบนป้ายหนึ่งที่ขึงข้างทาง “อย่า ‘ปล้น’ ที่ดินชาวบ้านไปให้ทุนอุตสาหกรรม” อีกป้ายร้องอุทธรณ์ โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษตากอยู่ในพื้นที่สามอำเภอ คือ แม่สอด แม่ระมาด และพบพระ คิดเป็นพื้นที่ทั้งหมด ๘๘๖,๘๗๕ ไร่
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน จีน / ปริมาณการใช้ถ่านหินในประเทศจีนลดต่ำสุดในรอบ ๓ ปีอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจและการมีถ่านหินเหลือเก็บในสต๊อก ลูกค้าที่สำคัญของบริษัทถ่านหินในเมืองจีนคือโรงงานคอนกรีตและโรงงานผลิตเหล็ก แต่ก่อนหน้านี้มีการกักตุนถ่านหิน ประกอบกับตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๕๗ โรงงานต่างๆ ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงน้อยลงประมาณ ๑๕ เปอร์เซ็นต์ สอดรับกับโรงงานในภาคการผลิตที่ใช้ไฟฟ้าน้อยลงเพราะเศรษฐกิจไม่ดี เจียงจี๋หมิน รองประธานสมาคมถ่านหินจีน กล่าวไว้เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๗ ว่า ตอนนี้จีนมีถ่านหินเหลือในสต๊อกมากกว่า ๔ พันล้านตัน ขณะที่โรงงานผลิตถ่านหินเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าตลาดจะกลับมาสมดุล นักวิเคราะห์ประเมินว่า การที่ราคาน้ำมันโลกลดลงนั้นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมถ่านหินมีความต้องการน้อยลงด้วย ที่มาภาพ http://www.kansas.com/news/business/article4260271.html ตีพิมพ์ใน นิตยสาร สารคดี ฉบับที่ 359 มกราคม