นิตยสารสารคดีขอชวนท่านร่วมกิจกรรมหวนถึงความรู้สึก #รักแรกกับกล้องตัวแรก และกล้องที่รัก - สารคดี.คอม

นิตยสารสารคดีขอชวนท่านร่วมกิจกรรมหวนถึงความรู้สึก #รักแรกกับกล้องตัวแรก และกล้องที่รัก

พฤษภาคม 3, 2018 
0


นิตยสารสารคดีขอชวนท่านหวนถึงความรู้สึก #รักแรกกับกล้องตัวแรก

ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟิลม์ กล้องดิจิตอล กล้องโพลารอยด์ กล้องโลโม หรือกล้องไหนๆ ก็ตาม เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดทำเนื้อหาในนิตยสารสารคดี ฉบับ CAMERA LOVER ในกิจกรรม #เขียนถึงกล้องตัวแรกของฉัน

#กติกา
1. โพสต์ภาพถ่ายคุณกับ “กล้องตัวแรก” หรือ “กล้องที่คุณรัก” จะเป็นกล้องอะไร รุ่นไหนก็ได้
2. พร้อมเขียนเล่าเหตุผลความประทับใจของคุณกับ “กล้องตัวแรก” หรือความประทับใจจากการบันทึกภาพด้วยกล้อง
3. โพสต์บนหน้าเฟซบุ๊คของตัวเอง พร้อมตั้งค่าเป็น Public และติดแฮชแท็ก #นิตยสารสารคดีฉบับcameralover
4. ทีมงานจะพิจารณาจากภาพที่โพสต์ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 13 พฤษภาคม 2561

#รางวัล
1. ภาพที่ได้รับคัดเลือกจะได้ตีพิมพ์ในนิตยสารสารคดี ฉบับ CAMERA LOVER เดือนพฤษภาคม 2561
2. 10 ภาพและเรื่องราวที่ประทับใจกองบรรณาธิการนิตยสารสารคดี จะได้รับนิตยสารสารคดี CAMERA LOVER เดือนพฤษภาคม 2561 พร้อมของที่ระลึกสุดพิเศษ พวงกุญแจจากกลักฟิล์ม และกระเป๋าผ้าสารคดี power of knowledge รางวัลละ 1 ชุด
3. ประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกตีพิมพ์ทั้ง 10 ท่าน ทางแฟนเพจ fb.com/sarakadeeemagazine วันที่ 25 พฤษภาคม 2561
#รักแรกกับกล้องตัวแรก #cameralover #ของต้องมี #กล้องนี้ที่ฉันรัก
ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
นิตยสารสารคดี ปีที่ ๓๔ ฉบับที่ ๓๙๙ พฤษภาคม ๒๕๖๑ Camera Lover บทความที่ลงในเว็บไซต์ เรื่องเด่นประจำสารคดีฉบับที่ 398 เรื่องเด่นประจำฉบับ CAMERA LOVER เปิดกรุกล้องศาสตราจารย์กิตติคุณ ศักดา ศิริพันธุ์ :
สัก ๒๐ กว่าปีก่อนผมมีโอกาสเข้าไปทำงานสารคดีตามรอยนักวิจัยในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง  ระหว่างเดินตามเส้นทางเล็ก ๆ กลางป่าในบ่ายวันหนึ่ง พลันก็ได้ยินเสียง “โฮก” ตอนนั้นตกใจมาก ไม่คิดมาก่อนว่าจะมีโอกาสได้ยินเสียงเสือโคร่งคำรามกลางป่า ผมยืนนิ่ง รออยู่สักพัก  สุดท้ายก็ไม่มีโอกาสเห็นตัวเป็น ๆ ความจริงในใจก็หวั่นว่าถ้าเสือโผล่มาจะทำอย่างไร ถือเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่ได้ใกล้ชิดที่สุดกับเสือโคร่งในธรรมชาติ  ไม่นับการได้เห็นเสือโคร่งจากการตามนักวิจัยที่ศึกษาเสือโคร่งโดยทำกรงดักล่อเสือเพื่อติดปลอกคอวิทยุ หรือการไปดูเสือโคร่งตามสวนสัตว์และสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่า อีกครั้งหนึ่งในป่าดงดิบภาคใต้ คือการเห็นเสือไฟ (แบบแวบ ๆ) วิ่งตัดหน้ารถยนต์ เสือเมืองไทยมีทั้งหมดเก้าชนิด ผมได้เห็นเกือบทุกชนิดในสวนสัตว์และกรงเพาะเลี้ยง ยกเว้นแมวป่าหัวแบนชนิดเดียวที่ไม่เคยเห็น ได้แต่ดูในภาพถ่ายเก่าในอดีตการถ่ายภาพของเสือทั้งเก้าชนิดในสภาพธรรมชาตินับว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก จนกระทั่งมีการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า camera trap  ภาพของเสือโคร่ง เสือดาว เสือดำ รวมทั้งสัตว์ป่าอีกหลายชนิดในธรรมชาติจึงได้รับการบันทึกเป็นหลักฐานว่าในเขตอนุรักษ์บางแห่งนั้นยังเป็นถิ่นแพร่กระจายพันธุ์ของสัตว์ป่าหายากเหล่านี้ ภัยคุกคามหลัก ๆ ที่มีมาตลอดเวลายาวนานที่มีต่อเผ่าพันธุ์เสือ คือ การล่าเอาหนังและหัวไปประดับบารมี เอาอวัยวะไปกินเป็นยาบำรุงตามตำรับยาสมุนไพรของจีน รวมทั้งการเอาอวัยวะไปทำเครื่องรางของขลังด้วยเชื่อว่าเสือมีพลังอำนาจลึกลับในธรรมชาติ เสือเป็นสัตว์จำพวกนักล่าที่ล่าสัตว์อื่นกินเป็นอาหาร อยู่ตำแหน่งบนสุดในระบบห่วงโซ่อาหาร การดำรงอยู่ของสัตว์นักล่าในที่ใด ไม่ว่าจะเป็นเสือหรือหมาใน แสดงว่าในที่นั้นต้องมีประชากรของสัตว์กินพืชอื่น ๆ อยู่หนาแน่น มีจำนวนมากและหลากหลายเพียงพอให้พวกมันพึ่งพาได้  และการที่สัตว์กินพืชจะมีจำนวนมากได้ผืนป่านั้นก็ต้องมีขนาดใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์ และมีพันธุ์ไม้หลากหลายด้วย ทุกวันนี้เสือจึงเหลืออยู่แต่ในผืนป่าอนุรักษ์ขนาดใหญ่เท่านั้น เพราะป่าธรรมชาติบ้านเราถูกตัดถูกทำลายไปมากมาย ล่าสุดนอกจากปัญหาภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งนั้นมาจากการตัดไม้ทำลายป่าที่เกิดขึ้นทั่วโลกแล้ว  นักวิทยาศาสตร์ยังคาดว่าโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์รุนแรงในอนาคตอันใกล้ นั่นคือการล่มสลายของความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งจะนำไปสู่การสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตบนโลกครั้งใหญ่ สตีเฟน ฮอว์กิง สุดยอดนักวิทยาศาสตร์ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อต้นเดือนมีนาคม เคยออกมาเตือนว่า มนุษย์กำลังทำลายล้างทรัพยากรบนโลกด้วยอัตราแบบทวีคูณ และภายใน ๑๐๐ ปีมนุษย์อาจสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ถ้าไม่หาทางหนีไปอยู่ดาวดวงอื่น
เก็บตกสาระ แนะนำสื่อภาพยนตร์ และสื่อแขนงอื่นๆ จากที่เห็นและเป็นไป ในและนอกกระแส เปิดชื่อข้อเขียนล่อเป้าซะขนาดนี้(อาจเรียกตามภาษาการตลาดยุคใหม่ได้ว่า Clickbait) ผู้เขียนเองไม่ได้มีเจตนาเสนอพฤติกรรมดังกล่าวในแง่ลบเสียทีเดียว (แม้มันจะเริ่มต้นด้วยเจตนาเช่นนั้นก็เถอะ) แต่พบว่ามันเป็นประโยคที่อธิบายยุคสมัยนี้ได้ดีทั้งในแง่บวกและลบ เรื่องมีอยู่ว่าวันหนึ่งขณะกำลังเดินทางไปต่างจังหวัดพักผ่อนกับครอบครัว ญาติคนหนึ่งที่ชอบเที่ยวตามสถานที่ยอดฮิตได้ขับรถพาไปยังร้านอาหารแห่งหนึ่งกลางหุบเขา แล้วเราก็พบภาพที่น่าตกใจ (แต่กับหลายคนคงบอกผู้เขียนว่า 'อ้าว
วิมลรัตน์ ธัมมิสโร : รายงานและถ่ายภาพ “A picture is worth a thousand words” ภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดนับพันคำ คำกล่าวนี้มีแง่จริง แต่อีกด้านก็อาจจะทำให้จุดมุ่งหมายในการสื่อสารบิดเบือน เนื่องจากการตีความหมายของผู้ส่งสารไปยังผู้รับสารต่างกัน
เรื่องและภาพ : ณรงค์ สุวรรณรงค์ ผมตามรอยควายป่าไปจนพบบริเวณที่คาดว่ามันลงแช่น้ำ แต่จุดตั้งบังไพรที่อยู่ใกล้มีมุมมองแคบไปหน่อย ผมจึงเลือกตั้งบังไพรริมตลิ่งสูง ได้มุมกว้างมองเห็นลำน้ำซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ ๒๐๐ เมตร วันต่อมาระหว่างอยู่ในบังไพรผมพบฝูงนากใหญ่ขนเรียบว่ายน้ำผ่านตอน ๗ โมงเช้า ราว ๘ โมงฝูงนกยูงตัวเมียเดินหากินมาตามทางด่านด้านซ้ายมือ ชั่วโมงต่อมาฝูงหมูป่าพาลูกเล็กลายแตงไทยมาข้ามน้ำทางขวามือ เมื่อนกกระแตหาดส่งเสียงโวยวายเป็นยามประจำลำน้ำ ผมมองตามไปก็เห็นเหยี่ยวใหญ่บินไปเกาะบนต้นไม้สูง  พอหันไปทางเสียงของตัวอะไรที่พุ่งลงน้ำก็พบนกกระเต็นใหญ่ธรรมดาที่คว้าน้ำเหลวจากการจับปลา ช่วงเที่ยงเหมือนสัตว์หยุดทำการ นกกระแตหาดทั้งคู่ยืนนิ่ง นกยางเปียสองสามตัวที่เดินหากินตั้งแต่เช้าพากันยืนไซ้ขน ราวบ่ายโมงครึ่งสัตว์ถึงเริ่มทำกิจกรรมอีกครั้ง การรอถ่ายภาพในบังไพรเหมือนจะนั่งนิ่ง ๆ ไม่ต้องออกแรงทำอะไร แต่สายตาแทบไม่เคยหยุดพัก ต้องเหลือบซ้ายแลขวากวาดสายตาไปทั่วลำน้ำ เผลอเมื่อใดอาจพลาดโอกาสถ่ายภาพได้ง่าย ๆ ...แต่สำหรับสัตว์ป่า เผลอเมื่อใดชีวิตอาจจบสิ้น แวบหนึ่งผมเหลือบเห็นเหยี่ยวใหญ่บินมากลางลำน้ำก่อนทิ้งตัวดิ่งลงใช้กรงเล็บจับนกยางเปียอย่างแม่นยำ นกยางเปียคงมัวเผลอก้มจ้องจับปลาจึงตกเป็นเหยื่อเสียเอง ไวเท่าความคิด ผมหันเลนส์ไปหาเหยี่ยวใหญ่ซึ่งยืนบนร่างเหยื่อที่จมใต้น้ำ กดชัตเตอร์ตามสัญชาตญาณ จากช่องมองภาพแน่ใจว่าคือเหยี่ยวต่างสี  เมื่อนักล่าบินพาร่างไร้วิญญาณของเหยื่อขึ้นจากน้ำ ผมกดชัตเตอร์ค้างไว้และวาดกล้องตาม ระบบโฟกัสอัตโนมัติทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ใกล้ค่ำควายป่าสองตัวเดินลงมานอนแช่น้ำริมตลิ่งจนมืดก็ไม่ยอมลุก ไม่เปลี่ยนพฤติกรรมเลย หากผมหวังแต่ถ่ายภาพควายป่าก็คงไม่ได้เห็นชีวิตสัตว์อื่น และคงพลาดเสี้ยววินาทีสำคัญ เป้าหมายยังคงอยู่ แต่การเลือกรื่นรมย์กับวิถีชีวิตระหว่างทางก็สำคัญ ตีพิมพ์ใน นิตยสาร สารคดี