browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

เยี่ยมบ้านแฟนสารคดี “ครอบครัวสมพงษ์”

Posted by on ตุลาคม 27, 2010

fansarakadee01

วันชัย ตัน บรรณาธิการบริหาร และ สกล เกษมพันธุ์ บรรณาธิการภาพ  ตัวแทนทีมงาน สารคดี นำประกาศนียบัตรไปมอบแด่ครอบครัวสมพงษ์ เป็นรายแรกในฐานะแฟน สารคดี ที่มีนิตยสารเก็บครบ ๓๐๐ เล่ม ที่บ้านย่านบางกอกน้อย ธนบุรี

เป็นเรื่องมหัศจรรย์ (สำหรับชาว สารคดี) กับการที่รู้ว่ามีผู้อ่านจำนวนหนึ่งเก็บนิตยสารรายเดือนฉบับนี้ไว้ครบทุกเล่มตลอด ๒๕ ปีแรกของนิตยสาร  หลังเราออกประกาศหาตัว มีกลุ่มผู้อ่านแสดงตัวเข้ามาแล้ว ๑๐ กว่าราย ซึ่งเราขอเรียกเขาว่า แฟนอ่าน “รักกันจริง”

  • ประเสริฐ สมพงษ์ อายุ ๗๕​ ปี  ยังทำงานเป็นผู้จัดการแผนกซ่อม ในบริษัทรถยนต์ย่านบางพลัด
  • วรวรรณ สมพงษ์ อายุ ๖๔ ปี  อดีตครูประชาบาล

fansarakadee02

ประเสริฐกับตู้เก็บ สารคดี ที่เขาบอกว่าจะเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน

ครอบครัว “สมพงษ์” เป็นสมาชิก สารคดี ในนามคุณประเสริฐ และก็เป็นเขาเช่นกันที่เป็นคนเสนอความคิดให้ สารคดี ประกาศหาแฟนอ่านที่เก็บนิตยสารไว้ครบทุกเล่มตั้งแต่ฉบับแรก

เขาพูดถึงที่มาของแนวความคิดนี้ว่า “ผมจุดประกายเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะอยากให้คนเก็บหนังสือ  ผมบอกกับเด็กๆ ว่า เราต้องหาอะไรสักอย่างเป็นที่ยึดเหนี่ยวเป็นมรดกไว้ให้ลูกให้หลาน  เราไม่มีอะไรจะให้ลูกหลานเขา ก็เก็บ สารคดี ไว้ให้เขาอ่าน ว่าแต่เก่าก่อน ก่อนเขาจะเกิดมันเป็นมาอย่างไร  มันไม่ใช่เรื่องธรรมดา คุณค่ามหาศาล สารคดี จะกลายเป็นประวัติศาสตร์  โอ้โห มันหาไม่ได้แล้ว จะมีใครบุกบั่นไปหาเรื่องพวกนี้มาอีกหรือเปล่าไม่รู้”

คุณประเสริฐรู้จักนิตยสาร สารคดี ครั้งแรกจากการแนะนำของเจ้านาย กระทั่งสมัครเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ (ฉบับที่ ๑๐๓  กันยายน ๒๕๓๖) จากนั้นก็ตามหาฉบับย้อนหลังมาเก็บไว้จนครบทุกเล่ม  เขาบอกว่าเล่มหน้าปกสืบ นาคะเสถียร (ฉบับที่ ๖๘  ตุลาคม ๒๕๓๓) เขาซื้อจากร้านหนังสือเก่าในราคาสูงจากปกเกิน ๕ เท่าตัว

เมื่อเป็นสมาชิกแล้วก็อ่านกันทั้งครอบครัว วรวรรณ-แม่ของบ้าน บอกว่า สารคดี แต่ละเล่มเธออ่านทุกหน้า พอมีลูก ๒ คน ลูกก็อ่าน  ตอนนี้มีหลาน หลานก็อ่านด้วย

เธอเล่าที่มาแห่งความรักการอ่านของคนในครอบครัวสมพงษ์ ว่าแต่เดิมเมื่อ ๖๐ ปีก่อน แถบบ้านเกิดของเธอที่ริมคลองบางกอกน้อย ใกล้วัดสุวรรณฯ ยังเป็นบ้านสวนและน้ำในคลองยังใสสะอาด เด็กๆ มักได้ล้อมวงฟังเรื่องเล่าเก่าๆ จากผู้ใหญ่  และความชื่นชอบในเรื่องเล่าที่ได้ฟังเหล่านั้นที่นำเธอมาสู่การรับรู้เรื่องเล่าจากการอ่าน  หลังเข้าโรงเรียนอ่านหนังสือเองได้  เธอก็อ่านทุกอย่าง และติดนิสัยรักการอ่านมาจนโตเป็นผู้ใหญ่  ทุกวันนี้มุมด้านหนึ่งของบ้านมีตู้หนังสือวรรณกรรม วรรณคดีไทยเรื่องเด่นๆ วางเรียงกันอยู่หลายชั้น

สำหรับนิตยสาร สารคดี  เธอบอกว่า “อ่านเพราะได้สาระความรู้ อ่านแล้วได้เอาไปใช้ประโยชน์ด้วย เอาไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาตนะ” เธอพูดไปยิ้มไป  “หยิบไปดัดแปลงในการเรียนการสอนของนักเรียน  คงไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์นะ  เอาไปดัดแปลงเล็กน้อย ไม่ได้ลอกไปทั้งดุ้น”

เธอหันไปทางบรรณาธิการนิตยสาร สารคดี ที่นั่งอยู่ตรงนั้นด้วย แล้วหัวเราะเขินๆ

“โอ้ ไม่เป็นไรครับ  ได้เผยแพร่เราก็ยินดี”

เธอพูดต่อไปถึงเหตุผลของการเก็บสะสมนิตยสารไว้ทุกฉบับ  “สารคดี มีความรู้ จะขายไปก็เสียดาย มันมีค่าเกินราคาที่จะเอาไปชั่งกิโล”

ทีมงานนิตยสาร สารคดี มาเยือนถึงบ้าน เยี่ยมชมและนับนิตยสารที่เก็บสะสมว่าครบจำนวนตามกติกา ก็มอบประกาศนียบัตรและของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เป็นอภินันทนาการแด่ครอบครัวสมพงษ์

วรวรรณกล่าวอย่างปลาบปลื้มว่า เธอดีใจที่มาเยี่ยม เป็นกำลังใจและมีความรู้สึกว่าคนทำหนังสือกับคนอ่าน เราไม่ห่างเหินกัน


ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *