browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

ชวนสมาชิก ช้อป ชม ชิม หนึ่งในกิจกรรมดี ๆ ในวาระ ๒๕ สารคดี

Posted by on กุมภาพันธ์ 4, 2011

แพวาป่า : เรื่อง
ประเวช ตันตราภิรมย์  บุญกิจ สุทธิญาณานนท์ : ภาพ

วันเสาร์สุดท้ายของเดือนมกราคม ๒๕๕๔  สารคดี พาสมาชิกเดินทางไปจังหวัดปราจีนบุรี เยี่ยมชมตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตึกโบราณอายุ ๑๐๐ กว่าปีที่กลายมาเป็นที่ตั้ง “พิพิธภัณฑ์การแพทย์ไทย” ในปัจจุบัน  ชมโรงงานผลิตยาสมุนไพรใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์  และไปดูสวนสมุนไพรอินทรีย์ที่บ้านดงบัง

 

คณะคนรักสมุนไพร ๕๐ กว่าชีวิตออกเดินทางจากสำนักงานนิตยสาร สารคดี ตั้งแต่เช้าตรู่  ใช้เวลา ๒ ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงจุดหมายแรกที่ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หรือที่ใคร ๆ รู้จักในชื่อ หมอต้อม ต้อนรับแขกจากกรุงเทพฯ ด้วยน้ำสมุนไพร “ข้าวหลามดง” ที่มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ จากนั้นก็นำชมอาคารโบราณที่เคยถูกใช้เป็นตึกอำนวยการหลังแรกของโรงพยาบาลประจำจังหวัดปราจีนบุรี และเป็นฉากในการถ่ายละครและภาพยนต์หลายเรื่องในยุคต่อมา  ซึ่งหมอต้อมได้ให้เกียรตินำชมและบรรยายข้อมูลด้วยตัวเอง

จากนั้นเข้าสู่ ๔ ฐานในการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร  เริ่มจากการตรวจสุขภาพร่างกายด้วยหลักธาตุทั้ง ๔  แล้วรับคำแนะนำเพื่อนำไปปรับใช้ในการกินอยู่ที่เหมาะสม  และทุกคนจะได้รับตัวยาบำรุงสมุนไพรพร้อมหม้อดินเผา ให้นำกลับไปต้มกินที่บ้าน

ถัดมาเป็นฐาน “ธูปหลับ” เป็นธูปที่มีกลิ่นและสรรพคุณให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด มีเครื่องอุปกรณ์เตรียมไว้ให้ทุกคนมาทำเองเพื่อนำติดตัวกลับไปใช้

ฐานที่ ๓ และ ๔ เป็นที่ทำสีผึ้งทาปากด้วยว่านหอม และทำยาดมสมุนไพร ซึ่งทุกคนจะได้ของติดตัวกลับไปใช้อย่างละชิ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ถือเป็นรายการพิเศษที่ทางมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดทำขึ้นเพื่อมอบให้กับแขกกลุ่มที่เป็นสมาชิกนิตยสาร สารคดี โดยเฉพาะ

ในส่วนของโรงงานผลิตยาสมุนไพรอภัยภูเบศร ที่เพิ่งเปิดใหม่หมาดไปเมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๔  ผู้จัดการโรงงานบรรยายให้ข้อมูลว่า ใช้ลงทุนร่วม ๑๐๐ ล้านบาท ในการเปลี่ยนระบบการผลิตด้วยมือมาเป็นเครื่องจักรทันสมัย  วัตถุดิบที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว จะถูกนำเข้าสู่กระบวนการผลิต ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ อยู่ภายในห้องปลอดเชื้อ ที่มีการควบคุมผ่านระบบคอมพิวเตอร์ กระทั่งออกมาเป็นเนื้อยา และการบรรจุภัณฑ์  ทำให้ได้ปริมาณการผลิตสูงกว่าการผลิตแบบเดิมหลายสิบเท่า ไม่ว่าจะเป็นยาแก้ไอมะขามป้อมชนิดน้ำ ยาเม็ดอมแก้ไอ ยาแคปซูล ชาชง ฯลฯ ซึ่งมีวางขายในร้านของโรงพยาบาลให้เลือกซื้อนำไปใช้

ตัวยาที่นำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรอภัยภูเบศร มีแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ที่หมู่บ้านดงบัง ห่างจากโรงพยาบาลไปราว ๑๕ กิโลเมตร ซึ่งคณะของเราได้เดินทางไปเยี่ยมชมในช่วงบ่าย  คนกลุ่มหนึ่งในหมู่บ้านร่วมกันตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพรอินทรีย์ ส่งให้อภัยภูเบศรในราคาที่เป็นธรรมและในปริมาณการรับซื้อที่แน่นอน ซึ่งถือเป็นความเกื้อกูลกันระหว่างผู้ซื้อกับเกษตรกรด้วย  ส่วนกลุ่มผู้มาเยือนนอกจากได้อิ่มอร่อยกับยำสมุนไพร และพืชสมุนไพรชุบแป้ง ยังได้รู้จักและได้สรรพคุณของตัวยาสมุนไพรหลายชนิดกลับไปเป็นความรู้ด้วย

กว่าจะได้เดินทางออกจากหมู่บ้านกลับสู่กรุงเทพฯ ก็เย็นย่ำ  และได้โบกมืออำลากันในซอยสำนักงานนิตยสาร สารคดี ในช่วงหัวค่ำ  ถือเป็นกิจกรรมส่งท้ายวาระ ๒๕ ปี นิตยสาร สารคดี ที่อบอุ่นสุขใจกันไปทั้งผู้จัดและผู้ร่วมเดินทาง

ก่อนก้าวเข้าสู่ปีที่ ๒๖ ด้วยกัน ในฉบับเดือนมีนาคม ๒๕๕๔


One Response to ชวนสมาชิก ช้อป ชม ชิม หนึ่งในกิจกรรมดี ๆ ในวาระ ๒๕ สารคดี

  1. จำนงค์ คนไทยครับ

    น่าสนุกจัง สียดายที่พลาด ไปอีกงาน งานแต่งงานน้องที่ทำงาน 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *