browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

วีรพล สหัสธาราชัย – ไม่เคยพลาดสักฉบับเพราะให้ร้านเจ้าประจำเก็บไว้ให้

Posted by on พฤศจิกายน 16, 2011

วีรพล สหัสธาราชัย  
ห้วยขวาง กรุงเทพฯ
เจ้าของธุรกิจนำเข้าวัสดุก่อสร้าง
(แผ่นตัดเหล็กจากเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์)

>> แฟนอ่านวัยย่าง ๔๐ ปี  อ่าน สารคดี มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.๓  พบ สารคดี ฉบับแรกปก “สุนัขหลังอาน” (ฉบับที่ ๒๖  เมษายน ๒๕๓๐) ก่อนเป็นแฟนประจำโดยไม่เคยสมัครสมาชิก  เคล็ดลับที่ทำให้ไม่เคยพลาด สารคดี สักฉบับคือให้เจ้าของร้านหนังสือเจ้าประจำหน้าปากซอยเก็บไว้ให้

>> คุณวีรพลเป็นนักอ่าน นักแสวงหาความรู้ เขาอ่านทั้งนิตยสารรายปักษ์และรายเดือน แต่ที่ชื่นชมและสะสมครบถ้วนมีเพียงเล่มเดียวเท่านั้นคือ สารคดี  ค่าที่เป็น “หนังสือดี” ในความหมายคือมีคุณภาพทั้งภาพถ่าย เนื้อเรื่อง การออกแบบรูปเล่ม ซึ่งแสดงออกถึงความตั้งใจของทีมงาน

>> โดยส่วนตัวคุณวีรพลชอบอ่านเรื่องแนวสิงสาราสัตว์ ธรรมชาติ และวิทยาศาสตร์  เรื่องที่ประทับใจมากคือ สุนัขหลังอาน ปลากัด แมวไทย  แต่ที่ไม่ปลื้มเลยคือฉบับดอกบัว (ฉบับที่ ๕๘  ธันวาคม ๒๕๓๒) ด้วยเนื้อหาเป็นกาพย์กลอนเสียทั้งหมด นับเป็นเรื่องผิดหวังฝังใจมานานกว่า ๒๐ ปีแล้ว

>> ยิ่งคุยกันยิ่งออกรส คุณวีรพลยิ่งเผยตัวตนว่าเขาเป็นคนช่างสังเกต เขาบอกว่าหัวนิตยสาร สารคดี คำว่า “สารคดี” ที่มีการออกแบบตัวอักษรให้มีหลายสีมีเพียงฉบับเดียวคือ เรือเรนโบว์วอริเออร์ (ฉบับที่ ๑๘๓  พฤษภาคม ๒๕๔๓) ฉบับที่ตัวอักษรเจาะโปร่งใสแล้ววางพาดตามแนวตั้งด้านซ้ายมีฉบับเดียวคือฉบับ เลโอนาร์โด ดาวินชี (ฉบับที่ ๒๕๔  เมษายน ๒๕๔๙) สารคดี ฉบับที่ ๑๘ ออกคร่อม ๒ เดือน คือกรกฎาคมกับสิงหาคม ๒๕๒๙

? สำหรับเรื่องเนื้อหา เขาชี้ว่า สารคดี เคยกล่าวถึง “กระดาษทองย่น” หลายครั้ง แต่ไม่เคยแสดงภาพหรืออธิบายรายละเอียดสักครั้งว่ากระดาษทองย่นคืออะไร และรอฟังคำตอบจากเราอยู่

? เจ้าของนิตยสาร
สารคดี ครบถ้วนทุกฉบับตลอดระยะการตีพิมพ์ซึ่งมาถึงปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ ๒๗
แล้ว ยังแนะนำว่า หน้าปก สารคดี น่าจะหันกลับไปใช้กระดาษเคลือบ
พีวีซีเพื่อความสวยงาม ดึงดูดตาสมาชิกหน้าใหม่ ๆ  ที่สำคัญคือให้ “ปก”
นิตยสารทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่

? ก่อนจากกันคุณวีรพลยืนยัน
ว่าตนเองยังยินดีจะซื้อ สารคดี บนแผงโดยไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก
ดังที่ไหว้วานให้เจ้าของร้านหนังสือเจ้าประจำเก็บไว้ให้ตลอดมา

? จะผิดปรกติไปบ้างก็ตั้งแต่เดือนนี้และต่อเนื่องไปอีก ๑ ปี เมื่อต้องขอพักอุดหนุนร้านเจ้าประจำไว้ชั่วคราว ด้วยเหตุเพราะได้สิทธิ์รับนิตยสารฟรีในฐานะ “แฟนอ่านรักกันจริง”


ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *