browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

โฉมหน้าผู้เข้ารอบสุดท้าย ค่ายSCG

Posted by on กรกฎาคม 30, 2009
พี่ข้าว พี่อรสมและพี่วี

พี่ข้าว พี่อรสมและพี่วี

และแล้วค่ายนักเขียนสารคดี ที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญใจดีอย่าง SCG ก็เดินทางมาถึงรอบสุดท้ายเสียที เพราะความเข้มข้นของค่าย ครั้งนี้จึงเหลือน้องๆที่เข้ารอบเพียง 8 คน เท่านั้น

ในวันเสาร์(25 ก.ค.) ที่ผ่านมา พี่วี (วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง) และพี่อรสม (อรสม สุทธิสาคร) วิทยากรประจำค่าย ได้ให้กำลังใจน้องๆว่า

การจะประสบความสำเร็จในอาชีพนักเขียนนั้น ไม่ได้อยู่ที่ใครเก่งกว่าใคร แต่อยู่ที่ใครมีความมุ่งมั่นมากกว่าต่างหาก

บางครั้งพรสวรรค์ก็ไม่ได้สำคัญไปกว่าพรแสวงนักหรอก — จริงม่ะ

ช่วงแรกพี่วี ได้ยกตัวอย่างงานเขียน เช่น งานของจำลอง ฝั่งชลจิตร, รงค์ วงษ์สวรรค์ มาให้น้องๆได้ศึกษาเทคนิคดีๆ กัน เพราะงานเขียนที่ดีไม่เพียงแต่มีเนื้อหาน่าสนใจเท่านั้น แต่ต้องมีความสนุกสนานเพื่อเข้าถึงคนอ่านได้กว้างขึ้น

เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นนักเขียนแล้ว ยังต้องเป็นนักเอ็นเตอร์เทนด้วย จึงจะมัดใจคนอ่านได้อยู่หมัด

IMG_5927

ผู้เข้ารอบทั้งหมด

จากนั้น พี่อรสม หญิงแกร่งผู้ขึ้นชื่อเรื่องการลงพื้นที่เก็บข้อมูล ได้ให้คำแนะนำกับน้องๆ ว่างานสารคดีก็เหมือนการต่อภาพจิ๊กซอว์ ถ้าเราทำให้งานต่อจิ๊กซอว์ของเราละเอียด คือเก็บข้อมูลให้รอบด้าน งานของเราก็จะสมบูรณ์มากขึ้น

ด้วยเกรงว่านักเขียนฝึกหัดทั้ง 8 คน จะนึกภาพไม่ออก พี่อรสมเลยยกตัวอย่างการเก็บข้อมูล เรื่องการทำแท้งว่า

– สัมภาษณ์หมอที่ทำแท้ง — อาจจะได้ความจริงบางส่วน

– สัมภาษณ์คนในร้านเสริมสวยที่อยู่ใกล้ๆกับคลินิกทำแท้ง — ได้อีกมุมมองที่น่าสนใจ

– สืบประวัติหมอสมัยเรียน — จะได้รู้พื้นฐานหมอว่าเป็นคนยังไง

– ถามเพื่อนหมอที่รู้จัก — ทำให้รู้จักหมอในอีกมุมหนึ่ง

การเข้าไปมีส่วนร่วมในสถานการณ์ ก็เป็นการเก็บข้อมูลอีกวิธีหนึ่ง ที่ทำให้ผู้เขียนสามารถเข้าใจเรื่องต่างๆได้อย่างลึกซึ้งถึงแก่น

 

แม้การเก็บข้อมูลจะเป็นหัวใจสำคัญในงานเขียนสารคดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้วิชามารเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลอย่างไร้จิตสำนึกได้

นักเขียนที่ดีต้องแสดงความจริงใจ มีน้ำใจ ให้เค้าเห็น จึงจะดีที่สุด

เป็นข้อเตือนใจที่พี่อรสมฝากไว้ก่อนจบการบรรยายในภาคเช้า

แบ่งกลุ่มปรึกษาโครงเรื่องชนิดตัวต่อตัว

 

พี่อรสมสอนน้อง

พี่อรสมสอนน้อง

 

ช่วงบ่ายได้แบ่งกลุ่มให้น้องๆนำโครงเรื่องมาปรึกษาวิทยากรประจำกลุ่ม ทำให้เราก็ได้รู้แนวความคิดและปัญหาของน้องๆ ดังนี้

เรื่อง คนบนรถเมล์ของ “ฝ้าย” ยังขาดเรื่อง ความสัมพันธ์ของผู้ร่วมงาน สังคม การศึกษา ข้อมูลคนขับ นายท่า กระเป๋า ครอบครัว —อืม ขาดเยอะเชียวนะจ๊ะ

“อ้ำ” เจ้าของเรื่อง บ้านดนตรีไทย แม้จะทำโครงเรื่องมาได้ครอบคลุมดีแล้ว แต่พี่อรสมก็ยังไม่วายพบช่องว่าง โดยแนะนำให้สัมภาษณ์ทัศนคติ และสไตล์การใช้ชีวิตของคนในบ้านด้วย

“ตั้ม” เด็กหนุ่มที่ยังคิดไม่ตกว่าจะทำเรื่องโรงหนังโป๊หรือเด็กติดยาดี เพราะเข้มข้นและน่าสนใจทั้งสองเรื่อง สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะลองไปหาข้อมูลเรื่องโรงหนังโป๊ก่อนถ้าไม่ได้จึงค่อยมาทำเรื่องเด็กติดยา

กลุ่มพี่วี

กลุ่มพี่วี

แม้เรื่อง ธุรกิจรีไซเคิล ของ “พลอย” จะยังมีปัญหาในแง่ความน่าสนใจ แต่พลอยก็ใช้ประสบการณ์ที่เคยผ่านค่ายมาแล้ว แนะนำเพื่อนๆในกลุ่มได้เป็นอย่างดี จนพี่วีถึงกับเอ่ยปากชม

ชื่อ “จูน” ทั้งคู่แถมยังจูงมือกันเข้ารอบในวันนี้ คนหนึ่ง อยากทำเรื่อง บ้านราชวิถี ซึ่งได้คำแนะนำจากพี่วีให้ถามจากพี่เลี้ยงก่อนว่าเด็กคนไหนน่าสนใจ แล้วจึงไปเก็บข้อมูล อีกคนอยากทำเรื่อง คนตาบอดกับล็อตเตอรี่ ซึ่งเป็นประเด็นที่น่าสนใจเพราะตอบข้อสงสัยของใครหลายคนได้ดี

“ตูน” สาวน้อยคนสุดท้าย นำเรื่องมานำเสนอ 2 เรื่อง คือ หอยหลอดอพยพ กับ เรือหาย (คล้ายกับกรณีสามเหลี่ยมเบอมิวด้า) เพื่อนๆในกลุ่มลงมติกันว่าเรื่องเรือหายน่าสนใจมากกว่ากันเย๊อะ

ด้วยมีแนวคิดที่อยากเล่าเรื่อง คลองแสนแสบ “เต้ย” ชายหนุ่มคนเดียวในกลุ่ม จึงนำเรื่องนี้มาเสนอ พี่วี ได้แนะนำให้เพิ่มข้อมูลทางภูมิศาสตร์ โดยอาจใช้นวนิยายเรื่องแสนแสบของไม้เมืองเดิมมาเป็นตัวเดินเรื่องก็ได้

ทุกเรื่องที่น้องๆจะทำนั้นน่าสนใจไม่แพ้กันเลย อีกไม่นานเกินรอค่ายนักเขียนสารคดีก็จะได้อ่านผลงานที่ผ่านการเคี่ยวกรำมาอย่างดีของน้องๆ กันแล้วล่ะ

จบค่ายพี่ข้าวนัดส่งงานวันที่ 17 สิงหานี้ แต่พี่วีขอให้ส่งวันที่ 14 เพราะจะมีเวลาอ่านได้เต็มที่ —ตั้งการ์ดสูงขนาดนี้กลัวน้องๆส่งงานช้าละสิพี่วี


One Response to โฉมหน้าผู้เข้ารอบสุดท้าย ค่ายSCG

  1. yuttipung

    ติดตามผลงานน้องๆ ด้วยใจระทึก :mrgreen:

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *