browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

เกี่ยวกับเรา

ฝ่ายกิจกรรมพิเศษของนิตยสาร “สารคดี” คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับเราได้ที่ 0-22816110 ต่อ 113
3 Responses to เกี่ยวกับเรา

 1. chakri

  ต้องการทราบข่าวคราว เกี่ยวกับ กิจกรรม สาธารณประโยชน์ และ งานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ของ สารคดี ครับ

 2. คมสัน จำรูญพงษ์

  ผมไม่แน่ใจว่าสามารถเขียน เรื่อง 25 ปีรักกันจริง ใน Comment นี้ได้หรือไม่แต่ขออนุญาต เขียนไว้ ณ ที่นี้

  ผมเป็นสมาชิกสารคดีมานานมาจนไม่แน่ใจว่าตั้งแต่เมือ่ไหร่ แต่เท่าที่จำได้กว่า 18-19 ปีแล้ว ยังจำได้เสมอว่าวันแรกที่เห็นปกสารคีด คือ โดยบังเอิญ ณ หน้าสำนักงาน ซึ่งตอนนั้นเมื่อประมาณปี 2533 ที่ตอนนั้นผมเพิ่มจบตรีมาทำงานเป็นลูกจ้างที่กรมวิชาการเกษตร ใน ม. เกษตร และเรียนต่อไปด้วย ได้พบกับรุ่นน้องที่โรงเรียนเก่า ชื่อจิ๋ว (จำแม่น เพราะเธอน่ารัก ฮา) โดยบังเอิญ เธอเล่าว่าทำงานกับนิตยสารเมืองโปราณ และได้โชว์ปกหนังสือเล่มหนึ่ง บอกว่าขอให้ช่วยสมัครเป็นสมาชิกให้หน่อย ซึ่งผมเห็นแล้วในขณะนั้นบอกได้เลยว่าชอบมาก เพราะผมชอบถ่ายถาพ เมื่อเห็นการถ่ายภาพลงปกรู้สึกว่าเหมือนิตยสาร NG ฉบับภาษาอังกฤษ เลย (อันนี้หัวหน้าที่ทำงานรับเป็นสามาชิก จึงมีโอกาสได้อ่าน) แว๊บแรกเห็นชื่อว่า “สารคดี” ยังแปลกใจว่า หนังสืออะไรหว่าชื่อแปลก ยังเข้าใจว่ามีแต่ตัวหนังสือ แต่พอพลิกอ่านแล้วประทับใจมาก รู็สึกว่าคนไทยก็ทำแบบ NG ได้ แต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก เพราะ บอกตามจริง ยังปกสารคดียังแพงอยู่สำหรับผมในตอนนั้น จึงเริ่มจากซื้อบ้าง แต่หนักไปทางยืนอ่านตอนเย็นก่อนกลับที่แผงร้านหนังสือแถวสามแยกเกษตร จำได้เลยว่าอ่านจนตีซี้รู้จักเจ้าของร้านเมฆรุ่งเรือง เพราะอยากอ่านให้มาก ปัจจุบันร้านนั้นยังอยู่ จนประมาณ ปี หรือ 2 ปีทนไม่ไหวต้องสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งก็สมัครเรื่อยมากว่า 18-19 ปี ท่ีว่า แล้วเริ่มขอซื้อฉบับย้อนหลัง ทีีพิมพ์หมดต้องไปหาซื้อแล้วจตุจักรบ้าง ตามวัดพระศรีบ้าง บางเล่มขาดต้องใช้กระดาษกาวซ่อมสันปกอยู่เลย ที่บ้านเดิมทำชั้นเก็บอย่างดี จนลูกๆ ถามว่า พ่อเก็บไว้ทำไม บอกลูกว่าเรื่องราวเก่าๆ ดีๆ มีมากมาย เขา(หมายถึง สารคดี) เขาทำให้เป็นเรื่องๆ มีรูปสวยๆ ด้วย หนูอาจใช้ประกอบการทำรายงานได้ และก็ได้ใช้จริงๆ หลายเรื่อง ทุกวันนี้ย้ายบ้านใหม่ยังให้เขาออกแบบชั้นเก็บไว้อีก แต่หนังสืออื่นๆ ก็มีมาก เลยโชว์ได้เฉพาะปีหลังๆ ปีแรกๆ เก็บใส่ลังพลาสติกกันปลวกอย่างดี รอเวลาที่จะได้มานั่งอ่านใหม่ เมื่อตอน retry บางครั้งยังเอาเล่มเก่ามาอ่านใหม่เลย ทุกวันนี้ยังเป็นสมาชิกที่รักสารคดีเหมือนเดิม และคิดว่าจะให้ลูกๆ เป็นสมาชิกต่อไป (เราตกลงกันแล้ว)

  อีกประการที่สำคัญที่รักและชอบสารคดี คือความที่ยึดมั่นในแนวทางที่มั่นคงไม่เคยแปรผัน และจะเป็นกำลังใจในปกสารคดีนี้ตลอดไป

  คมสัน จำรูญพงษ์
  นิวาสถาน ณ ลาดปลาเค้า 14
  081-8344263

  ปล. ที่นั่งเขียนเมล์อยู่นี้อยู่ใกล้ๆ ที่สำนักพิมพ์ครับ คือ ผมทำงานที่ตึกกระทรวงเกษตร นี่เอง ยังมองเห็นหลังคาศาลาวัดอยู่เลย

 3. ผู้ดูแลเวบไซต์

  รับทราบเรื่องนะครับ ผมจะแจ้งไปให้ผู้รับผิดชอบพิจารณาต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *