Archive for the 'nature book' Category

ฝูงกูปรี ในป่าเต็งรัง เขมร : ภาพเก่าแก่หาชมยาก

วันพฤหัส, พฤศจิกายน 5th, 2009

ผมพบลิงก์วิดิโอนี้จากเพื่อนคนหนึ่งส่งมาให้

พอดูแล้วนึกสงสัย เลยสอบถามพี่ชายที่ชื่อศรัณย์ บุญประเสริฐ ซึ่งแนะนำให้อ่านในหนังสือเรื่อง “ธรรมชาตินานาสัตว์” ของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล (สำนักพิมพ์สารคดีจัดพิมพ์ เมื่อปี 2545)

คุณหมอเขียนถึงเรื่องนี้ไว้เมื่อ ปี พ.ศ. 2499 ความว่า

ดร. ฮารโรลด์ เจ. คูลิดจ์ นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของสหรัฐอเมริกา เข้ามาเมืองไทยเพื่อศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ

ในระยะนั้นมีการค้นพบวัวป่าพันธุ์แปลก โดย ดร. อาคลี เออร์บาอิน แห่งพิพิธภัณฑ์ที่ปารีส เรียกว่า “กูปรี” ตามภาษาเขมร (แปลเป็นไทยตามตัวว่า “โคไพร” รายงานนี้ทำให้ ดร. คูลิดจ์ สนใจมาก และจัดขบวนไปถ่ายทำภาพยนตร์ ภาพนิ่ง และศึกษาสัตว์ป่าของเขมรและถ่ายภาพยนตร์มาได้ม้วนหนึ่ง

(more…)

10 สุดยอดชนิดพันธุ์ที่ค้นพบใหม่ในโลก ปี 2552

วันอังคาร, มิถุนายน 30th, 2009

นับ เป็นปีที่ ๒ แล้ว ถ้าหากนับว่าปีที่แล้ว(พ.ศ.2551)เป็นปีแรกในการประกาศชื่อ 10 สุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก โดยสถาบันนานาชาติเพื่อการค้นพบสิ่งมีชีวิต

ใน ปีนี้ได้มี การประกาศผลไปเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา โดยอาจถือได้ว่าการประกาศผลนี้เป็นการร่วมฉลองวันคล้ายวันเกิดของ คาโรลัส ลินเนียส (Carolus Linnaeus) นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นต้นคิดในการจัดระบบการจำแนก และตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามอนุกรมวิธานสมัยใหม่

โดย อาจนับ ให้ปี 2550 เป็นปีที่ครบรอบวันคล้ายวันเกิดครบ 300 ปีของเขา และเป็นปีที่ 250 ในการที่มีการจัดทำระบบการตั้งชื่อสัตว์ มีการประมาณการกันว่าตั้งแต่มีการอธิบายถึงการตั้งชื่อพืชและสัตว์ในระบบ ใหม่นี้ มีการตั้งชื่อให้กับสิ่งมีชีวิตไปแล้วกว่า 1.8 ล้านชนิด นักวิทยาศาสตร์ยังประมาณการอีกว่าในโลกนี้มีสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ 2 -100 ล้านชนิด และสามารถค้นพบใหม่ได้ถึง 10 ล้านชนิด

(more…)

เยือกเย็นเหมยขาบ หนาวแม่คะนิ้ง น้ำค้างแข็ง

วันพุธ, มกราคม 14th, 2009

ตั้งแต่ปลายปีถึงต้นปีที่ผ่านมานี้ เกิดปรากฏการณ์ “น้ำค้างแข็ง” ขึ้นในหลายพื้นที่ทั้งทางตอนเหนือและทางภาคอีกสานของไทย สร้างความตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่ชอบไปสัมผัสอากาศหนาวในเทือกภูดอย คอยตื่นแต่เช้าเฝ้าดูพระอาทิตย์ขึ้น รอลุ้นทะเลหมอก และยิ่งเย็นเยือก ยิ่งพอใจกับการได้เห็นเกล็ดน้ำค้างแข็ง
ทางเหนือเรียกกันว่า “เหมยขาบ” และมักเกิดบนยอดดอยสูง เช่น อินทนนท์ ดอยเชียงดาว ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก เป็นต้น  แต่ความจริงแล้ว เหมยขาบ ไม่ใช้ น้ำค้างแข็ง  เพราะเหมยขาบจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศชื้นใกล้ผิวดินมีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า ๐ องศาเซลเซียส ไอน้ำในอากาศจะกลายเป็นน้ำแข็งทันทีโดยไม่กลั่นตัวเป็นหยดน้ำก่อน

null

(more…)