bicycle house บ้าน (ของคนรัก) จักรยาน

มีผู้เข้าอ่าน 5,831 คน

ทุกวันนี้คนไทยจะยังคงขี่จักรยานในชีวิตประจำวันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็มีน้อยแห่งนักที่จะมีใครสักคนคอยรวบรวม สะสม และดูแลจักรยานเก่าแก่ตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อน

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้มีหลายกลุ่ม หลายคน และหลายองค์กร ที่คอยเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่คอยดูแลและเก็บงำสะสมสิ่งของในวันวาน

จักรยาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการสะสมไม่แพ้กัน บางแห่งอาจมีมาก บางแห่งอาจมีน้อย แต่ถ้าในกรุงเทพ ไม่ใกล้ไม่ไกล แค่แถบตลิ่งชันนี้เอง ก็มี “บ้านจักรยาน” ให้เราไปเยี่ยมชมได้เสมอๆจะไปที่นี่ไม่ยาก แค่ลงป้ายรถเมล์วัดชัยพฤกษมาลา แล้วเรียกมอเตอร์ไซค์ไปส่ง เพียง 15 บาท ก็ถึงหน้าบ้านทันที

ประตูอาจจะปิด แต่เปิดเข้าไปได้เสมอ เพราะท่านเจ้าของบ้านใจดี แต่ควรทำตามธรรมเนียมไทย จะไปก็ต้องมา จะลาก็ต้องไหว้ เข้าไปถึงบ้าน ลงชื่อขอเข้าชมกับอาจารย์ บริเวณด้านหน้าก่อน แล้วเดินเข้าไปด้านในได้เลยสำหรับผู้ที่จะนำเรื่องมาเผยแพร่ อาจารย์ขอสำเนาให้อาจารย์ด้วย แต่ว่าในบลอกนี้ ก็ยังคิดไม่ถูกว่าจะส่งให้อาจารย์อย่างไรดีพิพิธภัณฑ์ที่สะสม รถจักรยาน จักรยานยนต์ รถยนต์ รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เมื่อสมัย 20-80 ปีก่อน เหล่านี้ควรค่อยๆ ดู ค่อยๆ ถาม เพราะมีจักรยานหลากรุ่น หลายแบบ มีทั้งป้ายโฆษณา ตรา รวมถึงหนังสือหลายเล่ม ที่อาจารย์เขียนเล่าเรื่องราวของจักรยานโบราณ จะซื้อไปอ่านก็ได้ (วันหลังจะเอาหนังสือมาให้ชมกันอีกที)


เพราะอาจารย์ ทวีไทย บริบูรณ์ ศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญด้านงานปั้น ได้หันสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับจักรยานโบราณ และสะสมจักรยานต่างๆ ไว้เป็นจำนวนมาก ท่านหวังว่าคนอื่นๆ จะได้มีที่ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับจักรยานโบราณ ทั้งรูปแบบของตรา ยี่ห้อ รูปทรงจักรยานแบบต่างๆ แถมมีอะไหล่ สารพัด โดยเปิดให้ชมตั้งแต่ 09.00 น. ไปจนถึง 17.00 น. เปิดทุกวัน แต่ถ้าจะให้ดี โทรไปนัดหมายกับอาจารย์ก่อนก็จะเป็นการดี ที่ 0-2424-4705


เพราะเนื่องจากบริเวณที่เก็บสะสมอยู่ในบริเวณบ้านของท่านเอง จึงไม่ควรไปเช้าหรือเย็นเกินไป เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวน

ผมใช้เวลาครึ่งวันบ่าย เดินดูตรงโน้น เดินดูตรงนี้ โดยที่ท่านอาจารย์นั่งทำไม้คมแฝก (เสียดายไม่ได้ถ่ายภาพมา) ปล่อยให้เราเดินชมได้ตาม สบาย จักรยานบางคัน มีแต่โครงมา ยางแบน ท่านก็มาขัดสี ซ่อม หาล้อใส่ จนสวยงามวาววับ มีคนมาขอให้ไปโชว์ตามงานต่างๆ อยู่เสมอ บางครั้งก็นำไปเข้าฉากภาพยนตร์ ละครย้อนยุค เรียกว่ายังใช้ประโยชน์ได้ ขี่ได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาไว้โชว์

จะถ่ายภาพก็เพียงแค่บอกท่านสักคำหนึ่ง ท่านอนุญาต (แต่ถ้าใครจะพานางแบบไปถ่ายนี่ ผมไม่ทราบนะครับ) ที่สำคัญ ผมไม่ได้เคลื่อนย้ายจักรยานให้แสงตกเพื่อถ่ายภาพ แสงเป็นอย่างไรถ่ายอย่างนั้น


สิ่งของที่อยู่ใน ความสะสม ถึงแม้จะมีจำนวนมหาศาล แต่ถ้าไม่ได้เปิดให้ใครชม มันก็ไม่ทำให้เกิดความรู้ เกิดคุณประโยชน์ต่อสังคม เมื่อเปิดให้คนทั่วไปได้ชมแล้ว เท่ากับเปิดโลกให้กับคนที่ไม่รู้ เป็นการให้ทานที่มีคุณค่าจริงๆ

3 Responses to “bicycle house บ้าน (ของคนรัก) จักรยาน”

  1. ย่าดา Says:

    ตามมาดูที่นี่อีกรอบจ้า 🙂

  2. ย่าดา Says:

    ย่าเข้ามาอ่านเป็นคนที่ 99 เลขสวยๆๆ อิอิ

  3. ผมร่วง Says:

    มีเพิ่มเติมอีกไหมครับ ยังไม่จุใจ ขอบคุณครับ

Leave a Reply