10 สุดยอดชนิดพันธุ์ที่ค้นพบใหม่ในโลก ปี 2552

มีผู้เข้าอ่าน 25,367 คน

นับ เป็นปีที่ ๒ แล้ว ถ้าหากนับว่าปีที่แล้ว(พ.ศ.2551)เป็นปีแรกในการประกาศชื่อ 10 สุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ของโลก โดยสถาบันนานาชาติเพื่อการค้นพบสิ่งมีชีวิต

ใน ปีนี้ได้มี การประกาศผลไปเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา โดยอาจถือได้ว่าการประกาศผลนี้เป็นการร่วมฉลองวันคล้ายวันเกิดของ คาโรลัส ลินเนียส (Carolus Linnaeus) นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นต้นคิดในการจัดระบบการจำแนก และตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามอนุกรมวิธานสมัยใหม่

โดย อาจนับ ให้ปี 2550 เป็นปีที่ครบรอบวันคล้ายวันเกิดครบ 300 ปีของเขา และเป็นปีที่ 250 ในการที่มีการจัดทำระบบการตั้งชื่อสัตว์ มีการประมาณการกันว่าตั้งแต่มีการอธิบายถึงการตั้งชื่อพืชและสัตว์ในระบบ ใหม่นี้ มีการตั้งชื่อให้กับสิ่งมีชีวิตไปแล้วกว่า 1.8 ล้านชนิด นักวิทยาศาสตร์ยังประมาณการอีกว่าในโลกนี้มีสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ 2 -100 ล้านชนิด และสามารถค้นพบใหม่ได้ถึง 10 ล้านชนิด

(ถ้า หากเราจะนับว่า การคัดเลือกของสถาบันในปี 2550 และประกาศผลครั้งแรกในปี 2551 ดังนั้นในปีนี้จึงเป็นการประกาศผลการคัดเลือกเป็นครั้งที่ 2)

โดย ในปีที่ผ่านมามีการรายงานสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ถึง 18,516 ชนิด โดยคณะกรรมการมีความเป็นอิสระในการพิจารณาที่จะคัดเลือกจากคุณสมบัติที่มี เอกลักษณ์เฉพาะ (unique attributes) หรือความจริงที่สร้างความประหลาดใจของชนิดพันธุ์ (surprising facts) รวมไปถึงชื่อที่แปลกประหลาด ( peculiar name)

ใน การประกาศผลรายชื่อ ๑๐ ชนิดพันธุ์นี้ในเวบไซต์ species.asu.edu ไม่ได้กำหนดลำดับหน้าหนัง ว่าชนิดใดเป็นอันดับแรกหรืออันดับท้าย

(ในความเห็นของผม ๑๐ ชนิดนี้มีความสำคัญเท่ากันหมด เพียงแต่เรามักชอบการจัดอันดับมากกว่า เพราะเท่าที่อ่านในเวบไซต์นั้นก็ไม่พบว่ามีการเรียงอันดับแต่อย่างใด แม้กระทั่งในการประกาศผล ก็เริ่มต้นที่ม้าน้ำแคระก่อน แล้วกระโดดไปยังต้น”ลาน” เลยทันที)

ดังนั้น ถ้าแบ่งเป็นกลุ่มๆ อาจจะแบ่งได้โดยไม่ต้องเรียงลำดับ โดยเริ่มจากสัตว์อย่าง

ม้าน้ำขนาดแคระขนาดเท่ากับเมล็ดถั่ว (Pea-size Pony)

ม้าน้ำตัวนี้มีชื่อสามัญว่า Satomi’s Pygmy Seahorse ชื่อวิทยาศาสตร์ Hippocampus satomiae มีขนาดความยาวลำตัวเพียง 13.8 มิลลิเมตร (0.54น้ว) และยาวเพียง 11.5 มิลลิเมตร (0.45 นิ้ว) ชื่อของมันตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับ ซาโตมิ โอนิชิ ไกด์ดำน้ำที่เก็บตัวอย่างของม้าน้ำตัวนี้ได้ ในทะเลใกล้เกาะเดราวัณ ในรัฐกาลิมันตัน บนเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย

จากนั้นจึงเป็นสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรพืช

ปาล์มที่ออกดอกแล้วฆ่าตัวตาย (A Palm that Flowers Itself to Death)

ปาล์มชนิดนี้ เป็นสกุล(Genus) และชนิด (species) ใหม่ของโลก ค้นพบในบริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะมาดากัสการ์ ชื่อสามัญคือ Tahina Palm ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Tahina spectablilis

ปาล์มสกุลใหม่นี้แตกต่างจากปาล์มทุกชนิดในมาดากัสการ์มาก โดยนักพฤกษศาสตร์กล่าวว่ามันคล้ายคลึงกับปาล์มสามสกุลในอัฟกานิสถาน ภาคใต้ของประเทศไทย เวียดนาม และภาคใต้ของจีน โดยปกติแล้วต้นปาล์มเมื่อออกดอกผลจะสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ แต่ปาล์มชนิดนี้เมื่อออกดอก ติดผลแล้ว ต้นจะตายลง(ว่าไปแล้วปาล์มชนิดนี้ก็เป็นญาติกับ “ต้นลาน” ของไทยเรา ที่สมัยก่อนพบขึ้นอยู่ทั่วไปในภาคกลางของไทย โดยเฉพาะที่ อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเมื่อลานออกดอก ติดผลแล้ว ก็จะตายไปเหมือนกัน)

สำหรับชื่อ Tahina ในภาษามาลากาซี แปลว่า “อวยพร ” หรือ “ให้ความคุ้มครอง” (‘blessed’ or ‘to be protected’) รวมถึงเป็นชื่อของ Anne-Tahina Metz ลูกสาวของผู้ค้นพบปาล์มชนิดนี้ ส่วนคำว่า spectabilis มาจากภาษาละติน มีความหมายว่าน่าสนใจ โดดเด่น

เมล็ดกาแฟปลอดคาเฟอีน
No Jump in these beans เมล็ดนี้ไม่ต้องโดดก็ได้

(ขำๆ นะครับ ก็เพราะมันไม่มีคาเฟอีน ก็เลยไม่กระตุ้นให้ต้องออกแรงกระโดด)

กาแฟชนิดใหม่นี้มีชื่อสามัญว่า กาแฟชาริเยอร์ : Charrier coffee เป็นต้นกาแฟที่ปลอดสารคาเฟอีนชนิดแรกในโลก ที่ค้นพบในประเทศคาเมรูน อเมริกากลาง อันเป็นพื้นที่ที่ถือเป็นศูนย์กลางความหลากหลายของพืชในสกุลกาแฟ (Genus Coffea) ซึ่งมันมีความสำคัญมากในการที่สามารถนำมาผสมพันธุ์กับกาแฟชนิดอื่นๆ เพื่อให้เกิดกาแฟที่ปลอดคาแฟอีนมากขึ้นในอนาคต

 

 

 

 

 

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Coffea charrieriana  โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้กับ ศาสตราจารย์ A Charrier ซึ่งเป็นนักปรับปรุง สะสม และพัฒนาพันธุ์กาแฟ และนักวิจัยเกี่ยวกับกาแฟมายาวนานกว่า 30 ปี

จากนั้นจึงเป็นชนิดที่น่าสนใจที่สุด ซึ่งเป็นหมวดหมู่ใหม่ที่เข้ามาในปีนี้คือกลุ่มแบคทีเรีย

 Spray-on New Species
 แบคทีเรียชนิดนี้ค้นพบในสเปรย์ฉีดผมโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Microbacterium hatanonis นั้น ตั้งเพื่อเป็นเกียรติให้กับ ดร. คาซูโนริ ฮาตาโนะ (Dr. Kazunori Hatano) สำหรับการที่เขาเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดความเข้าใจในการเรียนรู้ในสกุล “ไมโครแบคทีเรียม” (Genus Microbacterium)

ที่น่าตื่นใจก็คือมันเป็นแบคทีเรียจำพวก extremophile bacteria – สำหรับเอกซ์ตรีมโมไฟล์สนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถปรับตัวอยู่ในอุณหภูมิ แรงกด หรือเคมี ที่มีค่าความเป็นกรดสูงหรือในสภาพแวดล้อมที่เค็มข้น (An organism adapted to living in conditions of extreme temperature, pressure, or chemical concentration, as in highly acidic or salty environments) ยกตัวอย่างบางชนิดจะอยู่ในน้ำพุร้อนปากปล่องภูเขาไฟเป็นต้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี ครับ http://en.wikipedia.org/wiki/Extremophile

ต่อไปนั้นเป็นแมลง
Phantastic Phasmatid : แมลงที่แสน Fantastic

(อันนี้ผมว่าเป็นการเล่นคำแหละครับ คนที่เก่งอังกฤษมากๆ ช่วยกันหน่อย ผมค้นแล้วก็หาคำแปลเหมาะๆ ไม่ได้เลย)

แมลงชนิดนี้เข้ามาอยู่ในทำเนียบสิบอันดับได้ ก็เพราะมมันมีความยาวของลำตัวถึง 35.6 ซม. (14 นิ้ว) แต่ถ้านับรวมความยาวของขาไปด้วยจะยาวถึง 56.7 ซม. (22.3 นิ้ว) ทำให้มันเป็นแมลงที่มีความยาวมากที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ในโลก  เจ้าแมลงที่มีรูปร่างเหมือนไม้เท้า (หรือจะว่าไปแล้วมันเหมือนตั๊กแตนกิ่งไม้ที่เคยพบบ่อยๆ ในบ้านเราแถบนี้) พบที่อูลู มอยอก เมืองเปนัมปัง รัฐซาบาห์ บอร์เนียว มาเลเซีย

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ของมันคือ Phobaeticus chani ชื่อนี้ตั้งขึ้นเป็นเกียรติให้กับ C. L. Chan (โกตา คินาบาลู ,ซาบาห์) – (ในเวบไม่ได้บอกเสียด้วยสิว่าแกเป็นใคร)

A Mere Thread of a Snake งูที่เล็กกว่าเส้นด้าย
งูเส้นด้ายบาร์บาโดส (Barbados Threadsnake) เป็นงูที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีความยาวเพียง 104 มิลลิเมตร (4.1 นิ้ว) งูชนิดนี้ค้นพบและเก็บตัวอย่างได้เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ปี 2549 ใต้ก้อนหิน ที่โบสถ์เซนต์โจเซฟ เมืองบอนด์เวล และพบตัวอย่างอีกหลายตัวในหลายพื้นที่ บนเกาะบาร์บาโดส (และมีบางตัวที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่าคล้ายคลึงกันหรือไม่) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ  Leptotyphlops carlae โดยชื่อ carlae นั้นอุทิศใก้กับ Carla Ann Hass ภรรยาของผู้เขียนรายงาน

 

 

 

 

 

 

 

Welsh Rare Bit : จอมกัดที่หายากแห่งเวลส์

สัตว์ตัวนีมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าSelenochlamys ysbryda โดยคำว่า ysbryd เป็นคำภาษาเวลส์และว่าผี หรือ วิญญาณ เพียงเติมอักษร a ต่อท้ายก็เพื่อแสดงความเป็นเพศหญิง ชื่อของมันมีความหมายว่า การปรากฏตัวของภูตผี หรือแห่งเวลาค่ำคืน โดยมาจากพฤติกรรมของมันในการหากินสัตว์อื่นยามกลางคืนและได้ชื่อสามัญว่า ทากปีศาจ (Ghost Slug) โดยมีลักษณะคล้ายทากที่มีฟันแหลมคมคล้ายใบมีด และมันเข้ามาอยู่ในอันดับด้วยพฤติกรรมการหากิน และความประหลาดใจที่ค้นพบมันในพื้นที่ที่มีการเก็บตัวอย่างสัตว์เป็นอย่างดี และอยู่ในเขตประชากรหนาแน่น ในเมืองคาร์ดิฟฟ์ และกลามอร์แกน ของแค้วนเวลส์

A snail that’s Whorls Apart : หอยทากที่วงก้นหอยบิดผัน

หอยทากชนิดนี้เป็นตัวแทนถึงลักษณะพิเศษเฉพาะของ วิวัฒนาการในรูปร่างของสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะการขดหมุนของเปลือกหอย โดยปกติเปลือหอยกาสโทรพอดส่วนใหญ่จะขดเป็นวง รอบแกนเดียว และขดรอบได้ไม่ถึงสามแกน แต่เปลือกหอยทากชนิดนี้สามารถขดรอบแกนถึงสี่แกน และแต่ละแกนสามารถบิดแยกจากกันได้

ค้นพบเฉพาะในเขตถ้ำหินปูน ที่ภูเขาราปัต รัฐเปรัก มาเลเซีย และชื่อ vermiculum ได้มาจากภาษาลาตินที่แปลว่า “เหมือนหนอน” (meaning wormy)

 

 

 

 

 

 

และสองชนิดสุดท้ายเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่ในทะเลเหมือนกัน โดยชนิดหนึ่งนั้นเป็นปลาที่ยังมีชีวิตอยู่ และอีกชนิดเป็นซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์

Finding Nemo’s True Blue Cousin : นั่นไงญาติสีนำเงินของนีโม

(ปลาชนิดนี้อยู่ในสกุล Chromis ซึ่งมีหลายสิบชนิด มีทั้งปลาตะกรับ สลิดหิน และรวมไปถึงปลาการ์ตูนชนิดต่างๆ ด้วย ก็พาดหัวกันไปให้คนตื่นเต้นตามการรู้จัก นีโม – ปลาการ์ตูนส้มขาว ที่ดังที่สุดในโลกนั่นไงครับ

จริงๆ แล้ว ปลาที่ค้นพบใหม่นี้ชื่อ Deep Blue Chromis (ปลาสลิดหินสีน้ำเงินทะเลลึก) โดยค้นพบปลาสกุลนี้ในคราวเดียวกันถึง 5 ชนิด ซึ่งเมื่อเริ่มตีพิมพ์คำอธิบายชนิดเมื่อต้นปี 2551 นั้น ทำให้เกิดความสั่่นสะเทือนในวงการอนุกรมวิธานชีวิตสัตว์ ถือว่าเป็นยุคใหม่ของการจำแนกสัตว์น้ำเลยทีเดียว โดยได้รับความสนใจจากผู้คนที่เข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลนี้ใน Zoobank ของ Zootaxa ซึ่งมีคนโหลดมากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ตลอดปี 2551

ปลาชนิดนี้ค้นพบที่แนวปะการังน้ำลึกนอกชายฝั่่งเกาะเงเมลิส ประเทศปาเลา (รู้สึกว่าในภาษามาเลย์จะแปลว่าเกาะ) ซึ่งเป็นหมู่เกาะในทะเลแปซิฟิก (ใกล้ๆ กับฟิลิปปินส์) การค้นพบนี้แสดงให้เห็ฯว่าเรายังขาดความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ ในแนวปะการังน้ำลึกอีกมาก

นอกจากนี้ชื่อภาษาละติน Chromis Abyssusนั้นมาจากภาษากรีก Abyssos หรือเหวลึิก (abyss) ในภาษาอังกฤษ โดยตั้้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้กับภาพยนตร์สารคดี Pacific Abyss ที่สร้างโดย บีบีซี (British Broadcasting Corporation)

และชนิดสุดท้ายคือ

Devonian Delivery : นำส่งมาจากยุคดิโวเนียน

ชนิดพันธุ์ใหม่นี้เป็นซากฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุด ที่ยังอยู่ในสภาพเหมือนในธรรมชาติ และหายากที่สุด (extreemely rare find) เพราะเป็นซากฟอสซิลของแม่ปลาที่กำลังออกลูก โดยมีอายุประมาณ 380 ล้านปีมาแล้ว ตัวอย่างที่ขุดค้นได้นี้มีชื่อว่า “JOSIE” เพื่อเป็นเกียรติให้กับแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว ของจอห์น ลอง (ซึ่งน่าจะเป็นผู้ขุดค้นพบเจ้าฟอสซิลปลาชนิดนี้)

ซากฟอสซิลปลาตั้งนี้ ค้นพบท่แหล่งขุดค้น โกโก ใกล้กับ Fitzroy crossing ทางตะวันตกของออสเตรเลีย โดยอยู่ใน ตระกูล (Family) : Ptyctodontidae ชื่อสกุลในภาษาละติน (Materpiscis) ของมันแปลว่า “แม่ปลา” (mother Fish) ส่วนชื่อตัว attenboruoghi มาจากชื่อของ เซอร์เดวิด แอดเทนเบิร์ก พิธีกรรายการสารคดี โดยเขาเป็นผู้ที่ให้ความสนใจกับปลานี้ในสารคดีชุด Life on Earth ตั้งแต่ปี 2520

8 Responses to “10 สุดยอดชนิดพันธุ์ที่ค้นพบใหม่ในโลก ปี 2552”

 1. watsawangarom Says:

  ขอเชิญร่วมพิธีเททองหล่อพระศิวะ พระนารายณ์ พระพรหม
  “พระตรีมูรติ” ปาง ๙ หน้า มหาเทพแห่งความรัก ความเมตตา
  สูง ๕ เมตร องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
  ณ วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว)
  ถ.เพชรเกษม กม.๓๙ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
  โทร. ๐๓๔-๓๒๔-๕๔๔
  วันที่ ๑-๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๒
  พระครูยติธรรมานุยุต (เจ้าอาวาส) ประธานฝ่ายสงฆ์
  ฯพณฯ ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง (รมว.อุตสาหกรรม) ประธานฝ่ายฆราวาส
  พร้อมด้วยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง

  http://www.thaipr.net/nc/readnews.aspx?newsid=7D321D2153C88EC178F2E1739F85604F&query=vsPQtcPVwdnDtdQ=

  “ตรีมูรติ” คือเทพสูงสุด ๓ องค์ของศาสนาฮินดู
  คือ พระศิวะ พระนารายณ์ และ พระพรหม
  พระตรีมูรติปาง๙หน้า แห่งวัดสว่างอารมณ์(แคแถว) จ.นครปฐม
  เปรียบเสมือนพระธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า นั่นเอง

  พระศิวะ
  เป็นเทพเจ้าสูงสุด ผู้เป็นอมตะ เป็นหนึ่งเดียว ไม่มีเริ่มต้นและสิ้นสุดหรือดับสูญ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เป็นที่รวมแห่งสรรพปัญญาและความรู้ทั้งมวล

  พระนารายณ์ พระผู้คอยคุ้มครองรักษาสิ่งทั้งหลายที่พระองค์ทรงสร้างขึ้นมา แล้วพระองค์ก็จะ เปลี่ยนเป็น พระผู้ทำลาย คือทำลายสรรพสิ่งที่ไม่ดี แก้ไขไม่ได้
  ได้แก่ ปางนารายณ์เปิดโลก ปางนารายณ์พราหมณ์ ปางนารายณ์กฤษณะ ปางนารายณ์ราม

  พระพรหม ๔ หน้า ๔ ปาง เปรียบเสมือนหลักธรรมพรหมวิหาร ๔
  ซึ่งได้แก่ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

 2. อบเชยยย Says:

  😛 สิ่งมีชีวิตทั้งหมดนี้ ยอมรับว่าไมเคยเห็นที่ไหนมาก่อน แต่ก็มีความเชื่ออยู่ว่าต้องมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆๆๆๆ ที่มนุษย์เราไม่เคยเห็น กำลังแอบแฝง หรือซ่อนตัวอยู่ในขณะนี้ 😉

 3. yuttipung Says:

  ^
  ^
  ^
  เห็นด้วยเลยครับ

 4. 555+ Says:

  👿 😀 😆 มันต้องถอน

 5. PLYAJ Says:

  ขอบคุณมากเราปิ้ง 💡 ขึ้นมาทันทีเลย

 6. ดาวใจ Says:

  อ.ให้ทำสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ก็เป็นแนวทางที่ดีได้ค่ะ

 7. 222 Says:

  ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ ❗ ❗ ❗ ❗ ❗ ❗

 8. กิ่งจ้า Says:

  😛 น่ารักอะ………… 😀 สัตว์เหล่านี้ยังมีอยู่ใช่ไหม 😆

Leave a Reply