ปลาหมึกแถวไหน แพงที่สุด

มีผู้เข้าอ่าน 12,322 คน

ikabike01

คำถามนี้ ถามกันบ่อยๆ เวลาในวงอะไรสักวง  ไม่ใช่แถวหนองมน บางแสน หัวหิน ชะอำ เชียงใหม่หรือหนองคาย แต่

คำตอบก็คือ ปลาหมึกแถวบนที่แพงที่สุด

ผมไปเจอจักรยานขายปลาหมึกปิ้งคันนี้แถว สะพานร้องไห้ ถ. บริพัตร แหล่งขายไม้เก่าแก่ริมคลองแสนแสบ ตีนภูเขาทอง เดี๋ยวนี้เหลืออยู่น้อยเต็มที เข้าของก็เดินหายไปไหนไม่รู้ แต่เท่าที่สังเกตดู ยังมีความสามารถเหมือนเก่า

นั่นคือ ปลาหมึกแถวบนแพงที่สุด (แต่วันนี้มองไม่เห็นมีสักตัว คือตัวละ 20 บาท) ไม่ได้อยู่ในภาพด้วย ในภาพแพงที่สุดคือ ตัวละ 10 บาท 5 ตัว 40 ลดให้ด้วยสิ

คุณสมบัติหนึ่งของปลาหมึกปิ้งคือต้องมีเตาถ่าน คันนี้ก็มีเตาถ่านเล็กๆ (สังเกตการดีไซน์ให้เตาอยู่ด้านหลัง เลยจากที่ซ้อนท้ายไปอีก อย่างนี้ถ้าติดเตาขี่ ท่าทางจะร้อนหลังน่าดู)  กับที่บดปลาหมึกให้เป็นสายนุ่มๆ  สมัยเด็กๆ เคยเจอแบบหาบเร่ แบกเตามาร้อนฉุย หลังๆ เจอเป็นรถมอเตอร์ไซค์ นานๆ จะเจอจักรยานเสียที

เห็นรถขายปลาหมึกบดแบบนี้ชวนให้คิดถึงสมัยเด็กๆ นานๆ เดือน ในหมู่บ้านจะมีการฉายหนังกลางแปลงเสียที ก่อนหนังจะฉาย ร้านค้าต่างๆ มาจากไหนก็ไม่รู้ มีทั้งข้าวโพดต้ม ถั่วต้ม กล้วยแขก โรตีสายไหม น้ำแข็งไส กดเป็นถ้วย ให้ถือดูด และที่สำคัญมีปลาหมึกปิ้งแบบนี้

น้าๆ ลุงๆ มักจะซื้อไปแกล้มเหล้า ส่วนเราเด็กๆ ก็จ้องจะกินแต่ปลาหมึก น้ำจื้มหวานเผ็ด ใส่ถั่วป่น ใครกินคนหนึ่งก็จะกินกันไปหมด เพราะกลิ่นมันรัญจวนใจมาก ถ้าไม่กินก็จะเหม็นปลาหมึกปิ้ง แต่ถ้ากินแล้วก็ไม่รุ้สึกอะไร

ทุกวันนี้มีปลากหมึกใส่ถุงใส่ซองอย่างดี ขายตามห้างสรรพสินค้า หนังกางแปลงก็ไม่ได้ดูมาหลายปีแล้ว จำได้รางๆ ว่าล่าสุดที่ได้ดู คือ 2499 อันธพาลครองเมือง ที่งานวัดไหนสักแห่ง แน่นอน งานนั้นก็มีปลาหมึกปิ้งขายอยู่แล้ว

ตอนนี้ก็ยังอยากรู้ว่า มุข(ปาฐะ) ที่ว่า ปลาหมึกแถวไหนแพงที่สุด จะยังมีใครเอามาถามอยู่ไหม

5 Responses to “ปลาหมึกแถวไหน แพงที่สุด”

 1. mangomoment Says:

  ไม่ค่อยเห็นใครเล่นมุขนี้
  พอ ๆ กับที่ไม่ค่อยเจอรถเข็นปลาหมึกปิ้งแล้วค่ะ

 2. yuttipung Says:

  ไม่เคยได้ยินมุขนี้ครับ แต่พอเฉลยเข้าใจทันที

  แถวพระประแดง ไม่มีหนังกลางแปลงเท่าไหร่ แต่ปลาหมึกปิ้งยังพอมีรถเข็นขายอยู่ครับ

 3. Konphantang Says:

  ตามมาเยี่ยม ณ ต้นสังกัดครับผม
  😆

 4. เก่ง Says:

  มีคนถามมุขนี้เมื่อวานตอบได้มีเสื้อทีมชลบุรีเป็นรางวัล คิดไม่ออกเลยลองถามมิสเตอร์กู๋ดู เห็นบล๊อกนี้ เลยอ๋อ อิอิ ได้เสื้อฟรีแน่ๆ

 5. เตาไฟฟ้า ราคา Says:

  อิอิ แถวบนค่ะ

Leave a Reply