จักรยานสีเงินเงา ของสาวยาคูลท์

มีผู้เข้าอ่าน 4,358 คน

ในจำนวน “ตำนาน” จักรยานที่ยังมีชีวิตสืบต่อมาจนถึงทุกวันนี้ ในดวงใจของผม สิ่งหนึ่งก็คือ “จักรยานของสาวยาคูลท์”

แน่นอนมันมีความทรงจำซ่อนอยู่ในนั้น หลาย สิบปีก่อน เอาแค่ยี่สิบปีก่อนก็พอ ทุกเช้าจะมีสาวยาคูลท์ขี่จักรยานมาส่งนมเปรี้ยว ที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส ซึ่งผมก็ไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่ในยุคนั้น โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวยังไม่มีแทบทุกแห่งเหมือนปัจจุบันนี้

ผมกับน้องชายต้องกินกันเกือบทุกวัน ถ้าไม่มีเหตุผิดปกติ

yakulBike

สาวยาคูลท์ยุคปัจจุบันยังใส่ชุดสีครีม กางเกงสีน้ำตาลเข้ม เหมือนสมัยก่อน แต่ว่าการที่จะหาสาวยาคูลท์ขี่จักรยานสักคนนั้น ในวงจรการเดินทางของผมแทบจะหาไม่พบเลย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ มีเพื่อนหลายคนฝากมาบอกว่าเจอที่โน่น ที่นี่ ผมก็ตามไปหา แต่คงไม่ถูกที่ถูกกาลเวลา เลยไม่พบเสียที หรือบางทีพบแล้ว สาวเจ้าอาย ไม่ยอมคุยด้วย หรือก็บอกว่าถ้าจะถ่ายรูปต้องไปขออนุญาตก่อน

เคยไป เฝ้ารอที่วิภาวดี หวังว่าหน้าบริษัทจะมีจักรยานออกมาสักคันสองคัน ก็ผิดหวัง

มารู้ตอนหลังว่าต้องไปเฝ้าตามแหล่งกระจายสินค้า แต่ก็หาไม่ค่อยเจอเหมือนเดิม

แล้ววันหนึ่ง ผมเดินถือกล้องอยู่ ถ. ดินสอ จักรยานคันหนึ่งวิ่งผ่านหน้า ด้วยความที่ไม่ได้ตั้งใจ ยกกล้องขึ้น เล็ง แล้วกดชัตเตอร์ ทันทีจักรยานก็หายไปแล้ว

โธ่ พี่สาวยาคูลท์ ผมยังไม่ได้ถามอะไรเลย

หมายเหตุ Yakult ยาคูลท์ นมเปรี้ยว จุลินทรีย์ แอล. คาเซอิ ชิโรต้า ส่วนประกอบที่สำคัญโดยประมาณ นมคืนรูปขาดมันเนย 50% น้ำตาล 18 % จุลินทรีย์ยาคูลท์ที่มีชีวิต 8,000 ล้านตัว แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ปริมาตรสุทธิ 80 ซีซี ผลิตโดยบริษัทยาคูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด 1/3 วิภาวดีรังสิต หลักสี่ กทม.

ว่ากันว่า จักรยานสาวยาคูลท์คันละสองหมื่นกว่าบาท ยี่ห้อบริดจ์สโตน จากญี่ปุ่นแท้ๆ

แต่มีหลายคันเป็นจักรยานเก่าแก่ และยังมีอยู่หลายร้อยคัน ส่วนคนอื่นๆ อาจเปลี่ยนเป็นรถเข็น มอเตอร์ไซค์ เพื่อที่จะได้กระจายส่งไปได้อย่างทั่วถึง  ยาคูลท์ไม่ม่จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ ยกเว้นว่าเจ้าของร้านจะซื้อจากสาวยาคูลท์มาขายอีกที

ในต่างจังหวัดหลายแห่งเคยมีจักรยานสาวยาคูลท์ แต่ผมยังหาไม่พบ ใครพบที่ไหน ส่งข้าวด้วย

2 Responses to “จักรยานสีเงินเงา ของสาวยาคูลท์”

  1. สาวยาคูลท์c9-4 Says:

    มีจำหน่ายตามทั่วไปนะคะต่างจังหวัดก็มี

  2. แฟนเก่ายาคูลท์ Says:

    ดื่มยาคูลท์มาตั้งแต่จำความได้ (ตอนนี้เกือบ 50 ขวบแล้ว ) ขวดเปล่าไม่ทิ้งนะจะบอกให้ พอดื่มหมดแล้ว แม่ให้ล้างน้ำเก็บใส่ตะกร้า พอได้จำนวนมากพอก็นำมาต่อเป็นเก้าอี้นั่ง โต๊ะกินข้าวเล็กๆ ไม่เชื่อลองทำดูซิ แข็งแร็งมั่กๆๆๆ รู้มั้ยทำอย่างไรจึงจะให้ขวดเปล่าของยาคูลท์ติดกันแบบดึงไม่ออกเลย เฉลย….ใช้จุ่มน้ำมันเบนซินนี่แหละ ติดชัวร์ (นึกถึงอดีตที่หอมกรุ่นไปด้วยน้ำนมเปรี้ยวจริงๆเลย)

Leave a Reply