แสง เงา สะพาน และจักรยาน

มีผู้เข้าอ่าน 2,352 คน
แสง เงา สะพาน และจักรยาน

แสง เงา สะพาน และจักรยาน

เช้าวันหนึ่งขณะที่กำลังเดินทางไป ทำงาน ผมเดินผ่านตลาดเล็กๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งในยามเช้ามีสภาพคล้าย “นัด” ตามต่างจังหวัด คือมีผู้คนนำสินค้ามาขาย บ้างเป็นร้านขายข้าวสาร (ซึ่งมาจากหลายแหล่งแห่งที่) บ้างเป็นร้านขายข้าวแกง ร้านไก่ปิ้ง หมูปิ้งรถเข็น  ร้านขายผัก(จีน) แบบที่ปลูกกันเป็นอุตสหกรรม ร้านขายผลไม้ แผงขายผักแปลก ๆ จากทางเหนือ และทางอีสาน  บางวันมีปลาแม่น้ำหลายชนิด บางทีก็มีทั้งกบ อึ่งอ่าง จิ้งหรีด หนอน

ผมเจอจักรยานคันหนึ่งจอดอยู่หน้าร้านขายผัก ลองถ่ายรูปไปถ่ายภาพ จักรยานกับร้านขายผัก (ที่ผักค่อนข้างเหี่ยว เพราะวางไว้ตลอดวันตลอดคืน และขายราคาไม่แพง)

แวะกินน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋อยู่ครู่หนึ่ง (คนขายเป็นคนจีนมาจากไหหลำ หรือเป็นชาวดอยผมก็ไม่แน่ใจ รู้แต่ว่าเขาพูดภาษาจีนคล่องปรื้อกับคนมาซื้อหลายคน ที่เป็นชาวเขา – มาแต่งตัวชุดอาข่า ขายของที่ถ. ข้าวสาร ยามค่ำคืน)

พอเดินมาสักสองร้อยเมตร ผมเห็นจักรยานคันเดิม มาจอดตรงสะพาน รู้สึกเหมือนกับว่ามันเป็นสัญญาณอะไรบางอย่างของการเดินทาง แสงแดดที่ส่องมายามเช้าทำให้เห็นเงาของล้อยาวออกมา ขั้นบันไดเหมือนกับอุปสรรคหรือสิ่งที่เราต้องก้าวไป

ปัญหาอยู่ที่ว่า เราจะใช้สะพานข้ามไปสู่หนไหน  หรือใช้มันพิจารณาให้ข้ามพ้นสะพานสงสารวัฎ ก้าวขึ้นไปทีละขั้นทีละขั้นของการปฎิบัติภาวนาให้จิตใจเป็นสุข  นั่นแล้วแต่ว่าเราจะพิจารณา และขึ้นอยู่กับจริตและสายตาของแต่ละคน และนั่นก็เป็นธรรมชาติในตัวเราเอง ว่าจะใช้กรอบไหนในการมองโลกและชีวิต

แสง เงา สะพาน และจักรยาน จึงสามารถเชื่อมโยงได้ตั้งแต่สิ่งเล็กน้อยไปจนถึงจักรวาล นั่นขึ้นอยู่กับตัวเราเอง

Leave a Reply