สาวน้อยกับจักรยาน ในโปสเตอร์เซี่ยงไฮ้ยุคทศวรรษ 1930

มีผู้เข้าอ่าน 8,615 คน

สมัยแรกๆ ที่ค้นเรื่องจักรยาน ผมไปเจอภาพสาวน้อยนางนี้ขี่จักรยานแล้วก็เลยเซฟ เก็บไว้ โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นภาพของใคร รู้แต่เพียงว่าเป็นโฆษณาจักรยานมาจากเมืองจีน

แล้วผมก็ลืมไปเลยนานหลายปีเหมือนกัน จนได้มีโอกาสเห็นภาพนี้อีกครั้งในรูปแบบโปสการ์ด ที่มีคนบริจาคให้บ้านพิพิธภัณฑ์ เขียนระบุไว้ว่าเป็นโปสการ์ดมาจากเมืองจีน

พอดีสัปดาห์ก่อนโน้น ผมมีโอกาสได้พาเพื่อนชาวต่างประเทศไปบ้านพิพิธภัณฑ์ ของกลุ่ม”เก็บวันนี้ พรุ่งนี้เก่า” ดำเนินการโดย คุณอเนก นาวิกมูล (มีของเก่าๆ แก่ๆ ยุคคุณพ่อเป็นหนุ่มเป็นสาว มีของเล่นสมัยผมเป็นเด็กๆ อยู่มาก ร้านกาแฟ ร้านตัดผม ทำฟัน ที่ว่าการอำเภอ ร้านถ่ายรูป ร้านทอง ฯลฯ ใครไม่เคยไปรีบไปเสีย จะได้ไม่เชย ไม่ต้องไปถึงเพลินวาน ตลาดเก่าสร้างใหม่ แต่นี้อยู่ในรูปพิพิธภัณฑ์จำลองมาจากของจริง ใกล้กรุงเทพ แค่นี้เอง อ้อเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.ค่าเข้าชมแค่คนละ 30 บาท ฝรั่งคนไทยราคาเท่ากัน เข้าไปเยี่ยมชมหรือดูแผนที่ได้ที่เวบไซต์นี้ นายรอบรู้พาเที่ยวบ้านพิพิธภัณฑ์ หรือ เวบบ้านพิพิธภัณฑ์ )

กลับมาว่าเรื่องโปสเตอร์นี้กันต่อ ปรากฏว่าพอค้นๆ ไป มีเวบไซต์หนึ่งเขียนบอกว่าเป็น สปอร์ตี้เกิร์ลยืนข้างจักรยาน (ใครก็บอกได้ฟระ) ป้ายตัวหนังสือด้านบนแปลความได้ว่าความสุขอยู่ที่นี่เอง (โปสเตอร์นี้ของจริงกว้าง 20.5 นิ้ว ยาว 31.5 นิ้ว มีกรอบภาพ (เดิมคงเป็นสีขาว) ล้อมรอบ วาดในช่วงทศวรรษ 1930)

พอ ค้นไปมากๆ เข้าจึงพบว่า ความจริงไม่ใช่โปสเตอร์ แต่เป็นหน้าปกของปฏิทิน ซึ่งจัดทำโดยบริษัท บริติช อเมริกัน โทแบคโค วาดให้เป็นรูปหญิงสาวใส่กางเกงขาสั้น ใส่เสื้อแบบนู้ดนิดๆ โดยถ้าคิดดูว่าในขณะนั้นเซี่ยงไฮ้ “เฟื่อง” ขนาดไหน สาวๆ กำลังนิยมกีฬากลางแจ้ง และการขี่จักรยานก็เป็นไลฟ์สไตล์ที่ดูเก๋ ได้ออกกำลังการเพื่อสุขภาพด้วย เพราะในขณะนั้นเซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางการค้าที่มีชาวต่างชาติเข้าไปอยู่มากที่สุดในประเทศจีน ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ในเวลาต่อมา

BRITISH AMERICAN TOBACCO COMPANY, Slightly provocative thirties calendar cover art inspired by popular interest at the time in outdoor sports and enjoying a healthy vigorous lifestyle. Writing at top says “Joy Is Within”.

คำบรรยายภาษาอังกฤษได้มาจาก ที่นี่ http://oldorientmuseum.com/
โดยเวบไซต์นี้มีภาพเก่าแก่จำนวนมาก เป็นฝีมือของ Vincent Lexington Harper ลองเข้าไปชมกันดูได้

One Response to “สาวน้อยกับจักรยาน ในโปสเตอร์เซี่ยงไฮ้ยุคทศวรรษ 1930”

  1. yuttipung Says:

    ชุดแบบนี้ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์ก็สก๊อยเลยนะนั่น 😆

Leave a Reply