ความงามคืออะไร กับจักรยานหน้าร้านเสริมสวย

มีผู้เข้าอ่าน 15,082 คน

เคยมีคนถามว่า ความงามคืออะไร แล้วความสวยของหญิงสาวอยู่ที่ไหน
ผม เลยแยกคำถามเป็นสองอย่าง นั่นคือ ความงามคืออะไร ความงาม ความดี ความสวย ความสดชื่น แง่ไหนถึงว่างาม บ้างบอกหมู่ทะเลหมอก เมฆไหลคลอเคลียต้นไม้สีเขียวๆ ท่ามกลางขุนเขาสลับซับซ้อนบนทิวเขางาม บ้างบอกแสงอาทิตย์ล้อหมู่เมฆสาดแสงส้มแดงยามอัสดงกลางท้องทะเลเป็นความงาม บ้างเห็นแสงสีไฟรถยนต์วิบวับแวมท่ามกลางตึงสูงใหญ่ในเมืองเป็นความงาม บ้างมองความว่างเวิ้งว้างกลางทะเลทรายที่มีหมู่ดาวระยับยิบเป็นความงาม

งาน ศิลปะชิ้นหนึ่งที่มีความงาม ใช้อะไรวัดคุณค่า บางคนวาดภาพเหมือนจริง บางคนวาดภาพแบบประทับใจ บางคนวาดแบบเหนือจริง บ้างก็วาดแบบนามธรรม รูปทรงดูยากง่าย สีสดใส หรือสีอึมครึม ดูแล้วหดหู่ใจ หรือดูแล้วประทับใจ บ้างวาดดอกไม บ้างวาดโลงศพ  อะไรในงานศิลปะที่สื่อสาร

ดนตรี แบบไหนที่เพราะ เพลงที่บรรเลงด้วยออเครสตร้าวงใหญ่ ควบคุมโดยวาทยากรมากฝีมือในออดิทอเรียมเย็นฉ่ำ หรือวงดนตรีคนตาบอดที่เล่นท่ามกลางแสงแดดร้อนระอุข้างสะพานลอย เพลงเรกเก้สกา หรืออะคูสติกเสียงใส ไหนไพเราะกว่ากัน

แล้ว ความสวยของหญิงสาวนั้นอยู่ที่ไหน อยู่ที่รูปร่าง รูปทรงสมสัดส่วนงดงาม อยู่ที่หน้าตาเบิกบานแจ่มใส ผิวหน้าขาวใสเนียนใยไร้ริ้วรอย หรืออยู่ที่รอยยิ้มทั้งปากทั้งตา ยิ้มทีทำให้โลกชื่นบาน หญิงร่างใหญ่ หน้าตาไม่ดีแต่เสียงไพเราะจับใจ หรือหญิงสูงวัยคนที่เลี้ยงดูลูกจนกลายเป็นคนยิ่งใหญ่  ผู้หญิงที่สนับสนุนผู้ชายของเธอ เป็นกำลังใจให้เขาเสมอแม้ว่าเขาจะพ่ายแพ้ล้มเหลวในชีวิต

หญิง สาวที่สวยอยู่บนเวทีแสงไฟสาด หรือหญิงสาวที่น้อมน้ำคำสอนของศาสนามารับใช้ชีวิตประจำวัน  คนที่เป็นเหมือนไฟร้อน กับ นุ่มเย็นเหมือนสายน้ำ  บ้างสวยที่สมอง สวยด้วยหัวใจอันดีงาม หรือสวยด้วยการปรุงแต่งภายนอก

คำตอบในคำถามนี้ ไม่มีอะไรแน่เท้ แง่มุมของความงามอยู่ที่บรรทัดฐานไหนของหัวใจ ของความรู้สึก ของการเรียนรู้

แต่สิ่งดีงาม แต่ความสวยของผู้คน อยู่ในทุกที่ทุกกาลเวลา หากเรามีความรัก มีความเมตตา มีสิ่งดีงามที่มอบให้แก่กันอยู่เสมอ

ส่วน จักรยานหน้าร้านเสริมสวยนี้ ผมเดินผ่านเส้นทางในชีวิตประจำวัน (ที่เดียวกับที่ถ่ายจักรยานส่งน้ำแข็ง กับสาวยาคูลท์นั่นแหละครับ) แต่วันนั้นโชคดีมีกล้องอยู่ในมือ และมีจักรยานจอดอยู่หน้าร้าน  จักรยานไม่ได้มาจอดหน้าร้านทุกวัน  หรือถ้ามาแล้วเราไม่สังเกตสนใจ และมองไม่เห็นความงาม  ก็อาจเป็นได้ว่าคงถูกละเลยหลงลืมไป แต่เพราะเราสังเกตสิ่งที่เราชอบ เราสนใจสักนิด อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้เสมอครับ

บางครั้งความสุข ก็อยู่แค่สิ่งเล็กๆ ที่เรามองข้ามไปนั่นเอง

7 Responses to “ความงามคืออะไร กับจักรยานหน้าร้านเสริมสวย”

 1. สมวุฒิ สุนทรวิจิตร Says:

  น้าสะใภ้ของผมคนหนึ่ง เป็นเจ้าของร้านเสริมสวย ผมมีโอกาสรู้จักรายละเอียดในร้านเสริมสวยของน้า ทั้งการทำผม สระ ซอย ดัด ตัดผม ต่อผม ย้อมผม อบไอน้ำ อบสมุนไพร แต่งหน้าเจ้าสาว ฯลฯ ก็ในร้านของน้า หากผมไม่ได้มีโอกาสไปเยือน หรือ รู้จักร้านของน้า สังเกตรายละเอียด ในตจว.บ้านไกล ก็จะไม่ทราบเรื่องนี้ หากนึกย้อนไป เท่าที่รู้ น้าสะใภ้ของผมนั้น เป็นคนสู้ชีวิต อยู่บ้านกระต๊อบในชนบท เป็นลูกคนเดียวในบ้าน (เราเคยขี่รถข้ามอำเภอไปตั้งไกล ไปเยี่ยมไข้ “อุ๊ย” แม่ของน้า) น้าเรียนน้อย แต่เด็ก มีใจรักสวยรักงาม เมื่อมีโอกาสมารู้จัก แต่งงานกับน้าชายของผมซึ่งมีฐานะ น้าก็ไม่นิ่งเฉย หรือทำตัว สำรวยสวยเด่น แต่ขยันขวนขวาย หาวิชาเพิ่มเติมใส่ตัว โดยเริ่มต้นเป็นลูกมือในร้านทำผม ลักษณะครูพักลักจำ หลังแต่งงาน พอบุตรชายหญิงโตขึ้นช่วยเหลือตนเองไปโรงเรียนได้แล้ว โดยน้าผู้ชายดูแล น้าก็มีโอกาสมาเรียนวิชาเสริมสวยต่อในกรุงเทพ ฯ พักหนึ่ง –ส่วนหนึ่งก็เป็นการอุดหนุนซื้อสินค้าและอุปกรณ์อบไอน้ำ นวดหน้า ดูดสิวเสี้ยน ฯลฯ เข้าร้าน แม้จะเป็นอุปกรณ์ราคาแพง และถือเป็นรุ่นบุกเบิกของจังหวัดในสมัยนั้น น้าก็ยอมลงทุน น้าคิดไกลไปว่า วิชาเสริมสวยนี่แหละ จะสามารถสร้างฐานะมั่นคงให้ครอบครัว ให้พอมีกินมีใช้ รู้จักคนกว้างขวาง มีเงินส่งลูกเรียนหนังสือได้ยั่งยืน ถึงวันนี้ ผมก็นึกนิยมว่าน้าสะใภ้ของผมคนนี้ เป็นคนดีมีน้ำใจ กล้าได้กล้าเสีย กล้าตัดสินใจ หมั่นศึกษาเรียนรู้วิชาเสริมสวยให้กว้างขวาง จนสอนคนรุ่นหลังต่อมาได้ อย่างน้อยก็มีคนไม่น้อยในท้องถิ่นบ้านน้า ที่มาเรียนมารู้ มาช่วยงานร้านน้า พอมีฝีมือก็ออกไปเริ่มเปิดร้านเองก็มี

  ร้านเสริมสวย และ คนในร้านเสริมสวย จึงไม่ได้เป็นกลุ่มคนที่แปลกหน้าแปลกตา สำหรับผู้ชายอย่างผม ผมอาจเข้าไปนั่ง นอนนวดหน้า แต่งทรงผม เปลี่ยนบรรยากาศ ดีกว่า ร้านตัดผมชายที่คุ้นเคยในบางครั้ง ภาพของเสือจุ่น กับจักรยานหน้าร้านเสริมสวย จึงกระตุ้น “ต่อมคิด” ของผม ดังเรื่องที่เล่ามานี้

 2. พระเครื่อง Says:

  🙂 🙂

 3. ดูหนัง Says:

  ความงามของคนเราจะเห็นได้จากการทำสิ่งดี ๆ ต่อคนอื่นค่ะ 😉

 4. ดูหนังออนไลน์ Says:

  ความงาม จริงๆ เกิด ขึ้นจาก จิตสำนึก ประสบการณ์ การศึกษา สังคม สภาพแวดล้อม อย่างที่เห็น แต่ละคนก็มีความงามไม่เหมือนกัน บางคนบอกแบบนี้สวย บางคนบอกแบบนี้ สวยแต่รับไม่ได้ ส่วน จักรยานหน้าร้านเสริมสวย ผมไม่เห็นว่ามันงาม อีกทั้งรูป ถ่ายก็ได้แสงเงาที่ไม่งาม ต้องถามว่าที่คุณคิดว่างาม คุณ คิดอะไรอยู่ ???

 5. สินค้ามือสอง Says:

  ผมก็จบ art มาแต่ มันไม่เห็นจะงาม รูป องค์ประกอบก็ไม่ดี แสงเงาก็ไม่มี คนเขียท่าจะ มองหลุด ไปอีกมุมหนึ่ง นับถือๆๆ 😉 😆 😆

 6. หนังhd Says:

  ผมไม่มีความรู้ด้านนี้นะครับ

  แต่มองยังผมก็ว่ามันไม่สวยอ่ะ

  แต่ก็อย่างว่ามันขึ้นอยู่กับมุมมมองของคนครับ

 7. หวยออนไลน์ lottovip ดีไหม Says:

  I couldn’t refrain from commenting. Well written!

Leave a Reply