สกัว นกอพยพผู้มาจากขั้วโลกเหนือ

มีผู้เข้าอ่าน 5,259 คน

ต้นเดือนเมษายน กลางทะเลศรีราชา

เรือโดยสารระหว่างเกาะลอย ไปถึงเกาะสีชัง มีคนกลุ่มหนึ่งตีตั๋วราคา 40 บาท เพื่อนั่งเรือไปกลางทะเล เพื่อค้นหานกชนิดหนึ่ง

ยามบ่ายกลางแดดร้อนระอุ เขาพาตัวขึ้นไปบนดาดฟ้าหน้าเรือ ด้านหน้าคลื่นโยนตัวสูง เรือฝ่าเข้าไปกลางคลื่น ตัดสายน้ำกระเซ็นขึ้นมาเปียกปอน  เพียงเรือวิ่งไปประมาณ 20 นาที เข้าสู่เขตที่มีเรือสินค้าลำยักษ์ จอดเรียงราย  คนขับเรือร้องบอกว่าเห็นนกเกาะอยูบนโฟม

ใช่แล้ว นั่นคือนกที่เราไปตามหา  นกสกัวขั้วโลกเหนือ (Parasitic Jaeger)  นกในตำนานที่หลายคนไม่เคยพบ

นกสกัว นกทะเลที่เรามีโอกาสไปเฝ้าดูได้ยาก เพราะนกเหล่านี้หากินอยู่กลางทะเลเปิด ต้องนั่งเรือไปดูกลางทะเล โดยปกติแล้วในประเทศไทย มักจะพบนกชนิดนี้แถบทะเลอ่าวไทยแถบภาคใต้ เช่น บริเวณทะเลเกาะสมุย หรือทะเลกระบี่ ทะเลอันดามัน พังงา

พอมีรายงานว่าพบนก สกัว สองชนิด คือ
Parasitc Jaeger หรือนกสกัวขั้วโลกเหนือ
Pomarine Jaeger นกสกัวหางช้อน  เมื่อต้นเดือนมีนาคม


ผมเลยเดินทางไปที่เกาะลอย ศรีราชา นั่งเรือไปเกาะสีชัง เพื่อตามหานกชนิดนี้  นั่งเรือไปสักยี่สิบนาทีก็พบนกเหล่านั้นลอยอยู่ในทะเล และบินหากินวนเวียนอยู่กลางทะเล

ครั้งแรกเมื่อเสาร์ที่ 3 เมษายน นั่งเรือไปคนเดียว ขาไปไม่พบร่องรอยของนกเลย แต่พอขากลับ นกบินผ่านหน้า และลอยทะเลให้เห็นถึง 3 ตัว นั่นก็สร้างความดีใจให้กับผมแล้ว เพราะเป็นนกชนิดใหม่ของผม ซึ่งเท่าที่ดูนกมาสิบห้าปี เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เมษายน ผมชวนเพื่อนไปดูอีกครั้ง เมื่่อไปถึงตอนเช้าเราเพียงแต่นั่งเรือไป และกลับ นกบินวนเวียนอยู่แถบกลางทะเล ลองนับดูเกือบสิบตัว แม้จะมองเห็นในระยะไกล แต่เราก็พอใจว่า นกเหล่านี้ยังอาศัยพื้นที่นี้พักพิงอยู่

เมื่อเดินทางกลับเข้าฝั่งศรีราชา เรารอเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งมาพบกัน แล้วลงเรือจากเกาะลอย ศรีราชา ไปยังเกาะสีชังอีกครั้ง คราวนี้เรามองหาเรือเล็ก เพื่อล่องทะเลไปตามจุดที่เราเห็นนกลอยน้ำอยู่ระยะไกลๆ

เรือวิ่งประมาณยี่สิบนาที เราพบนกสองสามตัวบินหากินอยู่  และหนึ่งชั่วโมงหลังจากนั้น คนเรือพาเราเข้าไปสู่ฝูงนกกว่าสิบสองตัว  พบนกสกัว สองชนิด ในชุดขนต่างๆ กันถึงสามแบบ คือขนวัยอ่อน ชุดขนวัยรุ่น แลนกโตเต็มวัย

นกทะเลนี้ดูยาก ถ้าไม่มีโอกาสดูมาก่อน เพราะมีหลายชุดขนหลากหลายแบบ มาล่องทะเลคราวนี้ถือเป็นการเรียนรู้ที่ดี เพราะได้ดูระยะไม่ไกลมากนัก และสามารถสังเกตขนหาง ลายปีก รปแบบของหัว ปีก

ปกติในฤดูร้อนของทางขั้วโลกเหนือ นกจะทำรังวางไข่อยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำหรือเกาะแก่ง ทางตอนเหนือของไซบีเรีย ช่องแคบคัมชัตกา ตั้งแต่รัสเซีย ไปจนถึงอเมริกา  ในช่วงเดือนกันยา ตุลา จะเริ่มอพยพลงมาทางใต้ ผ่านไทยไปจนถึง ทะเลแปซิฟิก จนเมื่อเดือนกุมภา มีนา เมษา จึงเดินทางกลับมาอีกครั้ง นกเหล่านี้มีหลายคนไปเฝ้าดูกันแถบ ฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น เพราะพบเจอได้งาย เมืองไทยนั้นถือว่าเป็นนกอพยพที่หายากมากๆ หลายๆ ปีอาจจะพบสักครั้ง

แต่สองสามปีที่ผ่านมานี้ นกทะเลเหล่านี้พบได้บ่อยมากขึ้น โดยเฉพาะมีรายงานการพบบินลอยหากินเป็นฝูงหลายตัว บริเวณทะเลเปิดรอบๆ เกาะสมุย และในปี 2553 นี้ มีรายงานแรกเมื่อกลางเดือนมีนาคม นกมาหากินอยู่แถบทะเลศรีราชา

ล่าสุดเมื่อต้นเดือนที่ไปตามดูมา เห็นนกมากกว่า 12 ตัว ขณะที่มีเพื่อนนักดูนก ช่างภาพอีกกลุ่ม พบนกลอยทะเลมากถึง 15 ตัว และมีชุดขนที่แตกต่างกัน อาจทำให้เชื่อได้ว่ามีนกมากกว่านั้น

นกคงมาหยุดพักก่อน เพื่อกินอาหารสะสมพลังงาน ก่อนที่จะบินอพยพกลับไปอาศัยในทะเลทางขั้วโลกเหนือ ยุโรป รัศเซีย อเมริกา

หวังว่าปีหน้า คงกลับมาพักแถบนี้อีก เพือการศึกษาเรียนรู้และทำความเข้าใจกับธรรมชาติรอบๆ ตัวเรา

6 Responses to “สกัว นกอพยพผู้มาจากขั้วโลกเหนือ”

 1. ภานุวัฒน์ ศ. Says:

  เพิ่งมีโอกาสเข้ามาอ่าน หลังจากผ่านไปหลายเดือน เป็นนักส่องนกที่ทุ่มเทมาก ผมชอบรายงานนี้ เพราะเป็นประโยชน์มากครับ

 2. Tigerjun Says:

  คุณภานุวัฒน์ อีกไม่นาน จะกลับไปดูอีกครั้งครับว่าจะมาอีกไหม ปีหน้า (ปลายเดือน เม.ย. ปีนี้ มีนกโจรสลัดเกาะคริสต์มาสบินเหนืออ่าวศรีราชา เกาะสีชังด้วยครับ)

 3. Mochi^^# Says:

  :smile:ดีจัง ได้รุ้เรื่องราวหลายอย่างที่ยังไม่เคยรู้ อย่างเช่น ตอนเเรกไม่เคยรู้จักเจ้านกสกัวอะไรนี่เลยT^T

 4. เด็กด๊ Says:

  😉 😉 😉 😉

 5. เด็กด๊ Says:

  ชอบ 😳 😳

 6. เด็กด๊ Says:

  ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ ❓ 😈 😈 😐 😉 😉 😉 😉 😉

Leave a Reply