การ “ตลาดรถไฟ” จักรยาน

มีผู้เข้าอ่าน 18,668 คน

ตอนนี้ไปถามวัยรุ่นในกรุงเทพฯ ที่ชอบเดินตลาดนัด ว่าตลาดไหนกำลัง ชิค คูล ชิลล์ ที่สุดสำหรับคืนวันเสาร์-อาทิตย์  คำตอบคงมีไม่กี่แห่ง  และหนึ่งในนั้นก็คือ “ตลาดนัดรถไฟ”  ตลาดยามค่ำคืนที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศสบายๆ ให้เดินจับจ่ายเลือกซื้อหาสินค้า ร้านกินดื่ม บรรเลงรมย์  ตั้งแต่ย่ำคำไปถึงดื่นดึก เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่กำลังอยู่ในกระแส เทรนดี และในหลากสินค้านั้นรวมไปถึง “จักรยาน”

old bicycle

ตลาดนัดรถไฟ เริ่มต้นเมื่อไร บันทึกไว้ในวันเวลาของสายฝน บ้างว่าเกิดเมื่อราวตุลาคม 2553 บ้างว่าก่อนหน้านั้น แต่เวลานั้นเริ่มต้นขึ้น เมื่อร้านขายสินค้าเฟอร์นิเจอร์เก่า หลายร้านถูกไล่ที่จากบริเวณหลังตลาดนัดสวนจตุจักร (เพื่อใช้สร้างเป็นตลาดติดแอร์)

หลายคนออกเดินทางหาพื้นที่ และพบว่าโกดังร้าง ที่ใช้เก็บสินค้าของสถานีรถไฟ “ย่านพหลโยธิน” ยังว่าง  จึงมีการติดต่อขอเช่าพื้นที่เพื่อเก็บสินค้าและไว้เป็นโชว์รูม เปิดขายสินค้าตลอดช่วงกลางวัน แต่ตลาดนัดเกิดขึ้นได้อย่างไรไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด

กระแสหนึ่งเกิดขึ้นจากการที่ตลาดนัด “รัชดาไนท์” ที่พ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้าถูกไล่ที่ให้ย้าย จึงตระเวณมาพบลานจอดรถใหญ่ ติดรางรถไฟนี้ และเกิดกลายเป็นตลาดนัดวางขายสินค้าอันหลากหลาย  ทั้งอะไหล่เก่ารถเวสป้า รถโฟล์คตู้ โฟล์คเต่า

รวมไปถึง จักรยานมือสอง ที่มีทั้ง จักรยานแนววินเทจ จักรยานพับ จักรยานมือสอง และสารพัด  ยิ่งห้วงเวลาที่ฟิกซ์เกียร์ได้รับความนิยม ที่นี่ก็มีฟิกส์ และอุปกรณ์ไฟ อะไหล่ สารพัดมาจำหน่าย

ส่วนสินค้าประเภทเสื้อผ้า ของกิน ของใช้ ของแต่งบ้าน ของสะสม เครื่องแก้ว ภาพวาด ภาพถ่าย จาน ชามช้อน เริ่มลงมาขายกันมากขึ้น พื้นที่ตลาดนัดขยายออกมาจนถึงด้านริมถนน  มีร้านกินดื่ม เปิดเพลงแจ๊สขายแผ่นเสียง ขายเครื่องเล่นแบบโบราณ

Train weekend market

และที่ว่าการตลาด “จักรยาน” นั้น ก็คือการนำจักรยานมาเป็นจุดโดดเด่นในร้าน จุดสร้างความน่าสนใจให้กับร้าน  นอกเหนือไปจากร้านขายจักรยาน ที่มีพรรคพวกเพื่อนฝูง รวมตัวกันขี่จักรยานมาเที่ยวเล่น และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาซื้อสินค้าอื่นๆ

หรืออย่างร้านนี้ที่ใช้จักรยานเก่า ตู้ไม้เก่า ปิ่นโต และอื่นๆ เป็นจุดสร้างแรงดึงดูดใจ ใหกับสินค้าของกินเล่นหลากหลาย

แทบทุกคืนวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีขบวนจักรยานขี่ไปเที่ยว และแน่นอนว่าในตลาดนัดเองก็มีสินค้าสำหรับจักรยาน หลากหลายเช่นกัน

จักรยานจึงมิใช่เพียง ยานพาหนะที่ใช้สำหรับแค่การเดินทางเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เป็น “สื่อแสดงสินค้า” หรือ “สิ่งเร้ากระตุ้นความสนใจ” เพราะในช่วงชีวิตของคนนั้น อย่างน้อยย่อมผูกพันกับจักรยานไม่มากก็น้อย

One Response to “การ “ตลาดรถไฟ” จักรยาน”

  1. aomp Says:

    ไม่เคยไปเดินเลย มีโอกาสต้องไปโดนหน่อยแล้ว อยู่กรุงเทพมาตั้งนานไม่เคยรู้มาก่อนเลย

Leave a Reply