กลับไปสู่จุดเริ่มต้น กับ จักรยาน

มีผู้เข้าอ่าน 28,461 คน

ในวันเวลาที่ผู้คนในเมืองใหญ่เริ่มตะหนักถึงความชุลมุนวุ่นวายของการเดินทาง ปัญหาการจราจรในเมืองใหญ่กลายเป็นปัญหาที่หลายฝ่าย หลายคนบอกว่าเหมือนจะไม่มีทางออก โดยเฉพาะกับในเมืองหลวงของประเทศไทยที่ชื่อว่า กรุงเทพมหานคร ที่ระบบขนส่งมวลชนย่ำแย่ รถเมล์ไม่เคยมีตารางเวลา รถไฟฟ้ามีไม่ครอบคลุม รถยนต์มหาศาลออกมาจอดแช่บนทางด่วน และอีกสารพันปัญหาหลายคนยอมแพ้กับระบบ จึงต้องตื่นแต่เช้า ทนหงุดหงิดหลังพวงมาลัย ทนสูดอากาศเปื้อนปนไอเสียเป็นเวลานานกว่ารถจะเคลื่อนไปข้างหน้า เบื่อกับการเบียดเสียดของผู้คนบนรถโดยสาร

แต่กับผู้คนอีกไม่น้อยกลับเชื่อว่า ตนย่อมเป็นที่พึ่งแห่งตน ไม่เพียงไม่จำเป็นต้องกังวลกับการผันผวนของราคาน้ำมัน ไม่สนใจกับการต้องรอรถโดยสาร เพียงพึ่งพากำลังกายของตนเอง ด้วยการเริ่มต้น “ขี่จักรยาน”

คำถามแรกของผู้ที่สนใจและอยากขี่จักรยานไม่ใช่ว่าควรซื้อจักรยานอะไร ราคาเท่าไร แต่กลายเป็นคำถามว่า “มันปลอดภัยหรือไม่” “สะดวกจริงหรือไม่” “ขี่จักรยานแล้วจะได้อะไร เหนื่อยก็เหนื่อย ร้อนก็ร้อน” “เมืองไทยเหมาะสำหรับการขี่จักรยานจริงหรือ” ฯลฯ และสุดท้ายก็จะกลับมาถามว่า แล้วซื้อจักรยานแบบไหนดี

ขอตอบคำถามยอดฮิตสามสี่คำถามข้างต้นก่อนก็แล้วกัน

ขี่จักรยานปลอดภัยไหม สำหรับมือใหม่หัดขี่จักรยาน แน่นอนว่าถ้าเอาจักรยานมาขี่บนถนนที่ยวดยานพาหนะพลุกพล่าน แน่นอนว่า “ไม่ปลอดภัย” แน่ๆ  เพราะความสามารถในการควบคุมเครื่องจักรที่เราเรียกว่า “ทักษะ” นั้น ต้องฝึกฝน และเรียนรู้  แต่ถ้าเทียบกับมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ แน่นอนว่าจักรยานขี่ง่ายกว่า หาลานโล่งฝึกหัดได้ง่ายกว่า หยิบยืมมาทดลองขี่ได้ง่ายกว่า ทำความเร็วน้อยกว่า และถ้าไม่โลดโผนเกินไป ปลอดภัยกว่าแน่นอน

แต่ไม่ควรลืมว่าถ้าจะให้ปลอดภัยจริงๆ เวลาขี่จักรยานก็ต้องมีสติ มีสมาธิ สังเกตสิ่งรอบข้าง ไม่ใช่ขี่จักรยานกันไปคุยกันไป หรือขี่จักรยานไปโทรศัพท์ไป โดยไม่สนใจสิ่งรอบข้าง  เพียงระมัดระวัง ก็น่าจะพออุ่นใจได้ไปส่วนหนึ่ง

ขี่จักรยานสะดวกไหม  ในเมืองใหญ่ทุกเมืองของประเทศไทย ระยะกว้างคูณยาวของเมือง รับรองว่าจะไม่เกิน สิบกิโลเมตร (ยกเว้นเมืองใหญ่มากๆ เช่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ขอนแก่น ) ระยะระหว่างตะวันตกถึงตะวันออก และจากเหนือถึงใต้ของกรุงเทพน่าจะอยู่ไม่เกิน 60 กิโลเมตร

ระยะทาง 10 กิโลเมตร ปั่นแบบสบายๆ ไม่เร่งรีบ จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงน้อยกว่า  ในระยะเดียวกันนี้ถ้าในชั่วโมงเร่งด่วน อาจใช้เวลาเท่ากัน หรือมากกว่า ลองคิดดูก็แล้วกันว่าสะดวกหรือไม่  (ซึ่งความจริงแล้ว หลายๆ คนขี่จักรยานในหมู่บ้านไปปากซอย ก็มีระยะทางหลายกิโลเมตรอยู่แล้ว แต่เราไม่เคยวัดกันจริงๆ จังๆ เท่านั้นเอง) อาจกล่าวได้ว่า สะดวกมากในการเดินทางโดยใช้จักรยานไปทำงาน หากที่พักห่างจากที่ทำงานไม่เกิน 10 กิโลเมตร  และแม้จะไกลกว่านั้น หากขี่จักรยานจำชำนาญ กำลังอยู่ตัวแล้ว ระยะทางจากที่พักไปที่ทำงานไป-กลับ ประมาณ 40 กิโลเมตรนี่ถือเป็น ขนม เลยทีเดียว

ข้อนี้ก็ตอบคำถามว่า เมืองไทยเหมาะสำหรับการขี่จักรยานหรือไม่ไปด้วย  ตอบว่าเหมาะมาก ยิ่งเอาเรื่องอากาศมาร่วมพิจารณาด้วยก็จะยิ่งตอบคำถามว่า เหมาะมาก อีก  ในต่างประเทศจะสามารถขี่จักรยานจริงๆ จังๆ ได้เฉพาะในฤดูอากาศอบอุ่นเท่านั้น  (เพราะถ้าหิมะตกหนัก อากาศติดลบ การขี่จักรยานท่ามกลางหิมะคงเป็นประสบการณ์อันเลวร้ายสุดๆ ไปเลย และแม้จะขี่กัน ก็คงเป็นระยะทางสั้นๆ )

บางคนขี่จักรยานแล้วกลัวผิวเสีย ซึ่งกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ ไม่ว่าการไปเที่ยวทะเล เที่ยวตลาด หรือแม้กระทั่งเดินถนน ก็ทำให้ผิวเสียได้เหมือนกัน ไม่อย่างนั้นครีมบำรุงผิว ครีมผิวขาว ฯลฯ จะขายได้หรือ  จักรยานก็มีเครื่องป้องกันแสงแดด ทั้งถุงแขน หรือเสื้อแขนยาว ผ้ากรองฝุ่น สารพัด  ยิ่งขี่ในเมืองระยะทางไม่ไกลนัก จะแต่งตัวสวยงามแค่ไหนก็ทำได้

แม้ว่าหลายคนเกี่ยงงอนว่า ถ้าอากาศกรุงเทพเท่ากับเชียงใหม่ฤดูหนาว (15-20 องศาเซลเซียส) ก็จะขี่จักรยานทุกวัน หรือถ้าฝนไม่ตก ก็ขี่จักรยานได้ทุกวัน  ความจริงเราก็ไม่จำเป็นต้องขี่จักรยานทุกวันก็ได้  (เพราะบางทีก็คงเบื่อหรือมีธุระปะปัง ที่จะต้องไปไหนไกลๆ หรือดึกดื่นเกินกว่าจะปลอดภัยโดยการกลับบ้านด้วยจักรยาน)  จักรยานควรเป็นทางเลือกแรกสำหรับการเดินทางปกติในชีวิตประจำวัน  หรือไม่อย่างนั้น ก็ควรเป็นทางเลือกที่สอง สำหรับการลดละการใช้เชื้อเพลิง รถยนต์ ในวันที่ว่างสบาย และอยากลองขี่จักรยานขึ้นมา

สุดท้ายถามว่า ขี่จักรยานแล้วได้อะไร  ตอบแบบนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก็จะบอกว่า ขี่จักรยานจะช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล  ถ้าคนสองร้อยคนขี่จักรยานในเมืองใหญ่ ปริมาณรถยนต์ในเมืองก็จะลดลง แล้วถ้าคนสองหมื่นคนขี่จักรยานจะลดการใช้น้ำมันไปเท่าไร  รถจะติดน้อยลงไหม  ปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์จากไอเสียรถยนต์จะลดลงหรือเปล่า  แล้วถ้าคนสองแสนคนในเมืองใหญ่ขี่จักรยานไปทำงานล่ะ  บัญญัตไตรยางค์ง่ายๆ แบบนี้ มีใครเคยคิดให้ดูไหม

ถ้าตอบแบบนักกีฬา หลายคนขี่จักรยานแล้วแข็งแรง ฟิตแอนด์เฟิร์ม ไม่เคยเป็นหวัดหลังจากขี่จักรยานสม่ำเสมอมาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 6 เดือน  ที่สำคัญสุขภาพจิตดีขึ้นมาก โดยเฉพาะการได้ขี่จักรยานท่องเที่ยวไปในเส้นทางที่ร่มรื่น หรือเส้นทางในธรรมชาติ

Leave a Reply