Bike on the way

มีผู้เข้าอ่าน 4,356 คน

ontheway01.jpg

ระหว่างการเดินทางจากบ้าน มาที่ทำงาน
ผมค้นพบว่า จักรยานยังเป็นพาหนะที่มีคนนำมาใช้งานอยู่ไม่มากก็น้อย

เมื่อออกมาถึงปากซอยหน้าบ้าน สารพัดจักรยานที่ปรากฏอยู่ก็คือจักรยานแม่บ้าน
จักรยานบีเอมเอ็กซ์ จักรยานเสือภูเขา มีทั้งยี่ห้อที่เป็นของไทย และของต่างประเทศ

ส่วนใหญ่แล้วของไทยส่วนใหญ่ยี่ห้อ แอลเอ จระเข้ สีสันซีดจาง
เสือภูเขามีเกียร์บ้าง แต่เก่าโทรม บ้างก็ไม่มีเกียร์ บางคันเป็นของมือสองจากญี่ปุ่น
คนไทยขี่จักรยาน “ตีนสอง” กันมากเหลือเกิน ยิ่งจักรยานแบบพับได้ ยิ่งเป็นของนำเข้า
ของใหม่ๆ แทบไม่มี

bi_nearhouse03.jpg

นี่ยังไม่นับว่าเรามีจักรยานเก่าแก่ อยู่กันอีกมากน้อยเท่าไร ที่ซ่อมกันไป ปั่นกันไป รวมถึงที่มีการขุดค้นจักรยานรุ่นโบราณอายุหลายสิบปีเอามาเก็บสะสม หรือใช้กันในชีวิตประจำวัน

เมื่อเช้าอ่านหนังสือพิมพ์มติชน มีภาพจักรยานในมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา ทำให้รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้จะหา “จักรยาน” ในมหาวิทยาลัยได้น้อยเต็มที

ภาพผ่านของผมเมื่อวัยเรียนก็คือ มีจักรยานจอดเรียงรายเป็นแถวนับร้อยๆ คันเต็มลานจอด เป็นความภูมิใจเล็กๆ ของเด็กบางเขน ที่มีจักรยานจำนวนมหาศาล รุ่นพี่คนหนึ่งก็เขียนหนังสือเรื่อง “จักรยานแดง ในรั้วสีเขียว” เขียนจนจักรยานแดงนั้นโด่งดัง พี่คนที่ว่านี้ชื่อ “ดำรงค์ อารีกุล”

ในขณะที่เรียนมหาวิทยาลัยอยู่นั้น เป็นธรรมชาติ ธรรมดาที่ต้องไปเยี่ยมเยือนเพื่อนฝูงในต่างมหาวิทยาลัย ที่ทับแก้ว มีจักรยานอยู่ไม่น้อยมีทะเบียนรถอย่างดี ที่ม. บูรพา ก็ใช้จักรยานกันอย่างแพร่หลาย ไม่แพ้ที่ มอ. ตานี ส่วนที่ ม. เชียงใหม่ หาจักรยานยาก มีมอเตอร์ไซค์ฮอนด้านันทิดา ฮอนด้าอรพรรณ (คัสตอม) วิ่งกันเกลื่อน เขาว่าทางเป็นลาดเป็นเนินเลยไม่ค่อยมีใครอยากขี่จักรยาน ส่วนที่ มหิดล ศาลายา ตอนนั้นเขาว่าเป็นพื้นที่ห่างไกล จักรยานก็ยังพอมีอยู่

bi_byoffice02.jpg

เรื่องจักรยานในมหาวิทยาลัยนี่ คงมีหลายคนที่มีประสบการณ์ร่วมกันกับผม ไม่มากก็น้อย ความที่จักรยานมีอยู่ทุกที่ ทุกหนแห่งนี้เอง

เมื่อหันไปมองจักรยานอย่างจริงๆ จังๆ ก็เลยพบสัจธรรมว่า เมื่อสายตาของเราโฟกัส หรือมีให้ความสนใจในสิ่งไหน เราก็จะพบเห็นสิ่งนั้นมากเป็นพิเศษ และพบว่ามีหลากสีสัน รูปทรง ละลานตาเป็นอย่างยิ่ง

แม้แต่ในขณะที่นั่งรถเมล์ ก็ยังมองเห็นว่ามีคนขี่จักรยานออกมาตามถนน มีทั้งแบบที่แต่งชุดนักจักรยานเต็มยศ บนหลังเสือภูเขา หรือแบบชาวบ้านธรรมดาซื้อผักใส่ตะกร้าด้านหน้า แบบนักเรียนที่ขี่มาจอดเอาโซ่ล่ามไว้ตรงตีนสะพานลอย หรือแม้แต่จักรยานแบบโบราณสีขาวสวยตรงหน้าร้านขายซาละเปา (ซึ่งวันหลังจะไปขอถ่ายภาพดูสักที)

แต่ที่อยากแนะนำให้ไปชมช่วงนี้ เป็นนิทรรศการถ่ายภาพ life like light จัดแสดงอยู่ที่ หอศิลป์แห่งชาติ ถ. เจ้าฟ้า จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 30 กันยายน 2550 นี้

เป็นการแสดงภาพถ่ายของช่างภาพ 15 คน แต่คนที่ผมติดใจมากที่สุด น่าจะชื่อคุณอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง เขาถ่ายรูปเท้าเล่าเรื่อง และมีรูปเท้าคนขี่จักรยานอยู่สองภาพ ซึ่งผมชอบมาก เสียดายไม่มีโอกาสได้คุยกับช่างภาพ ได้แต่ชื่นชมในใจ

ontheway02.jpg

ผมชอบจังหวะที่สองเท้ากำลังถีบ ไปบนบันได มันมีความเคลื่อนไหว ไม่เหมือนกับภาพของผมที่ถ่ายมา ที่เป็นจักรยานนิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหว

จะว่าไปแล้วก็คงเหมือนรัฐบาลไทยตอนนี้ ที่นิ่งๆ สยบความเคลื่อนไหว และรอจนกว่าการเลือกตั้งจะมาถึง ผมยังไม่รู้ว่าบ้านเมืองเราจะ on the way ไปทางไหน แต่ก็ปักใจเชื่อว่าแม้นักการเมืองจะเลวถึง 90 เปอร์เซนต์ โดยเฉลี่ย แต่คงมีนักการเมืองดีที่หาหนทางให้บ้านเมืองนี้ ยังเดินทางต่อไปได้

เขียนเรื่องเส้นทางจากบ้านมาทำงาน แล้วทำไมกลายเป็นเรื่องบ้านเมืองไปได้นี่

4 Responses to “Bike on the way”

 1. SB_^ Says:

  It ‘s beautifull on the way!! 555+

 2. admin Says:

  ใช่ครับ ความงามตามเส้นทาง มีเสมอ

 3. เจ้านกน้อย Says:

  เสือจุ่นครับว่างๆๆลองมาที่ม.ศิลปากร(ทับแก้ว)บ้างสิครับ
  ที่นี่จักรยานยังเป็นพาหนะที่นักศึกษาที่นี้ใช้กันอยู่เลยครับ
  และมันคงจะอยู่กับทับแก้วชั่วลูกชั่วหลานแน่ๆครับ

  ที่นี้จักยานจอดเต็มหน้ามหาลัยจนแทบจะไม่มีที่จอดกันเลยครับ
  ช่วงเสาร์อาทิตย์ยิ่งแล้วใหญ่หาที่จอดหน้ามหาลัยยากมากครับ
  ตามหอพักต่างๆก็มีแต่จักรยานเป็นส่วนใหญ่ครับ

  สงสัยที่ทับแก้วจะต้องคูกับจักรยานตลอดไปแน่ๆครับ

 4. admin Says:

  อนิจจังไม่เที่ยง ครับ บางทีก็บ่าย (ฮา)

  เรื่องจักรยานทับแก้ว ไว้คราวหลังจะไปนำเสนอ

  ตอนอยู่ เกษตรบางเขน ว่าจักรยานมากแล้ว พอเจริญขึ้น จักรยานก็หายไปเรื่อยๆ แหละครับ

Leave a Reply