จักรยานสามที่นั่ง ณ บางแสน

มีผู้เข้าอ่าน 16,101 คน

เคยถามตัวเองไหมครับว่า แหล่งให้เช่าจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่ไหน
ถ้าเป็นสมัยก่อน คำตอบคงหนีไม่พ้น “สนามหลวง”

แต่ตอนนี้ที่สนามหลวงไม่มีจักรยานให้เช่ามาหลายสิบปีแล้ว แหล่งเช่าจักรยานจะไปอยู่ที่ไหน ผมเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าแหล่งใหญ่ที่สุด อยู่ที่ไหนกัน
รู้แต่ว่าถ้าเป็นชายทะเลตะวันออก ต้องไป
“บางแสน”
จักรยานบางแสน

บางแสนสำหรับผมนั้นมีความผูกพันกันมาตั้งแต่เด็ก ไม่ใช่ด้วยความที่เป็นคนที่เกิดใน จ. ชลบุรีเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยความรู้สึกว่าทะเลบางแสนนั้นเป็นสถานที่พิเศษ จะได้ไปเที่ยวเล่นก็เฉพาะในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะยิ่งเทศกาล “เช้งเม้ง” หลังจากไปไหว้หลุมศพอาเหล่าม่า อากง กันแล้ว ก็มักจะมีการชักชวนกันไปเที่ยวทะเล  และทะเลที่ไหนก็ไม่เหมาะเท่ากับบางแสน

ทะเลบางแสนกับผมจึงเป็นเหมือนเพื่อนที่ต้องไปพบกันทุกปี

เมื่อโตมาเป็นวัยรุ่นพอชักชวนเพื่อนๆ ให้มาเที่ยวบ้าน สิ่งที่อวดอ้างถึงความสวยงามของทะเลในเมืองชล ก็ไม่พ้นบางแสน  (ทั้งๆ ที่ต่อมาค้นพบว่า อ่าวตงตาล สัตหีบ หรือ หาดแหลมฉบัง – ก่อนมีท่าเทียบเรือน้ำลึก จะมีความสงบเงียบและน้ำใสสะอาดมากกว่า ไม่ต้องกล่าวถึงพัทยา เพราะพัทยาในสายตาผมเป็นที่เที่ยวตอนกลางคืน มากกว่าจะไปเล่นน้ำทะเลตอนกลางวัน)

จักรยานบางแสน

และกิจกรรมสำคัญที่เกิดขึ้นกับทะเลบางแสนนั้น ก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง นอกจากจะลงเล่นน้ำทะเล กระโดดตัวลอยกระแทกคลื่นในชุดกางเกงขาสั้น ไม่ใส่เสื้อ หรือถ้าเป็นเพื่อนผู้หญิง ก็มักจะใส่เสื้อยืดหลากสี แต่ไม่ยักกะมีใครใส่เสื้อสีขาว เพราะว่าเมื่อถูกน้ำจะบางแนบเนื้อเนียน โป๊ะสะบัดไปเสียเท่านั้น (นี่ใช้ภาษาโบเลยนะเนี่ย โป๊ะสะบัด – เดี๋ยวนี้คงไม่ใคร่ใส่ใจกันแล้ว เพราะว่าใช่สุดบิกินี ทูพีชเล่นน้ำกันแล้วมั๊ง)

กิจกรรมสำคัญอีกอย่างก็คือ การเช่าจักรยานขี่รอบบางแสน 

ชายหาดบางแสนตั้งแต่ต้นหาด ไปจนถึงแหลมแท่นนั้นยาวประมาณสามกิโลเมตรกว่าๆ เห็นจะได้  ตอนเป็นเด็กๆ จำได้ว่า จะมีร่มชายหาดกับที่นั่งกึ่งที่นอนอยู่ประปราย แต่ที่เห็นเด่นชัดก็คือ เสาร่มที่ด้านในร้อยห่วงยางสีดำ ที่เอามาจากรถยนต์สี่ล้อบ้าง สิบล้อบ้าง จึงมีขนาดเล็กพอดีตัว และใหญ่พอดีสำหรับเด็กสองสามคนไปนั่งเล่นร่วมกัน

ริมถนนซึ่งยังไม่ได้ปรับปรุงเหมือนกับสมัยนี้ก็มักจะมีรถเข็นขายสินค้าต่างๆ จำพวกโมบาลย์เปลือกหอย สร้อยเปลือกหอย (ซึ่งผมก็ลืมไปแล้วเหมือนกันว่า หอยอะไร นึกได้คราวหน้าจะมาบอก) ห่วงยางสีสด ทำเป็นรูปตัวสัตว์นี่เพิ่งมีมาไม่ถึงยี่สิบปีนี้เอง

จักรยานบางแสน
รถจักรยานสีแดง กับ สร้อยคอเปลือกหอยที่ถูกพาดไว้อย่างนี้นี่แหละ ทำให้รู้สึกว่ามาถึง “บางแสน” จริงๆ

จำไม่ได้ว่าตอนนั้นจักรยานคันที่เช่า ชั่วโมงละ ยี่สิบบาท หรือว่าทั้งวัน แน่นอนว่าเป็นจักรยานสามตอน ขี่กันกับเพื่อนทะโมนผู้ชาย ในคราวแรกๆ คราวหลังๆ ที่พาเพื่อนสาว ผู้ต้องใจ ก็ลองชวนให้ขี่จักรยานแบบสองตอน กันสองคน ปรากฏว่าลองชวนอยู่หลายคน ไม่ยักกะมีใครจะมาขี่ด้วย คอยแต่จะซ้อนท่าเดียว

จักรยานให้เช่าที่บางแสนนี้ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าเริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อใด แต่ลองสอบถามคนให้เช่าหลายคนก็ระบุตรงกันว่า มีมาตั้งแต่กว่าปี ๒๕๐๐ ซึ่งถ้าจะเอาแน่นอน ก็คงน่าจะต้องไปติดตามคนให้เช่ารุ่นแรกๆ ซึ่งสอบถามมาแล้วว่าหลงเหลืออยู่คนหรือสองคนไม่แน่ เพราะไม่มีเวลาไปตามหา แต่น้าคนที่ให้ข้อมูลนั้นอายุเกือบ ๖๐ ปีแล้ว และก็ดำรงอาชีพนี้ต่อจากพ่อมาก็กว่า ๓๐ ปี

จักรยานรุ่นแรกๆ นั้นเป็นจักรยานที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นบ้าง อังกฤษบ้าง แต่ด้วยความที่ติดทะเล โดนน้ำเค็มกัดกร่อนมาตลอด ทำให้จักรยานรุ่นเก่าๆ ไม่หลงเหลืออยู่อีกเลย แม้ไม่นานมานี้จะมีใครขี่จักรยานแบบโบราณบ้าง ก็จะถูกนักท่องเที่ยวขอซื้อต่อไปเสียนี่ เรียกว่าไม่มีหลักฐานหลงเหลืออยู่เลยว่าจักรยานรุ่นแรกๆ เป็นอย่างไร

bss01.jpg

จักรยานรุ่นต่อมาในราว ๒๐ ปีที่ผ่านมานั้น ก็เป็นจักรยานเพสสัน จักรยานตรานกยูงบ้าง (ซึ่งบางทีอาจสับสนกันได้ เพราะเฟสสันเองก็มีตราเป็นรูปไก่ฟ้า บางคนก็มองเป็นรูปนกยูง)

อัตราค่าให้บริการนั้น ก็ชั่วโมงละ ๒๐ บาท ๓๐ บาท สำหรับรถจักรยานเดี่ยวๆ ส่วนจักรยานสองตอน สามตอน หรือบางทีก็ปาเข้าไปสี่ตอน สี่ที่นั่งนั้น ชั่วโมงละ ๙๐ -๑๕๐ บาท ทางเทศบาลนครบางแสนจัดทำเส้นทางจักรยานไว้ริมชายหาด ริมเก้าอี่ผ้าใบเลยทีเดียว (ส่วนถนนนั้นก็ให้เป็นที่สัญจรของรถยนต์ไป)

จักรยานสามตอนนี้ถือได้ว่าเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ตั้งแต่เด็กๆ ไปจนถึงวัยรุ่นหนุ่มสาว เพราะเป็นกิจกรรมที่สามารถทำพร้อมกันได้หลายๆ คน คนขี่จักรยานไม่เป็นก็ยังได้อาศัยเพื่อนนั่งไปด้วยได้ จะขี่ไปให้ไกลแค่ไหนคนให้เช่าเขาก็ไม่ว่า แค่จ่ายค่าเช่าให้เขาก่อนเท่านั้น เพราะจักรยาหลายตอนแบบนี้ คงไม่มีใครคิดขโมยกลับบ้าน เพราะว่ามันเทอะทะหนัก แลก็ไม่สวยงามเท่าไร

จักรยานสามตอนนี้ สมัยก่อนชาวบางแสนก็มีร้านสร้างทำกันเองด้วย แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีการสร้างทำกันแล้ว ปล่อยให้ช่างเมืองเพชรบุรีเขาจัดสร้างทำกัน แล้วผู้ให้เช่าคนบางแสนก็ไปซื้อกันมาอีกที ว่ากันว่า แหล่งใหญ่ของจักรยานสองตอน สามตอนให้เช่า อีกแห่งก็คือชายหาดชะอำ หัวหิน ลองไปมองหากัน 

จักรยานบางแสน

วันที่ไปบางแสนนั้น ผมค้นพบว่า นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบางแสนหลายคน ไม่รู้ว่ามีจักรยานแบบนี้ให้เช่า แน่นอนมันสร้างความตื่นเต้นให้กับคนท้องถิ่นอื่น โดยเฉพาะกับคนกรุงเทพฯ

คนกรุงเทพที่เป็นคนชั้นกลาง ค่อนไปทางล่างนั้น ไม่ต่างอะไรกับคนต่างจังหวัดในภาคเหนือหรือภาคอีสานที่ชั่วชีวิตอาจจะไม่เคยได้ไปเห็นท้องทะเล และบางแสนก็มักจะเป็นจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวประเภทฉิ่งฉับทัวร์ เหมารถบัสคันเล็ก คันใหญ่มาเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน  ริมหาดทรายมีอาหารทะเลประเภท ปูนึ่ง ปลาเผา ยำไข่แมงดาทะเล ปลาหมึกย่าง ห่อหมก และส้มตำ (ขอยืนยันว่าสมัยผมเป็นเด็ก ส้มตำนั้นไม่มีขายริมหาดแน่นอน มีแต่อาหารทะเล) จึงมักจะตื่นเต้นกับการได้มาเล่นน้ำทะเล ขี่บานานาโบ๊ต กินอาหารริมชายหาดบางแสน รับลมทะเล และบ้างก็เช่าจักรยานขี่เล่นกัน

จักรยานให้เช่าที่บางแสน จึงเหมือนกับประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิต สืบทอดต่อกันมาเรื่อยๆ และคงไม่มีวันหายไปง่ายๆ ตราบเท่าที่ชายหาดบางแสนยังมีลมหายใจ

7 Responses to “จักรยานสามที่นั่ง ณ บางแสน”

 1. yuttipung Says:

  เคยนั่งขี่สมัยเด็กๆ เพิ่งรู้ที่มาก็คราวนี้

 2. เจ้านกน้อย Says:

  เข้ามาอ่านเรื่องราวของจักรยานให้จบครับ

 3. เจ้านกน้อย Says:

  หน้าสนุกมากครับ
  ว่างๆๆจะชวนเพื่อนสาวไปเที่ยวบางแสนบ้างดีกว่า
  เพราะเธออยากไปเที่ยวซะเหลือเกิน

  แต่จักรยาน ผมชอบขี่มากครับ
  คราวที่ไปชะอำขี่ได้ไม่หน่ำใจเลยเพราะไปกับเพื่อนที่ทำตัวผู้ดีเกินไป
  ผมมันเป็นคนลุยๆๆต้องไปกับเพื่อนสาวของผมเท่านั้นถึงจะถึงใจ
  เพราะเธอถึงไหนถึงกันอยู่แล้ว
  แต่แย่ตรงที่เราต้องออกตังค์คนเดียวนี้ซิ

 4. admin Says:

  ดีครับ เปลี่ยนจากชะอำ เป็นบางแสนบ้าง

  ทีนี้ก็ยืนยันได้ว่า มีสองแห่งละ ต้องไปมองหาแหล่งเช่าจักรยานอีกหลายที่

  ส่วนใหญ่เป็นจักรยานปกติ จักรยานสองที่นั่ง ถึง สี่ที่นั่งนี่หายากแล้วครับ

  ยิ่งของต่างประเทศ ราคาแพงมากคันหนึ่งนับหมื่นเลย
  เท่าที่สอบถามมา สามตอนคันละประมาณ สามพัน เองครับ ฝีมือคนไทยล้วนๆ

 5. หมีปิศาจ Says:

  ตามมาอ่านแล้วครับ ยังว่าทำไมเขียนเรื่องนี้สั้นจัง

  ลืมบอกไปครับ ที่ผมขี่เป็นแบบ 2 ตอน
  ขี่แล้วมีน้องผู้หญิงช่วยอยู่ด้านหลัง
  แต่เรื่องนี้ก็เกือบ 10 ปีผ่านได้แล้วนะครับ

  โป๊ะสะบัด ผมไม่เคยได้ยินแฮะ
  สงสัยจะเยาว์วัยเกินไป

 6. หาซื้อได้ที่ไหน Says:

  ดีจังอยากได้ ไม่ทราบว่ามีขายไหม แล้วราคาเท่าไหร่ และหาซื้อได้ที่ไหน เผื่อสนใจซื้อเก็บไว้ขี่กับคนรู้ใจ

 7. ิbicies Says:

  ไม่ทราบว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานสามตอนของบางแสนบ้างรึป่าวค่ะ หรือเส้นทางปั่นจกรยาน หรือบุคคลที่สามารถให้ข้อมูลบ้างรึป่าวค่ะ
  หากทราบข้อมูล รบกวนติดต่อกลับ ที่อีเมล์ด้วยนะค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ

Leave a Reply