ร่มไผ่ นกจับแมลง และแสงยามเช้านั้น

มีผู้เข้าอ่าน 3,727 คน

bike_b.jpg

 

เช้าวันเสาร์ มองฟ้ามองเมฆ แล้วรู้สึกว่าโลกเช้านี้ไม่สดใส ไม่สดใสสมดังฤดูกาล  ฟ้าเต็มไปด้วยเมฆทะมึนสีเทาเข้ม แล้วฝนก็โปรยปรายละอองลงมา 

จากหมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ถ้าใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จักรยานสีเทากับสองขาที่ปั่นช้าๆ แต่สม่ำเสมอ ก็จะพาตัวเองผ่านถนนอุทยานมาจนถึง เวฬุวัน ภายในพุทธมณฑล

ผมนั่งคิดในใจว่า เช้านี้จะคว้าจักรยานออกไปดีไหม ออกไปปั่นออกกำลังกายหนึ่ง พกกล้องสองตาไปตามหาดูนกอีกหนึ่ง แล้วก็ไปไหว้พระที่พุทธมณฑล อีกหนึ่งเหตุผล พอหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองได้สามเหตุ อาทิตย์ก็ทอดวงทะลุม่านเมฆออกมา เลยคว้าจักรยานคุณสีเทา (ที่อยากจะเรียกว่าคุณเกรย์ใจจะขาด แต่เดี๋ยวโดนหาว่าไม่รักชาติ ไม่รักภาษาไทย)ไปพุทธมณฑล 

คุณสีเทาเป็นจักรยานรุ่นเก่า ได้มาตั้งแต่ปี ๑๙๙๗ ซื้อครับ ไม่ได้รับบริจาค ซ่อมบำรุงดูแลมาครบ ๑๐ ปี ดีใจที่ยังใช้การได้ดี  

เช้าๆ แสงแดดยังไม่แรง ปั่นด้วยความเร็วคงที่สม่ำเสมอ ก็ทำให้หัวใจเต้นรัวแรงได้อย่างน่าพอใจ เหงื่อยังไม่ซึมแผ่นหลังด้วยซ้ำ เมื่อสอดสายตามองหาเป้าหมายหลัก นั่นคือนกจับแมลงพันธุ์จีนผู้เดินทางไกลอพยพมาพักอาศัยร่มใบบุญในพุทธมณฑลแห่งนี้

ultraman_chinese_blue_fc.jpg 

ภาพนกจับแมลงพันธุ์จีนนี้ เป็นฝีมือของพี่ Ultraman ประจำการอยู่ในเวบบอร์ด Trekkingthai.com

สายตาผมไปปะทะกับซุ้มบังไพรสองหลัง ที่มีกล้องและเลนส์ขนาดใหญ่กำลังเตรียมการเพื่อถ่ายภาพนกจับแมลงนั้น และป่าไผ่เบื้องหลังก็เป็นหมาย ที่นกใช้อาศัยหากิน และเชื่อว่าพักผ่อนอยู่นานนับเดือน

ในพื้นที่ประมาณ หนึ่งร้อยตารางเมตร มีกอไผ่อยู่หลายสิบกอ แต่กลุ่มไผ่เจ็ดแปดกอนั้นเป็นกลายเป็นอาณาเขตเฉพาะของนกสีฟ้า อกสีส้ม ตัวนี้

จอดจักรยาน เดินวนเวียนอยู่ไม่นาน นกก็อวดโฉม ให้ใช้กล้องสองตาตามมองสังเกต และศึกษา นกหาแมลงกินแล้วเกาะกิ่งไผ่ ร้องเพลง ไซร้ขนแต่งตัวอย่างอารมณ์ดี  ช่างภาพก็สามารถถ่ายภาพได้อย่างสบายใจ ไม่ได้รบกวนนกแต่อย่างใด

bike_b01.jpg

ผมและเพื่อนช่างภาพที่เพิ่งรู้จักกัน เฝ้าดู รอคอยนกจับแมลงนั้นนานนับชั่วโมง พร้อมๆ กับแสงแดดที่ส่องสว่างขึ้น

หลังจากยามเช้าที่อึมครึมด้วยเม็ดฝน ก่อนที่นกจับแมลงจะบินลงมาเกาะตรงกิ่งไม้ที่หมายตาพร้อมจิกกินแมลง แสงส่องให้เห็นถึงความงามที่กระทบกับสีขนของนกที่สะท้อนแสง และความตรึงใจในสีสันก็บันทึกผ่านทั้งสายตา และเลนส์กล้อง
จักรยานยังจอดอยู่ตรงนั้น ใต้ร่มไผ่

นกก็อยู่ตรงนั้น ใต้ร่มไผ่

และแสงอันอบอุ่นก็อยู่ตรงนั้น ใต้ร่มไผ่
 
ความงามง่ายๆ ที่มาพร้อมความอดทนเฝ้ารอ ก็ปรากฎขึ้นในยามเช้านั้น

3 Responses to “ร่มไผ่ นกจับแมลง และแสงยามเช้านั้น”

 1. ษร Says:

  หวัดดีพี่เสือจุ่น

  เราเคยไปปั่นที่พุทธมลฑล 2-3 ครั้ง
  วันนั้นที่ไปเจอ นกกะรางหัวหงอก 3 ตัว แซงแซวหางบ่วง กระแตแต้แว้ดหลายตัว และ ฯลฯ แล้วมีนกที่เราไม่รู้จัก เวลาบินเห็นปีกสีฟ้า ใช่ตัวนี้แน่เลย

  วันก่อนไปปั่นแถวนครชัยศรี ทุ่งนาเขียวๆ เห็น Kingfisher ตัวหนึ่งเกาะขอนไม้อยู่ลิบๆ ไม่มีกล้อง เลยไม่รู้ ว่า King ประเทศไหน

 2. Tigerjun Says:

  ดีใจด้วย ที่มีโอกาสไปปั่นพุทธมณฑล

  เห็นว่า อยากไปหลายๆ ที่ไม่ใช่หรือ
  หาวันว่างๆ แล้วเลาะคลองล่องไปเรื่อยๆ กันไหม

  อยากพาเสือไปล่องเรือ ลงคลอง ท่องท้องนาเหมือนกันนะเนี่ย :mrgreen:

 3. yuttipung Says:

  ไม่ได้ตื่นเช้านานเท่าไหร่แล้วหนอ 😕

Leave a Reply