จักรยานชาย”ทะเลของก้อย”ในไทยPBS

มีผู้เข้าอ่าน 4,749 คน

โฆษณาในบ่ายวันอาทิตย์วันหนึ่ง บอกให้ผมทราบว่า ไทยพีบีเอส มีรายการนำ “หนังสั้น” มาฉายยามเย็น และเย็นวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมามีสองเรื่องให้เฝ้าติดตามและรอคอย

นั่นคือเรื่อง “ทะเลของก้อย”

kois_sea.jpg
ไม่ใช่เพราะก้อยเป็นเด็กหูหนวกที่กำลังเตรียมเอนทรานซ์ และได้อ่านหนังสือพระมหาชนก จนเป็นแรงบันดาลใจและเกิดเป็นความมุ่งมั่น วิริยะ พากเพียร อ่านหนังสือจนสอบได้

ไม่ใช่เพราะก้อยเป็นเด็กหูหนวกที่นอกจากจะทดท้อกับการเรียนวิชา “เลข” ที่ทำอย่างไรก็ไม่เข้าใจ แถมยังหลอนเห็นตัวสูตรสมการต่างๆ บนกระดานดำ กลายเป็นเรือลำใหญ่ล่องลอยไปในมหาสมุทร อันเกิดจากจินตภาพที่ได้เห็น “พระมหาชนก” ว่ายน้ำไปเรื่อยๆ และมีมารมาผจญ

และไม่ใช่เพราะก้อยหน้าตาน่ารัก ที่ทำให้เรื่องราวดูลื่นไหล

ไม่ใช่เพราะอนิเมชันแบบแข็งๆ สไตล์แวนโก๊ะห์ ที่ดู “เท่” และโดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบอะนิเมชันแบบนี้ เป็นภาพคอลลาจ ตัดกระดาษรูปเรือสำเภา นกบิน และคลื่นลมแรง รวมถึงสไตล์ภาพสีฟ้าสดจัด น้ำเงินเข้ม

ไม่ใช่ดนตรีประกอบที่บางครั้งก็ฟังแล้วตื่นเต้นตาม หรือเสียงบางเสียงที่ออกมาจากความคิด ที่ดูเร้าใจ และซ่อนความอ่อนไหวไปพร้อมๆ กัน

แต่เป็นภาพเปิดเรื่องที่กระทบใจเป็นอย่างมาก เพราะก้อยยืนอยู่บนสะพานปลา ด้านข้างมีจักรยานสีน้ำเงินอยู่เคียงข้าง และในขณะที่ก้อยทดท้อกับการเรียน เธอก็ค้นพบหนังสือพระมหาชนก เมื่ออ่านแล้วก็เกิดความฝัน เกิดแรงบันดาลใจ และตอนหนึ่งนั้น เธอปั่นจักรยานบนสะพานปลากลับบ้านด้วยความรื่นเริง ดีใจ

จักรยานในเรื่องจึงไม่ใช่เพียงพาหนะธรรมดา แต่เป็นเสมือนพาหนะที่ช่วยพาก้อยข้ามฝั่งฝัน ข้ามฝั่งน้ำมหานที ไปสู่การขยันเรียน พากเพียรเพื่อสามารถก้าวสู่มหาวิทยาลัยได้ในที่สุด

เรื่องนี้นับว่าใช้ “จักรยาน” เป็นองค์ประกอบที่ผมชอบใจที่สุด และประทับใจมากกับการแสดงของ “ก้อย”  รวมถึงประทับใจสองผู้กำกับที่เลือกใช้ “จักรยาน” ในหนังของเขาและเธอ

ความจริงยังมี “หนัง” อีกหลายเรื่องที่ใช้ฉากจักรยานเป็นสื่อ หรือใช้จักรยานเป็นส่วนร่วมในตัวเนื้อหนังเอง  วันหลังผมจะลองไปค้นไปคว้าเรื่องจักรยานในภาพยนตร์อีกครั้ง 

bikekaset.jpg

หมายเหตุ
ผมเพิ่งเข้ามาค้นเรื่อง “ทะเลของก้อย” ในกูเกิล มีหลายคนเขียนไว้แล้ว และตัวหนังสั้นเองก็ฉายไปนานแล้วเมื่อปลายปี 50 ที่ผ่านมา

“ทะเลของก้อย” (The Sanctuary of Sea) เขียนบทและกำกับ โดย ปรามธนี วงศ์พรหมเมศร์ (เรียนอยู่ ปี ๓ คณะสถาปัตยกรรม จุฬาฯ) และ ศุภรัฐ บุญมาแย้ม (สำเร็จการศึกษาสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา)

อีกหนึ่งนั้นเป็นเรื่อง “นรสิงหวตาร” โดยผู้กำกับ วิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง เรื่องของพระนารายณ์ที่อวตารมาปราบยักษ์ ตัวหนังเป็นหนังสั้นฟอร์มใหญ่ ดูไปก็สนุกดี ใช้รูปแบบโขนละครมาประยุกต์

หลายรายการในไทย pbs ผมยังไม่มีโอกาสติดตามชมทุกรายการ แต่เย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมรู้สึกขอบคุณสถานีโทรทัศน์สาธารณะนี้เป็นครั้งแรก เพราะทำให้ได้มีโอกาสได้ชมภาพยนตร์ดีดี ที่เราสามารถตีความเรื่องราวได้ต่อ

ได้เห็นความวิริยะอุตสาหะ “ความเพียร” ของทั้งเรื่อง และเบื้องหลังความคิดของผู้นำเสนอ และได้สร้างโอกาสให้อีกหลายล้านคนทั่วประเทศได้มีโอกาสเข้าถึงงานศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่คนทั่วไปไม่มีโอกาสได้ชมในโรงภาพยนตร์

8 Responses to “จักรยานชาย”ทะเลของก้อย”ในไทยPBS”

 1. ออยนะ Says:

  ยินดีด้วย กับอีกหนึ่งความชื่นชมที่ได้รับครั้งนี้
  เรารู้สึกว่า นี่คือบทวิจารณ์ที่จริงใจ
  และทำให้เรารู้สึกถึงมันได้มากที่สุดบทนึงเลย

  ดีใจด้วยๆ

 2. yuttipung Says:

  หนังเรื่องนี้เคยดูตั้งแต่ตอนฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติที่พารากอนเมื่อปลายปีแล้ว(เข้าฟรีแต่คนดูน้อยนิด) จำได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่ชอบ แต่ผมไม่ชอบดนตรีประกอบตอนท้ายเท่านั้น

  ยังไงจะส่งบล็อกนี้ไปให้ผู้กำกับนะครับ เพราะเคยคุย MSN กัน

 3. Tigerjun Says:

  ฝาก ยัติภังค์ ถึงผู้กำกับว่า
  ผมชอบภาพจักรยานในเรื่องครับ

  มุมสวย และประทับใจที่สุด
  นี่ถ้ามีภาพ เห็นจักรยานเต็มๆ ส่งให้ผมสักใบ

  จะปลื้มใจมากกว่านี้

  ฝากไปชื่นชมช่างภาพนิ่ง ที่ถ่ายภาพนี้ด้วยครับ

 4. ษร Says:

  ไม่เคยดูเรื่องนี้
  แต่ถามพี่จุ่นหน่อยค่ะ หนังที่เกี่ยวกับ ตูร์เดอฟองท์ ชื่ออะไร มีไหม อยากดู

 5. Tigerjun Says:

  เห็นมีแต่หนังสารคดี
  http://www.bigmoviezone.com/filmsearch/movies/index.html?uniq=372

  กับเรื่อง
  Tour De France Centenary Film 1903-2003

  เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ ทีเคปาร์คเคยเอามาฉาย แต่ผมไม่ได้ดู น่าสนใจเหมือนกัน บางทีก็ไม่ค่อยได้สนใจในแง่ของการแข่งขัน แต่ดูเหมือนมันจะมีอะไรมากกว่านั้นใช่ไหม

  จักรยานอิตาลี
  กับจักรยานญี่ปุ่น ก็น่าสนใจ
  ไม่รวมจักรยานของจีนด้วย

  ประมาณเดือน กค.-สค. ทุกปี ถ้าเคเบิลทีวีถ่ายทอด ก็จะได้ชม

  อีกเล่มที่ต้องตามไปอ่าน คือ แลนซ์ อาร์มสตรอง เรื่องของชีวิตไม่ใช่จักรยาน น่าจะให้ภาพการแข่งขันได้

 6. ษร Says:

  ขอบคุณค่ะพี่จุ่น
  เราก็อ่าน “เรื่องของกำลังใจไม่ใช่จักรยาน” เหมือนกัน ก็เลยทำให้อยากดูตูร์ไง แต่อยากดูของปีเก่าๆ ไม่วิชามารเหมือนปีหลังๆ
  วัฒนธรรมของตูเดอร์ฟองท์มีเสน่ห์ดี ริ้วขบวน การสื่อสารในขบวนนักปั่น ฯลฯ เราว่ามันสวยดี ไหนจะวิชาต่างๆ ที่งัดมาใช้กันอีก
  ยิ่งไปดูคลิป youtube เราก็ยิ่งอยากดูแบบเต็มๆ ยิ่งดูตูร์สมัยโบราณนะ ชอบมากเลย
  เวลาดูข่าวเมืองไทย ก็ตัดตอนมาแต่ตอนเข้าเส้นชัย ไม่เห็นตอนสำคัญๆ เลย

  พี่จุ่นได้ดูสารคดี planet earth ตอนพลังของขุนเขาไหม เห็นฉากที่นกกระเรียนบินข้ามหิมาลัยป่าว มันมีหัวลาก มีการแปรขวบ มีการสื่อสารในหมู่นก มีการตัดสินใจว่า ตอนไหนจะฝ่าลม ตอนไหนจะหันหัวกลับ ดูแล้วนึกถึงเปโลตองเลย มีหัวลาก มีการคุ้มกันในทีม
  ว่าแล้ว ไปหามาดูดีกว่า

  ไปละ โม้มาก วันหลังแวะมาดูบล๊อกใหม่นะ อัพเรื่อยๆ ล่ะ

 7. Tigerjun Says:

  จ้า :mrgreen:

  แล้ววันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็พลาด นิทานของพระราชาไปเสียได้

  สัปดาห์หน้ามีอะไร จะลองติดตามดูอีกทีครับ

  ส่วนหนังสารคดีเกี่ยวกับจักรยาน ไว้ผมหามาดูแล้วเรามาคุยกันอีกทีนะ

 8. yuttipung Says:

  ว่างๆ ก็เขียนถึงหนังเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับจักรยานบ้างนะ จักรยานสีแดง, Beijing Bicycle หรือ Bicycle Thief ไปโน่นเลยก็ดี 😆

Leave a Reply