10 สุดยอดการค้นพบใหม่ของโลก ในปี 2008

มีผู้เข้าอ่าน 6,480 คน

เพิ่งอ่านหนังสือพิมพ์เมื่อเช้าถึงเรื่อง “กิ้งกือมังกรสีชมพู” แล้วก็ได้พูดคุยกับพี่ๆ แถวๆ นี้
เลยคิดว่านี่น่าจะเป็นเรื่องสนุกสนาน และน่าสนใจอีกเรื่อง

ซึ่งหลังจากที่ผมอ่านรายละเอียดแล้ว เป็นการค้นพบแบบแปลกๆ และสนุกๆ จึงอ่านและแปลมาคร่าวๆ ให้อ่านกัน
ส่วนใครที่ภาษาอังกฤษแข็งแรง ควรอ่านรายละเอียดภาษาอังกฤษได้ที่นี่ จะสนุกสนานกว่า

http://species.asu.edu/topten2008.php

โดยอันดับ 1 เป็น ปลากระเบนไฟฟ้านักนอน (Sleeper Ray) ที่มีชื่อละตินน่า… ว่า Electrolux addisoni
null

ปลากระเบนไฟฟ้าชนิดนี้ เป็นทั้งชนิดและสกุลใหม่ของโลก ที่ได้ชื่อว่า อิเลคโทรลักซ์ ก็เพราะว่ามันเป็นกระเบนไฟฟ้า (electric ray) และมันสีแสงสว่างในตัวเอง (light ภาษาละติน = lux) ค้นพบในทะเลชายฝั่งตะวันออกของเซาท์แอฟริกา

ส่วนอันดับ 2 นั้นเป็นชนิดที่สูญพันธุ์ไปจากโลกเสียแล้ว เพราะว่ามันคือ ไดโนเสาร์ปากเป็ดยักษ์ อายุ 75 ล้านปี ค้นพบในพื้นที่ของโรงเรียนไฮสคูล ที่เซาท์เทิร์น ยูทาห์ อเมริกา
null

อันดับ 3 เป็นกิ้งกือมังกรสีชมพู (Shocking Pink Millipede)
null

ที่ตอนแรกในเวบไซต์ www. siamensis.org รายงานการค้นพบไว้ตั้งแต่เดือนกันยายน ปีที่แล้ว (2550) และมีการกระจายพันธุ์หลายแห่งตั้งแต่ตากไปจนถึงกาญจนบุรี เดิมชื่อสามัญคือ Shocking pink dragon millipede บางคนแปลว่าเป็น กิ้งกือมังกรสีชมพูตระหนก (shock) และเพราะสีสันที่สวยงามรวมไปถึงลวดลายและปุ่มปมตามร่างกายของมันนี่เองที่ทำให้ได้อันดับที่ดี

อันดับที่ 4 Rare Frog Off the Shelf
null
มันถูกจับเป็นตัวอย่างมาตั้งแต่ปี 1860 และน่าเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปจากศรีลังกาเรียบร้อยแล้ว แต่เพิ่งจะมาค้นพบว่าเป็นชนิดใหม่ ก็สายไปเสียแล้วสิ

null
อันดับที่ 5 จะแปลอย่างไรดี venomous snakes in the world เป็นงูไทปันชนิดใหม่ค้นพบในแถบตอนกลางของออสเตรเลีย

อันดับ 6 ค้างคาวกินผลไม้ข้ามเส้น (Fruit Bat Crosses the line) ค้นพบในฟิลิปปินส์
null
ตอนแรกมันเป็นที่รู้จักกันเฉพาะหมู่เกามินโดโร ซึ่งเป็นหนึ่งในสองชนิดของโลก ที่อยู่ในสกุลนี้ โดยอีกชนิดหนึ่ง หากินอยู่แถบหมู่เกาะสุลาเวสี ในอินโดนีเซีย

ที่ว่า ข้ามเส้น นั้นคือ เส้นที่ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลส ขีดไว้ในหมู่เกาะแถบนี้ ซึ่งจะเป็นเส้นแบ่งพื้นที่การกระจายพันธุ์ของพืชและสัตว์ ระหว่างทวีปเอเซีย กับทวีปออสเตรเลีย เรียกว่า เส้นวอลเลส

ค้างคาวตัวนี้ใกล้สูญพันธุ์จากแหล่งอาศัยที่ถูกทำลายและการล่า การค้นพบนี้ทำให้เกิดการเข้าใจในสัตว์เฉพาะถิ่นของเกาะมินโดโรมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ให้มากที่สุด

อันดับ 7 เห็ด ที่น่าสนุกในแคมพัส ๖(New Fun Guy on Campus?)
null

ฝรั่งนี่ก็ช่างพาดหัวให้ตื่นเต้นได้เหมือนกัน เพราะว่าเห็ดชนิดใหม่ที่ค้นพบในวิทยาเขต ซิลวู้ด ของวิทยาลัยอิมพีเรียล ในลอนดอน อังกฤษ มีรูปร่างน่าสนใจ

แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือมันเป็นเห็ดพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบกลางกรุงลอนดอนที่เป็นแหล่งเก็บพืชพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และกลางวิทยาเขตของวิทยาลัยด้านชีววิทยาที่ยิ่งใหญ่ขนาดหนี้ ไม่น่าเชื่อว่าหลงรอดหูรอดตานักพืชศาสตร์ชาวอังกฤษมาได้อย่างไร และนี่แสดงให้เห็นว่า เรายัง “ไม่ฉลาด” นักในการทำความรู้จักชีวิตอื่นๆ ในโลกนี้

อันดับ 8 แมงกะพรุน ที่ได้ชื่อหลังจากทำร้ายเหยื่อเรียบร้อยแล้ว (Jellyfish Named After Its Victim)
null

ชนิดพันธุ์ใหม่นี้ ได้ชื่อหลังจากที่มันฆ่านักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ขณะว่ายน้ำอยู่ที่ทางเหนือของควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย และมันเป็นชนิดที่สองของแมงกระพรุนสกุล malo ที่มีพิษร้าย ผลดีก็คือมันช่วยให้สาธารณะชน ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น

ว่าแต่ว่า มันตัวแค่ไหนกันล่ะเนี่ย

อันดับ 9 “ดิม” แมลง “แรด” Life Imitates Art: “Dim” Rhinoceros beetle

คุณต้องได้เห็นภาพของมัน (และผมคิดว่าผมทำลิงก์มาแล้ว)

จะเรียกมันว่าอย่างไรดี แมลงนอแรด หรือแมลง “แรด” แมลงปีกแข็งที่มีหน้าตาและมีเขาเป็นนอคล้ายแรดตัวนี้ มันเหมือนกับที่ พิกซาร์ สร้างสรรค์ขึ้นในหนัง A bug’s life ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีใครระแคระคายมาก่อนหรือเปล่า ว่าที่ “เปรู” นั้นมีแรดหน้าตาอย่างนี้จริงๆ

นี่จะเรียกว่าพลังอัศจรรย์แห่งจินตนาการ หรืออัศจรรย์แห่งธรรมชาติ ดี

อันดับที่ 10 Michelin Man™ Plant

null
ดูรูปร่างของมันสิครับ เหมือนเจ้า “มิชลิน” ตัวสีขาวไหม มันเป็นพืชชนิดใหม่ที่ค้นพบในออสเตรเลียตะวันตก จากการค้นคว้าเรื่องพิษวิทยา มันยืนต้นรอคอยมานาน จนทีมสำรวจผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของบริษัทเหมือนแร่มาพบเข้า

สิบชนิดนี้ คณะกรรมการคัดเลือกการค้นพบสิ่งมีชีวิตในโลกของ IISE (International Institute for Species Exploration) ตั้งอยู่ที่ Arizona State University ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ประกาศรายชื่อ 10 สุดยอดของการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่จากจำนวนการค้นพบชนิดใหม่หลายพันชนิดทั่วโลก

โดยในปีนี้ได้ประกาศรายชื่อเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2551 โดยคณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิจาก 14 สถาบันที่มีชื่อเสียง อาทิ Harvard University, University of Kansas, Natural History Museum London, Royal Botanic Garden Kew UK, ICZN, CSIRO Australia โดยได้คัดเลือกจากรายงานการค้นพบที่บรรยายไว้ในปี 2007

อ่านมาทั้งหมด บางทีการให้เป็น 1 ใน 10 นี่เป็นเรื่องของ รูปทรงเฉพาะตัว หายาก สีสวย รวมถึงการเสียดสีนักวิชาการกันจริงๆ ว่าไหม

5 Responses to “10 สุดยอดการค้นพบใหม่ของโลก ในปี 2008”

  1. yuttipung Says:

    อ้าว ถูกตัดหน้าไปซะแล้ว 😐

  2. shiro Says:

    เจ๋งๆทั้งน้าน

  3. สายลมที่ผ่านมา Says:

    กินได้มะพี่ :mrgreen:

  4. yuttipung Says:

    ภาพหายหมดแล้วครับ 😕

  5. hemorrhoids Says:

    รูปแบบธีมนี้ท่านไปเอาจากที่ใดมา

Leave a Reply