จักรยานคันนี้ มีข่าวมาส่ง

มีผู้เข้าอ่าน 3,408 คน

หนังสือพิมพ์ร้อนๆ จากแท่น ส่งมาเสิร์ฟเป็นอาหารสมองทุกเช้า จริงหรือ
ในเมื่อวิวัฒนาการของข่าวสารอันรวดเร็ว การส่งข่าวให้ถึงมือผู้บริโภคจึงไม่

ใช่เพียงยามเช้าเท่านั้นแล้ว เพราะหนังสือพิมพ์สมัยนี้ออกข่าวกรอบบ่าย

ข่าวร้อนๆ ของวันพรุ่งนี้ จึงมาถึงแค่บ่ายวันนี้เอง

ในสมัยก่อนเพียงไม่เกินนับนิ้วมือเท้ารวมกัน กว่าข่าวจะเดินทางจากกรุงเทพไปสู่ต่างจังหวัด ต้องใช้เวลานานหลายนานเพราะเมื่อปิดต้นฉบับ ปิดรับข่าวเมื่อตอนเที่ยงคืน ช่างเรียงพิมพ์เตรียมตัว

แทรกข่าวโน้น ข่าวนี้ขึ้นหน้าหนึ่ง ข่าวนี้อยู่หน้าในเตรียมพร้อมพาดหัวตัวไม้เตรียมไว้อย่างดี “คืนนี้มีข่าวมาแล้ว” จะข่าวดี ข่าวร้าย
หมากัดคน หรือคนกัดหมา  ดารารักกับใครเลิกกับใคร แท่นข่าวรองรับฉับไว พร้อมพิมพ์ กว่ารถขนส่งคันแรกจะทัน ก็ต้องวิ่งไปให้ถึงหลายร้อยกิโลเมตรก่อนเช้า

ข่าวจึงสด ใหม่ และมาถึงบ้านพร้อมกับการชงกาแฟร้อน โอยัวะ ดำร้อน กาแฟนม พร้อมตั้งวงสนทนา ร้านกาแฟอาโกข้างบ้านจึงมีปาท่องโก๋เสิร์ฟ บางทีมีเต้าฮวยน้ำขิงร้อนๆ มาพร้อมกัน

(หากในขณะเดียวกัน ความลับของข่าวสดใหม่วันต่อวันก็ถูกทำลายลงด้วยการเดินทางเช่นกัน  ครั้งเยาว์วัย ลงมากรุงเทพ ซื้อหนังสือพิมพ์อ่านวันนี้ แล้วถือติดมือขึ้นรถทัวร์ไปถึงเชียงใหม่อีกวัน พาดหัวหน้าหนึ่งเหมือนกันแต่คนละวันที่  คนต่างจังหวัดในกาลก่อนจึงรับข่าวสารไม่ทันท่วงทีคนในเมืองหลวง)

แต่ในยุคนี้ ยามนี้ ข่าววิ่งเร็วแทบจะทุกต้นชั่วโมง โลกหมุนไว หรือใจหมุนเร็ว

อยากรับรู้ข่าวโน้นข่าวนี้ มีมาตลอดเวลา ผ่านช่องทางสื่อสารอันหลากหลาย ข่าวสั้น แมสเซส ตัววิ่งตามหน้าห้างสรรพสินค้า ร้านขายโทรทัศนืเปิดโชว์ข่าวทุกสถานี เปิดบริการข่าวกันทั้ง ๒๔ ชั่วโมง

บ่ายแดดร้อนวันหนึ่ง ผมเดินไปหาที่นั่งริมน้ำให้ลมแม่น้ำพัดโบกโบยให้ใจร้อนได้ทุเลา ให้กายได้สัมผัสเย็นของสายน้ำ  พลันสายตาก็ปะทะกับหนุ่มนักปั่น บนยานพาหนะที่เรียกได้ว่า “ช้ากว่าช้า” บรรทุกข่าวร้อนๆ นอนอยู่บนแผงเหล็กล้อหลัง

ข่าวถูกส่งให้บ้านโน้น ออกบ้านนี้ จอดจักรยานตรงมุมนี้แล้วเดินหนีบหนังสือพิมพ์กรอบบ่าย “ข่าวของวันพรุ่งนี้” ส่งถึงมือร้อนๆ  เรารู้เหตุการณ์ของวันพรุ่งนี้ก่อนใคร จะดีใจ หรือว่าสมองจะท่วมท้นไปด้วย ข่าว ข่าว ข่าว และข่าว

ข้าวร้อน ข่าวเย็น ข่าวดี ข่าวร้าย  เสพสิ่งสนเทศ เสพความรู้ เสพรับความเป็นไปของโลก ถ้าขาดข่าวแล้วจะตกยุคสมัย กลายเป็นคนล้าหลัง ไม่รับรู้  แต่ถึงข่าวจะร้อนเร็ว แต่เครื่องมือส่งข่าวยังเนิบช้า และเย็นใจ

ชั่วโมงนี้มีข่าว ไม่ว่าโลกจะหมุนไว หรือใจจะหมุนเร็ว แต่ล้อกลมๆ กับคนบนอานก็หยุดกลมล้อให้หยุดหมุน จอดจักรยาน แล้วส่งข่าวให้ถึงมือ

One Response to “จักรยานคันนี้ มีข่าวมาส่ง”

  1. yuttipung Says:

    สงสัยผมตื่นสายทุกวัน เดี๋ยวนี้เลยไม่เห็นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์เลย สมัยเด็กยังเห็นอยู่ทุกวัน 🙁

Leave a Reply