สยามสมัย ๑๒๕ ปี ไปรษณีย์ไทย

มีผู้เข้าอ่าน 8,555 คน

เสียงรถไฟฟ้าใต้ดินส่งเสียงบอกชื่อสถานี “ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” ผมก็เงยหน้าขึ้นจากหนังสือในมือ เตรียมตัวเดินเข้าไปที่ แพลนนารี ฮอลล์ วันนี้จนถึงวันที่ 10 สิงหาคม 2551 นี้ บริษัทไปรษณีย์ไทย จัดงาน “สยามสมัย ๑๒๕ ปี” ขึ้น

บางคนอาจจะไม่ได้สนใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าเป็นคนที่ผูกพันกับการเขียนจดหมาย ส่งโปสการ์ด โดยเฉพาะการส่งโทรเลข หรือโทรศัพท์ไปหาพ่อแล้วบอกว่า “สตางค์” หมดแล้ว จดหมายที่มาพร้อมกับธนาณัติ เป็นสิ่งที่เราเฝ้ารออยู่ทุกวันเมื่อเราเรียนอยู่ที่ต่างจังหวัด

สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น ครูชาวฟิลิปปินส์ นำหนังสือ “Student Weekly” ให้มาพร้อมกับที่อยู่ของเพื่อนๆ หลายคนที่อยู่ในต่างประเทศ เราก็ลองเขียนจดหมายเป็นภาษาอังกฤษ ครั้งแรกในชีวิต  แต่การเขียนจดหมายมารุ่งเรืองมากเมื่อเราเป็นวัยรุ่น ในหนังสือรักส์ ในเครือบงกช 

มีเพื่อนจากกรุงเทพ พิษณุโลก เชียงใหม่ ใต้ หลากหลายจังหวัด ส่งตอบกลับมา บางคนในนั้น ยังเขียนจดหมายติดต่อกันจนถึงบัดนี้ แม้บางที “มัน” จะส่งแค่โปสการ์ดงานศิลปะมาเย้ยเยาะ ว่า เธอไปแล้วหรือยัง ฉันไปดูมาแล้วนะเฟร้ย ประมาณนั้น

ก่อนจะเข้าไปในงานมีซุ้มขององค์กรต่างๆ ที่เกิดร่วมสมัย หรือเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ “ไปรณีย์โทรเลข” มาก่อน  ไม่ว่าจะเป็น กรมโฆษณาการ ธนาคารออมสิน องค์การโทรศัพท์ ธนาคารไทยพาณิชย์ บางส่วนของกรมไปรษณีย์โทรเลข ที่กลายเป็น “คณะกรรมการจัดสรรคลื่นความถี่แห่งชาติ” Cat เทเลคอม และอื่นๆ อีกมาก ทั้งโทรพิมพ์ โทรเลข

ผมเดินผ่านซุ้มประตูที่มีตู้ไปรษณีย์ขนาดใหญ่สูงหลายเมตรเข้าไปในบริเวณงาน  สิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือเวที ที่จำลองจากโรงหนังเฉลิมกรุง

ความจริงเฉลิมกรุงสร้างขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ ๗  แต่กิจการไปรษณีย์ไทยเริ่มต้นขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ ๕  แต่นั่นคงไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ในเมื่อการจัดงานทำเป็นการย้อนยุค มีหน่วยงานเอกชน เช่น ห้างเซ็นทรัล โอสถสภา เบอร์ลียุคเกอร์ เป็นต้น มาร่วมงาน จัดนิทรรศการ  ส่วนนี้ทำได้ดีน่าชม

ในส่วนบอร์ดของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด นั้น มีบอร์ดแสดงแสตมป์ชุด “โสฬส” ไปรสนียบัตร เริ่มแรกจำหน่าย รวมถึงบอร์ดจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ พัฒนาการของกิจการไปรษณีย์ไทย ส่วนนี้ใช้พื้นสีแดง รูปภาพสีดำ บางส่วนบางเรื่องเสนอด้วยการใช้ วิดิทัศน์ หรือใช้ของจริง เช่น ตู้รับจดหมาย ตู้ไปรษณีย์ เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนของการเดินทางผ่าน 125 ปีไปรษณีย์ไทย

 
นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณูปการในการวางรากฐานกิจการไปรษณีย์ โดยมีการอัญเชิญ “พระราชหัตถเลขาที่เกี่ยวข้องกับกิจการไปรษณีย์” มาจัดแสดง พร้อมๆ กับตราไปรษณียากรชุดแรกของประเทศไทย

นิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระราชปิตุลา บรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์บอกเล่าเรื่องราวไปรษณีย์ในยุคก่อตั้ง ไปรษณียาคาร โปสต์แมน และของใช้ส่วนพระองค์

นิทรรศการเฉลิมพระ เกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช ผ่านดวงแสตมป์ โดยเฉพาะชุดสำคัญ เช่น ชุดแสตมป์ชุดแรกในรัชสมัยของรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีตั้งแต่ชุดสยาม แสตมป์ทองคำ ชุดต่างๆ น่าชม

นิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยจะอัญเชิญสิ่งสะสมส่วนพระองค์มีทั้งจดหมายที่ส่งถึงพระองค์เอง ดินสอขนาดต่างๆ ที่ใช้จนกุดสั้น สมุดสะสมแสตมป์ส่วนพระองค์ น่าชม

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เกี่ยวกับความสนพระทัยในการสะสมโปสการ์ด แสตมป์ และพระราชนิพนธ์ “ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้าฯ” ซึ่งจะมีภาพโปสการ์ดเก่า รูปเก่าต่างๆ ซึ่งถ้าใครเคยอ่านหนังสือ ก็จะคุ้นเคยเป็นอย่างดี

และด้านซ้ายมือของห้อง จะมองเห็นไปรสนียาคารจำลองขนาดใหญ่ ที่ด้านในให้บริการจำหน่ายสิ่งที่ระลึกเกี่ยวกับไปรษณีย์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแสตมป์ ชีต ซองวันแรกจำหน่าย ฯลฯ สมใจคนรักการสะสม

ซุ้มต่างๆ นั้นล้วนแต่สรรหาสิ่งย้อนยุค มาให้ชม มีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหารเก่าแก่  ต้องไปชมกันเองเองครับ

ส่วนด้านขวานั้นเอาใจนักสะสมแสตมป์เป็นอย่างมาก เพราะมีซุ้มมาออกร้านนับร้อย จะหาเหรียญเก่า แสตมป์ต่างประเทศ ซองจดหมาย โปสการ์ด หนังสือ สมุดสะสม มีให้ครบครับ  แถมตระเวณดูดีๆ มีตราประทับหลากหลายแบบให้ชมกันด้วย

พนักงานขายของห้างเซ็นทรัล แต่งตัวเหมือนนักเรียนไหมครับ เสื้อขาว กระโปรงจีบสีน้ำเงิน ผมว่าก็น่ารักดีครับ

กาลเวลา ๑๒๕ ปี แม้ว่าจะเนิ่นนาน แต่การที่ไปรษณีย์สามารถอยู่คู่สังคมไทย หรือสังคมของประเทศไทยได้นั่น ส่วนหนึ่งเพราะความผูกพันที่มีต่อกันอย่างยาวนาน 

ว่าไปแล้ว ตั้งแต่ผมเริ่มสะสมแสตมป์ ตราประทับ ชีต ซองจดหมาย มาจนถึงปัจจุบันนี้ สิ่งสำคัญในการได้เขียนจดหมาย คือการได้เขียนความคิด ได้เขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เพื่อนๆ พี่น้อง พ่อแม่ ได้อ่าน เป็นการฝึกการเขียนเรียงความ ย่อความ ขยายความ สรุปความ เล่นกับสีสันตัวหนังสือ รูปถ่าย ส่งผ่านความประทับใจผ่านแสตปม์ โปสการ์ด

แม้จะมีเอสเอ็มเอส อีเมล์ แต่ความตื่นเต้นนั้นคงน้อยกว่าการที่ได้ส่งกระดาษพร้อมลายมือของเรา ส่งไปให้คนที่เรารักและคิดถึง 

และนี่คงเป็นความหมายของการเชื่อมโยงหัวใจของเราไว้ด้วยกันมานานถึง ๑๒๕ ปี

7 Responses to “สยามสมัย ๑๒๕ ปี ไปรษณีย์ไทย”

 1. yuttipung Says:

  ไม่รู้เกี่ยวกับบรรยากาศหรือเปล่าในเรื่องการสะสมแสตมป์ สมัยก่อนพี่ชายก็สะสมครับ แต่พอมาอยู่กรุงเทพฯ แกก็เลิกไป นี่กลับไปทำงานที่บ้านอีกครั้ง เห็นแกกลับมาสะสมอีกแล้ว

 2. Dorsey Says:

  เคยสะสมอยู่พักหนึ่ง แต่เลิกไปแล้ว เรียบร้อย

 3. Tigerjun Says:

  เป็นเรื่องที่บางคนบอกว่า การสะสมแสตมป์นี่หมดยุดสมัยไปแล้วครับ

  แต่หลายล้านคนในโลก ยังชื่นชอบอยู่

 4. พระเครื่อง Says:

  😉 สะสมอยู่เลยครับ

 5. toy Says:

  ชอบสะสมแสตมป์ม๊ากมาก มีความสุขที่ได้พินิจพิจารณาดูภาพที่มีชีวิตในแสตมป์ เสมือนเป็นประวัตศาตร์สยามไทยอย่างหาดูได้ยาก แสตมป์ไม่มีภาพเปรียบเสมือนไม่มีชีวิต อยากให้จัดทำแสตมป์เป็นภาพกระบวนเรือพระราชพิธีที่สำคัญๆ ค่ะจะได้เป็นประวัติศาสตร์ของรัชกาลที่9 เพราะเรือพระราชพิธีเป็นเรือของพระมหากษัตริย์ไทยค่ะ

 6. janthana kawamura Says:

  ดีใจจังที่ได้เข้ามาชม ไม่เคยรู้มาก่อนเลยจริง ค่ะ
  ชอบค่ะของ สมัยเก่าอยากสะสมเหมือน.!.!.
  ทุกวันนี้ก็มีแสตมป๊ชื่อไว้นิดๆเห็นสวยดีค่ะแต่ไม่มีโอกาศมากนักค่ะ

 7. kittyJ. Says:

  ชอบมากของสมัยค่ะ ชอบแสตมป๊ไทยสวยดี
  มีสะสมแต่ไม่มากค่ะ อยากให้ทำแสตมป๊ไทยทุกๆสมัยจังเลย
  ค่ะ.!.!.!.

Leave a Reply