๑๐๘ ซองคำถาม 108 questions

 

ส่งคำถาม (send your question via email)

Back to Top

ดิสเล็กเซีย คือโรคอะไร?
      ดูละครเกาหลีเรื่อง จับมือกันไว้แล้วไปสู่ฝัน ทางไอทีวี พระเอกเป็นโรคอะไรสักอย่างทำให้อ่านหนังสือไม่ได้ เพราะเวลามอง จะเห็นตัวอักษรสลับกัน กระทั่งเบอร์รถเมล์ยังเห็นสลับเลย เช่น ๒๐๑ มองเป็น ๒๑๐ เป็นต้น อยากทราบว่า โรคที่ว่านี้น่ะ เรียกว่าโรคอะไร
    (น้องนุช / กรุงเทพฯ)
    เข้าใจว่าพระเอกเกาหลีของคุณน้องนุชจะเป็นโรค ดิสเล็กเซีย (Dyslexia) คือความบกพร่องในการอ่านหนังสือ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปรกติทางพันธุกรรมหรืออาการบาดเจ็บทางสมอง ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถอธิบายสาเหตุที่แท้จริงของปัญหานี้ได้ 
    คนที่มีปัญหาดิสเล็กเซีย (ในภาษาอังกฤษเรียกว่า "dyslexics") ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างคำต่าง ๆ ได้ จึงมักอ่านคำเหล่านั้นผิดเสมอ พวกเขาอาจสลับอักษรในคำ ตัวอย่างเช่น คำว่า "saw" อ่านเป็น "was" คำว่า "dog" อ่านเป็น "god" บางครั้งก็นำอักษรอื่นมาแทนที่ จึงอ่านคำว่า "hot" เป็น "pot" คนที่มีอาการดิสเล็กเซียส่วนใหญ่จึงมีปัญหาเรื่องการสะกดคำตามมาด้วย ดิสเล็กเซียมีแนวโน้มจะถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์และเป็นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 
    เด็กที่เป็นดิสเล็กเซียอาจเป็นเด็กปรกติและมีสติปัญญาเหมือนเด็กทั่วไป สำหรับบางคนอาการบกพร่องนี้เป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับบางคนดิสเล็กเซียเป็นปัญหาใหญ่มาก เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาในชีวิต
    โดยทั่วไปคนที่มีปัญหาดิสเล็กเซีย จะทดแทนความบกพร่องในการอ่านของตน โดยพึ่งข้อมูลข่าวสารจากโทรทัศน์ วิทยุ ภาพยนตร์ เทปบันทึกเสียง และจากการสังเกตและฟังสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ในปัจจุบันอาการดิสเล็กเซียถูกค้นพบเร็วขึ้นตั้งแต่เด็กแรกเข้าเรียน เด็กเหล่านี้จะได้รับการฝึกอ่านเป็นพิเศษซึ่งได้ผลดีเป็นส่วนใหญ่
ส่งคำถาม (send your question via email)

Back to Top

สวนซ้าย-สวนขวา
      ผมทบทวนเรื่องเมืองโบราณใน สารคดี มีนาคม ๒๕๔๔ เห็นรูป สวนขวา ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงเรียกอย่างนั้น ดูในพจนานุกรมก็ไม่มีคำอธิบาย สงสัยว่าทำไมจึงไม่เคยได้ยิน สวนซ้าย เลย 
    (สมาชิก ๑๘๙๗๓)
    แต่เดิมนั้นสวนขนาดใหญ่ในพระบรมมหาราชวังชั้นในมีอยู่สองแห่ง คือ สวนซ้าย และสวนขวา 
    "สวนซ้าย" อยู่ระหว่างพระมหามณเฑียรกับพระที่นั่งพิมานรัตยา ซึ่งตั้งอยู่เบื้องหลังของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทขึ้นในบริเวณนั้น ทำให้สวนซ้ายมีขนาดเล็กลงมาก ส่วน "สวนขวา" นั้นตั้งอยู่อีกด้านหนึ่งของพระมหามณเฑียร (บริเวณที่ตั้งของสวนศิวาลัยในปัจจุบัน)
    สวนขวาเป็นสวนสำหรับพระมหากษัตริย์เสด็จประพาสเป็นการภายใน เช่นเดียวกับสวนและสระแก้วในกรุงศรีอยุธยา ส่วนสวนซ้ายซึ่งคู่กันกับสวนขวา เป็นสวนสำหรับนางในสระสนาน
    ในสมัยรัชกาลที่ ๒ ทรงขยายสวนขวาให้ใหญ่โตโอ่อ่ากว่าเดิม ประกอบด้วยเก๋งและรูปจำหลักศิลาซึ่งสั่งมาจากจีน มีแพ เขามอ เกาะแก่ง มีสะพานทอดเชื่อมถึงกัน ปลูกต้นไม้ทั้งไม้ดอกไม้ผล ในสระน้ำปลูกบัว เลี้ยงปลาสวยงามพันธุ์ต่าง ๆ ตามเก๋งและแพแขวนเครื่องแก้วและโคม
    สวนขวาในสมัยรัชกาลที่ ๒ มีความวิจิตรตระการตา ถึงกับเป็นที่เลื่องลือในนานาประเทศ 

กลับไปที่หน้า สารบัญ Sarakadee September 2003
ส่งคำถามที่คุณสงสัย แต่ยังไม่มีใครเคยตอบ ได้ที่นี่
108@Sarakadee.com
๑๐๘ ซองคำถาม เล่มที่ ๘