ถอดรหัส – เดินทางง้อเชื้อเพลิง

ธันวาคม 18, 2009 
1


เรื่อง : ฐิตินันท์ ศรีสถิต
ภาพประกอบ : อ้อย กาญจนะวณิชย์

เมื่อเดินทางด้วยพาหนะที่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเบนซิน ดีเซล ก๊าซแอลพีจี หรือซีเอ็นจี (ก๊าซธรรมชาติ) ต่างปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมากมายหรือน้อยนิด ลองดูข้อมูลจากโครงการวัดรอยตีนฝากโลกจากการเดินทาง โดยความร่วมมือระหว่างองค์กรพันธมิตรเมืองปลอดมลพิษ และเทศบาลแคมเดนแห่งกรุงลอนดอน ที่เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ The Guardian แห่งเกาะอังกฤษ นำมาเปิดเผยกันหน่อยดีกว่า…

 


 • รถบัสเครื่องยนต์ดีเซล หากมีผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่ง แต่ละคนจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๒๕.๕ กรัม
 • รถไฟสปรินเตอร์เครื่องยนต์ดีเซล หากมีผู้โดยสารเต็มขบวน แต่ละคนจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๒๖.๓ กรัม
 • มอเตอร์ไซค์ ๒ จังหวะ ขนาดไม่เกิน ๑๒๕ ซี.ซี. ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๕๑ กรัม
 • มอเตอร์ไซค์ ๔ จังหวะ ขนาดไม่เกิน ๗๕๐ ซี.ซี. ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๑๐๐ กรัม
 • รถยนต์ขนาดกลางที่ใช้ซีเอ็นจี ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๑๑๘ กรัม
 • รถยนต์ขนาดกลางที่ใช้น้ำมันดีเซล ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๑๓๓.๕ กรัม
 • รถยนต์ขนาดกลางที่ใช้แอลพีจี ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๑๓๙.๕ กรัม
 • รถยนต์ขนาดกลางที่ใช้น้ำมันเบนซิน ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๑๕๓.๓ กรัม
 • เครื่องบินโบอิ้ง ๗๔๗-๔๐๐ ที่บินระยะทางสั้นๆ หากมีผู้โดยสารเต็มลำ แต่ละคนจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๑๘๔ กรัม
 • เครื่องบินโบอิ้ง ๗๔๗-๔๐๐ ที่บินระยะทางไกลๆ หากมีผู้โดยสารเต็มลำ แต่ละคนจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๒๒๓.๘ กรัม
 • รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้ซีเอ็นจี ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๒๓๖.๘ กรัม
 • รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้น้ำมันดีเซล ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๒๗๔ กรัม
 • รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้แอลพีจี ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๒๘๐ กรัม

และสุดท้ายที่ครองแชมป์ปล่อยกระฉูดก็คือ…
รถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้น้ำมันเบนซิน ขับขี่คนเดียวปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์กิโลเมตรละ ๓๐๗.๕ กรัม

ใครใช้รถที่พ่นคาร์บอนไดออกไซด์มากๆ คงไม่ต้องถึงกับขายคันเก่าเอาเงินไปถอยคันใหม่หรอก แค่ใช้งานให้น้อยลง ขับขี่เท่าที่จำเป็น และหาเพื่อนร่วมทางให้เต็มคัน พอจะช่วยให้มันผลาญเชื้อเพลิงได้คุ้มค่าขึ้นอีกหน่อย…ก็ยังดีนะ

ที่มา : http://www.guardian.co.uk/environment/datablog/2009/sep/02/carbon-emissions-per-transport-type

 

เรื่อง : ศรัณย์ ทองปาน *ตัดตอนจากต้นฉบับ ประชาชนในประวัติศาสตร์ : สงครามโลกในหนังสืองานศพ ของผู้เขียน ซึ่งยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล   ประวัติศาสตร์เปรียบเหมือนการถักทอความทรงจำขึ้นจากชิ้นส่วนจำนวนมากของอดีต นักประวัติศาสตร์ผลิตงานจากการค้นคว้าหลักฐาน เอกสาร การตีความ เชื่อมโยงข้อมูล สร้างเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา  กรณีของสงครามโลกครั้งที่ ๒ ต่างจากประวัติศาสตร์ยุคโบราณ เช่นสมัยสุโขทัยหรือสมัยอยุธยา ตรงที่ว่าเป็นเรื่องราวร่วมสมัย  แม้ผู้คนที่เคยผ่านประสบการณ์ครั้งนั้นมาต่างสูงอายุขึ้นตามวันเวลาและทยอยล้มหายตายจากไป หากแต่ความทรงจำและเรื่องเล่าของเขาและเธอได้รับการบันทึกไว้ในหนังสืออนุสรณ์งานศพ--เอกสารอันมีลักษณะเฉพาะตัวของสังคมไทย--จำนวนไม่น้อย ทั้งในรูปของคำไว้อาลัย และบันทึกหรืออัตชีวประวัติของผู้วายชนม์  ในที่นี้จะทดลองหยิบยกเรื่องราวชีวิตประจำวันของคนไทยยุคสงครามโลกมาร้อยเรียงพอให้เห็นภาพของ “สงครามมหาเอเชียบูรพา” จากความทรงจำร่วมสมัยในหนังสืองานศพ ใบปลิวของกองทัพญี่ปุ่นที่แจกจ่ายในช่วงเริ่มต้นสงครามมหาเอเชียบูรพา (เอื้อเฟื้อภาพ : สยามบรรณาคาร) เซ็งลี้ “เซ็งลี้” เป็นคำภาษาจีนแต้จิ๋ว มีความหมายว่าธุรกิจหรือการค้าขาย แต่ในสมัยสงครามโลก “เซ็งลี้” มีความหมายใหม่ว่าเป็นการค้าเก็งกำไร  พลอากาศตรี บุญเลิศ สุทธิสำแดง (ปี ๒๔๔๘-๒๕๓๓) บันทึกไว้ว่า “คำว่า เซ็งลี้ เริ่มเกิดขึ้นในตอนนี้เอง ประชาชนไม่ว่าหนุ่มสาวเฒ่าแก่ หรือแม้แต่เด็ก ๆ ก็วิ่งเต้นซื้อขายกันจ้าละหวั่นไปหมด พวกพ่อค้าเศรษฐีมีเงินก็กว้านซื้อสินค้าต่าง ๆ กักตุนเอาไว้ ซื้อถูกขายแพงกันทั่วไป  คนที่ไม่มีทุนทรัพย์ก็วิ่งเต้น
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน โทนี เซบา (Tony Seba) นักบรรยายด้านการลงทุนทางการเงิน และการพัฒนาพลังงานสะอาด ผู้แต่งหนังสือ Clean Disruption of Energy
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน ญี่ปุ่น / ผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงและนำข้อมูลสิทธิบัตรเชื้อเพลิงไฮโดรเจนกว่า ๖,๐๐๐ ชิ้นไปใช้ประโยชน์ หลังเปิดตัว “โตโยต้ามิไร” (Toyota Mirai) รถรุ่นใหม่ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogenผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เรื่อง : ศรัณย์ ทองปาน *ตัดตอนจากต้นฉบับ ประชาชนในประวัติศาสตร์ : สงครามโลกในหนังสืองานศพ ของผู้เขียน ซึ่งยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล   ประวัติศาสตร์เปรียบเหมือนการถักทอความทรงจำขึ้นจากชิ้นส่วนจำนวนมากของอดีต นักประวัติศาสตร์ผลิตงานจากการค้นคว้าหลักฐาน เอกสาร การตีความ เชื่อมโยงข้อมูล สร้างเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา  กรณีของสงครามโลกครั้งที่ ๒ ต่างจากประวัติศาสตร์ยุคโบราณ เช่นสมัยสุโขทัยหรือสมัยอยุธยา ตรงที่ว่าเป็นเรื่องราวร่วมสมัย  แม้ผู้คนที่เคยผ่านประสบการณ์ครั้งนั้นมาต่างสูงอายุขึ้นตามวันเวลาและทยอยล้มหายตายจากไป หากแต่ความทรงจำและเรื่องเล่าของเขาและเธอได้รับการบันทึกไว้ในหนังสืออนุสรณ์งานศพ--เอกสารอันมีลักษณะเฉพาะตัวของสังคมไทย--จำนวนไม่น้อย ทั้งในรูปของคำไว้อาลัย และบันทึกหรืออัตชีวประวัติของผู้วายชนม์  ในที่นี้จะทดลองหยิบยกเรื่องราวชีวิตประจำวันของคนไทยยุคสงครามโลกมาร้อยเรียงพอให้เห็นภาพของ “สงครามมหาเอเชียบูรพา” จากความทรงจำร่วมสมัยในหนังสืองานศพ [caption id="attachment_20126" align="aligncenter" width="625"] ใบปลิวของกองทัพญี่ปุ่นที่แจกจ่ายในช่วงเริ่มต้นสงครามมหาเอเชียบูรพา (เอื้อเฟื้อภาพ : สยามบรรณาคาร)[/caption] เซ็งลี้ “เซ็งลี้” เป็นคำภาษาจีนแต้จิ๋ว มีความหมายว่าธุรกิจหรือการค้าขาย แต่ในสมัยสงครามโลก “เซ็งลี้” มีความหมายใหม่ว่าเป็นการค้าเก็งกำไร  พลอากาศตรี บุญเลิศ สุทธิสำแดง (ปี ๒๔๔๘-๒๕๓๓) บันทึกไว้ว่า “คำว่า เซ็งลี้ เริ่มเกิดขึ้นในตอนนี้เอง ประชาชนไม่ว่าหนุ่มสาวเฒ่าแก่ หรือแม้แต่เด็ก ๆ ก็วิ่งเต้นซื้อขายกันจ้าละหวั่นไปหมด พวกพ่อค้าเศรษฐีมีเงินก็กว้านซื้อสินค้าต่าง ๆ กักตุนเอาไว้ ซื้อถูกขายแพงกันทั่วไป  คนที่ไม่มีทุนทรัพย์ก็วิ่งเต้น
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน โทนี เซบา (Tony Seba) นักบรรยายด้านการลงทุนทางการเงิน และการพัฒนาพลังงานสะอาด ผู้แต่งหนังสือ Clean Disruption of Energy
ฐิติพันธ์ พัฒนมงคล : รายงาน ญี่ปุ่น / ผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงและนำข้อมูลสิทธิบัตรเชื้อเพลิงไฮโดรเจนกว่า ๖,๐๐๐ ชิ้นไปใช้ประโยชน์ หลังเปิดตัว “โตโยต้ามิไร” (Toyota Mirai) รถรุ่นใหม่ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen