" /> ฉันอยู่นี่...เธออยู่ไหน - สารคดี.คอม [ Sarakadee Magazine ]

ฉันอยู่นี่…เธออยู่ไหน

กันยายน 22, 2011 
2


ฉันอยู่นี่ เธออยู่ไหน เป็นสารคดีทุนต่ำที่นำเสนอแบบหนังซ้อนหนัง บันทึกชีวิตของคนทำหนังกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นพล็อตหนังแบบหนึ่งที่กลายเป็นตระกูลย่อยๆ ไปแล้ว ทั้งหนังเพื่อความบันเทิง เช่น Ed Wood(1994), Living in Oblivion(1995) หรืองานสารคดีอย่าง Burden of Dreams(1982) ที่สะท้อนให้เห็นความปั่นป่วนในกองถ่ายทำ และอัตตาของศิลปินไม่แพ้เรื่องราวในหนัง

ความแตกต่างของสารคดีชิ้นนี้คือเล่าโดยกลุ่มคนพิการกลุ่มหนึ่งที่มีความ พิการต่างกันไป แต่มารวมตัวเพื่อสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องหนึ่งขึ้นมา พวกเขาประกอบด้วย ผู้กำกับ แน้ม ชายหนุ่มผู้พิการแขนขา, ผู้บันทึกเสียง จรัลชายตาบอดรูปร่างเท่าเด็กสิบขวบ, ผู้ถ่ายภาพ บุญธรรมชายหูหนวก, ต่อ ผู้ช่วยผู้กำกับซึ่งบกพร่องทางสติปัญญาหรือที่เรารู้จักในชื่อว่าเด็กออ ทิสติก และเสือ ชายหนุ่มพิการแขนขาบิดเบี้ยวแต่กำเนิดพระเอกหนัง

ด้วยเรื่องที่พวกเขาคิดกันขึ้นมาเอง คอยช่วยเหลือเติมเต็มในสิ่งที่แต่ละคนขาดหายไป(เช่นเดียวกับชื่อเรื่องใน ภาษาอังกฤษว่า Missing Piece) เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่แตกต่างจากมนุษย์ปกติ

หนังเป็นผลงานของ พัฒนะ จิระวงศ์ อดีตผู้กำกับหนังสั้นที่ได้รับคำชมอย่าง Tears(2546 – รองชนะเลิศช้างเผือกพิเศษ งานประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 7) และ Looking through the Glasses(2544- รางวัลรัตน์ เปสตันยี รางวัลชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไป ในงานประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งที่5) ปัจจุบันเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมีผลงานหลากหลายทั้งการเขียนบท (ล่าสุดคือ พุ่มพวง), ทำหนังสั้นในรายการสิบปากกาหน้าเลนส์ แต่งานที่ดูจะเป็นทิศทางอันชัดเจนของเขาคือการผลิตหนังสารคดีหลายชิ้นอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ I’m fine, Thank you and you?, ฉันอยู่นี่ เธออยู่ไกล (I’m here, you’re far) และล่าสุดกับ “ฉันอยู่นี่ เธออยู่ไหน (The Missing Piece)”

ตัวงานยังแสดงให้เห็นจุดเด่นในงานของพัฒนะที่มีมาตลอดคือ งานภาพที่ไม่ปรุงแต่ง เน้นความสมจริง และเนื้อหาสะท้อนสังคมอันหลากหลายประเด็น โดยเฉพาะงานสารคดีหลายชิ้นที่เดินเรื่องเกี่ยวกับเด็ก ตั้งแต่ I’m fine, Thank you and you? ที่นำเสนอชีวิตเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง

ผู้กำกับเปิดเผยว่าได้แรงบันดาลใจจากการไปช่วยงานกิจกรรมงานศิลปะ Art for All ค่ายศิลปะเพื่อคนพิการ เมื่อหลายปีก่อน ที่มีแนวคิดสอนว่าคนพิการทุกประเภทสามารถช่วยเหลือกันเมื่อรวมตัวกัน

ปัจจุบันพัฒนะเผยว่ากำลังพยายามจะทำสารคดีในชุด “ฉันอยู่นี่ฯ” ให้ครบในชื่อ “ฉันอยู่นี่ เธออยู่ใกล้” ตามการเสนอของเพื่อนผู้กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ โดยมีจุดร่วมในการใช้สื่อภาพยนตร์เข้ามามีส่วนร่วมในงานสารคดี เช่นเดียวกับเรื่องก่อนหน้าอย่าง “ฉันอยู่นี่ เธออยู่ไกล” ที่ให้เด็กซึ่งป่วยเป็นมะเร็ง กับเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิ มาสื่อสารรู้จักกันผ่านวิดีโอ และกำลังหาประเด็นอยู่สำหรับ “ฉันอยู่นี่ เธออยู่ใกล้”

ฉันอยู่นี่ เธออยู่ไหน จะฉายในโรงภาพยนตร์ House RCA ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 2554 วันละรอบ

ตัวอย่างหนัง

 

ข้อมูลจาก

สารคดีผลงานของ
'รงค์ วงษ์สวรรค
ซูชิ อาหารญี่ปุ


ผู้ดูแล และลงข้อมูลประจำเวบไซต์ sarakadee.com
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

สารคดีผลงานของ
'รงค์ วงษ์สวรรค
ซูชิ อาหารญี่ปุ